Trong hai ngày 14 và 15/6, Hội nghị giao thương trực tuyến thực phẩm Việt Nam - châu Phi 2022 được tổ chức nhằm kết nối các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã cung ứng thực phẩm của Việt Nam với các đối tác đến từ các nước châu Phi, mở ra cơ hội hợp tác đầu tư giữa hai bên.
Việt Nam sẵn sàng chuyển giao kỹ thuật trồng lúa cho các nước châu Phi Việt Nam sẵn sàng chuyển giao kỹ thuật trồng lúa cho các nước châu Phi
"Việt Nam luôn sát cánh cùng bạn bè châu Phi"

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với các Thương vụ Việt Nam tại châu Phi (Thương vụ Việt Nam tại Algeria (kiêm nhiệm Mali, Senegal, Niger, Zambia, Tunisia), Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi (kiêm nhiệm Namibia, Zimbabwe, Botswana, Lesotho, Swaziland, Mozambique) và Thương vụ Việt Nam tại Nigeria (kiêm nhiệm Ghana, Cameroon, Togo, Chad, Sierra Leone và Liberia) phối hợp tổ chức.

Hội nghị bao gồm phiên toàn thể và các phiên giao thương doanh nghiệp. Tại phiên toàn thể, đại diện một số Thương vụ Việt Nam tại các nước châu Phi sẽ giới thiệu về tiềm năng, nhu cầu và cơ hội đối với các loại thực phẩm, cá và thuỷ hải sản khác của Việt Nam tại thị trường châu Phi.

Các phiên giao thương trực tuyến giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp từ các nước châu Phi là cơ hội để doanh nghiệp thực phẩm Việt Nam giới thiệu, quảng bá về doanh nghiệp và sản phẩm, phát triển thêm các mối khách hàng tiềm năng từ thị trường châu Phi. Hội nghị cũng là dịp để doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm tìm hiểu kỹ về yêu cầu thị trường, hàng rào kỹ thuật của các nước khu vực châu Phi.

Gạo chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang châu Phi (Ảnh minh họa. Nguồn:TTXVN)
Gạo chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang châu Phi. (Ảnh minh họa. Nguồn:TTXVN)

Theo Bộ Công Thương, thị trường châu Phi có nhu cầu nhập khẩu đa dạng các loại thực phẩm phục vụ số dân đang tăng nhanh và có thu nhập ngày càng cải thiện, đồng thời bù đắp những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất do dịch Covid-19. Đặc biệt, những quốc gia nằm sâu trong lục địa châu Phi chịu ảnh hưởng của khí hậu sa mạc ở Tây và Trung Phi rất khó khăn về trồng trọt, sản xuất lương thực, thực phẩm nên nhu cầu nhập khẩu rất lớn. Đây là dư địa phát triển xuất khẩu cho nhóm hàng thực phẩm của Việt Nam sang thị trường này, nhất là những mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng lớn, sản xuất nội khối của châu Phi chưa đủ đáp ứng như sản phẩm chế biến từ cà phê, hạt tiêu, gạo…

Hiện mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang châu Phi là gạo (chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang châu Phi). Đa phần các nước châu Phi đánh giá cao và tin tưởng vào chất lượng nhiều mặt hàng thực phẩm Việt Nam.

Trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng việc hợp tác với châu Phi trên hầu hết tất cả các phương diện. Với các hoạt động hợp tác thuộc “Chương trình hành động quốc gia thúc đẩy quan hệ Việt Nam - châu Phi giai đoạn 2004-2010”; “Đề án thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Trung Đông giai đoạn 2008-2015” và “Đề án Phát triển quan hệ giữa Việt Nam - châu Phi và các nước Trung Đông - châu Phi giai đoạn 2016-2025” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 10/2016, quan hệ Việt Nam - châu Phi đã không ngừng được củng cố và tăng cường, thu được nhiều thành tựu rất đáng khích lệ.

Hội nghị giao thương trực tuyến thực phẩm Việt Nam - châu Phi 2022 được tổ chức vào 15h00 ngày 14/6/2022.

Địa điểm:

+ Trực tiếp tại Phòng họp tầng 2, 20 Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

+ Trực tuyến trên Zoom:

https://us02web.zoom.us/j/87128658189?pwd=L1QvSXBqcXc0czZvUzRQdFdHcytEUT09 Webinar ID: 871 2865 8189 Passcode: 226

Châu Phi đánh giá cao chất lượng hàng Việt Châu Phi đánh giá cao chất lượng hàng Việt
Chút thi vị của bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam ở vùng đất châu Phi Chút thi vị của bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam ở vùng đất châu Phi
In bài viết

Truyền hình