Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
10:04 | 31/08/2023 GMT+7

Nhật Bản đối phó động đất: Cao tốc có giảm xóc dưới móng

aa
Là quốc gia thường xuyên phải đối mặt với động đất, Nhật Bản đã ban hành những quy chuẩn xây dựng nghiêm ngặt nhất thế giới.
JICA đồng hành cùng Thừa Thiên Huế trong công tác bảo vệ môi trường, giảm nhẹ rủi ro thiên tai JICA đồng hành cùng Thừa Thiên Huế trong công tác bảo vệ môi trường, giảm nhẹ rủi ro thiên tai
Ngày 5/10, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có buổi tiếp và làm việc với Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam - Ông Shimizu Akira. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh ghi nhận, đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của JICA đối tỉnh trong thời gian qua. Các chương trình, dự án của JICA trên địa bàn đã góp phần hỗ trợ tỉnh trong công tác bảo vệ môi trường, giảm nhẹ rủi ro thiên tai.
Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai 13/10: Cảnh báo sớm và hành động sớm Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai 13/10: Cảnh báo sớm và hành động sớm
Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai 13/10/2022 được Đại hội đồng Liên hợp quốc lấy chủ đề: Cảnh báo sớm và Hành động sớm cho mọi người.
Anh Akashi Hosoda bên trong một tòa nhà chọc trời ở Tokyo khi trận động đất 9,0 độ Richter xảy ra vào ngày 11/3/2011 - Ảnh: Yuichi YAMAZAKI/AFP
Anh Akashi Hosoda bên trong một tòa nhà chọc trời ở Tokyo khi trận động đất 9,0 độ Richter xảy ra vào ngày 11/3/2011 (Ảnh: Yuichi YAMAZAKI/AFP).

Anh Takashi Hosoda đang ngồi làm việc bên trong một tòa nhà chọc trời ở thủ đô Tokyo vào ngày 11/3/2011 thì một trận động đất mạnh 9,0 độ Richter xảy ra.

Vị kiến ​​trúc sư này "không tỏ ra quá lo lắng” vì phần lớn các tòa nhà hiện đại của Nhật Bản đều được thiết kế để bảo vệ người dân trước những cơn động đất xảy ra như cơm bữa.

Trước đó, năm 1923, Tokyo đã bị san bằng bởi cơn động đất 7,9 độ Richter có tên là Kanto khiến 105.000 người thiệt mạng.

Trận động đất năm 1923 được cho là một "đại thảm họa" xảy ra tại vùng Kanto của Nhật Bản. Động đất mạnh dẫn tới đổ vỡ nhà cửa, gây ra hỏa hoạn quy mô lớn.

Thời điểm xảy ra động đất đúng vào lúc người Nhật chuẩn bị ăn cơm trưa. Vào giai đoạn đó, phần lớn nhà cửa của người Nhật còn làm bằng gỗ nên dễ sập đổ, gây hỏa hoạn trên diện rộng.

Cũng lúc đó có thêm trận bão lớn tấn công vùng Kanto suốt 2 ngày khiến hỏa hoạn lan nhanh, thiêu rụi những khu làng tập trung đông dân cư bên trong thành phố Tokyo làm thiệt hại về sinh mạng rất lớn.

Nhật Bản đối phó động đất: Cao tốc có giảm xóc dưới móng
Thảm họa động đất Kanto năm 1923 (Ảnh: Kyodo/Reuters)

Tiến sĩ Yoshiaki Nakano - chuyên gia kỹ thuật động đất thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia về khoa học trái đất và khả năng phục hồi sau thảm họa (NIED) - cho biết, thảm họa nói trên đã thôi thúc người Nhật phải thiết kế các công trình có khả năng chống chịu động đất.

Chỉ 1 năm sau đó, Nhật Bản đã ban hành bộ quy chuẩn xây dựng đầu tiên áp dụng cho các công trình xây dựng dân dụng tập trung vào việc tăng cường khả năng chịu đựng trước các trận động đất.

Các tiêu chuẩn này đã không ngừng được mở rộng qua thời gian nhờ rút ​​ra được bài học thực tế từ những trận động đất lớn khác xảy ra ở quốc gia chiếm hơn 10% tổng số các trận động đất trên toàn thế giới.

Quy chuẩn xây dựng nhằm chống chịu với động đất của Nhật Bản được cho là nghiêm ngặt nhất thế giới - Ảnh: Richard A. Brooks/AFP).
Quy chuẩn xây dựng nhằm chống chịu với động đất của Nhật Bản được cho là nghiêm ngặt nhất thế giới (Ảnh: Richard A. Brooks/AFP).

TS Yoshiaki cho biết, hệ thống cấu trúc gia cố cơ bản ban đầu đã được điều chỉnh bằng các biện pháp an toàn địa chấn phức tạp hơn khi xây dựng các tòa tháp hiện đại tại Tokyo.

Những tấm đệm cao su mềm khổng lồ được lắp đặt dưới móng để cách ly chúng khỏi sự rung động của mặt đất mỗi khi xảy ra động đất. Chúng còn có tác dụng giảm xóc và phân bổ áp lực một cách đồng đều đến tất cả các tầng lầu của tòa nhà. Một số tòa cao ốc còn được trang bị những con lắc nặng hàng trăm tấn để công trình không chuyển động khi có động đất.

Công trình điển hình dùng công nghệ chống động đất này là tòa tháp Toranomon Hills Mori cao 256m được xây dựng vào năm 2014.

“Hệ thống chống rung động địa chấn này sẽ giãn ra và co lại liên tục trong trường hợp xảy ra động đất. Sau đó, nó bắt đầu ấm lên, đồng nghĩa với năng lượng của trận động đất được chuyển thành nhiệt và được giải phóng. Kết quả là, chấn động của toàn bộ tòa nhà có thể được kiểm soát một cách hiệu quả” - ông Kai Toyama, kỹ sư kết cấu phụ trách kỹ thuật của tập đoàn xây dựng Mori Building - nói với hãng tin AFP.

Ông Kai Toyama giới thiệu hệ thống chống rung động địa chấn tại các công trình xây dựng ở Tokyo - Ảnh: Yuichi Yamazaki/AFP
Ông Kai Toyama giới thiệu hệ thống chống rung động địa chấn tại các công trình xây dựng ở Tokyo (Ảnh: Yuichi Yamazaki/AFP).

Sau trận động đất ở Kobe năm 1995 khiến hơn 6.000 người thiệt mạng, chính quyền Nhật Bản cũng chú trọng hơn đến việc tăng cường các tiêu chuẩn chống động đất cho những ngôi nhà gỗ mới xây cũng như nâng cấp các tòa nhà cũ được xây dựng trước năm 1981.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia cảnh báo rằng, Tokyo vẫn dễ bị tổn thương trước động đất và các thảm họa thiên nhiên khác như lũ lụt. Đặc biệt, các quận phía đông của thành phố được xây dựng trên nền đất không ổn định, dễ bị ngập lụt, và là nơi tập trung nhiều ngôi nhà gỗ cũ thiếu kiên cố.

Hình ảnh một số trận động đất xảy ra ở Nhật Bản trong năm 2022 (Video: Washington Post).

Nhật Bản kiểm tra nồng độ phóng xạ ngoài khơi Fukushima Nhật Bản kiểm tra nồng độ phóng xạ ngoài khơi Fukushima
Việt Nam học hỏi Nhật Bản xây dựng một xã hội già hóa khỏe mạnh Việt Nam học hỏi Nhật Bản xây dựng một xã hội già hóa khỏe mạnh
Nguyễn Thuận
Nguồn: Theo AFP, the Guardian

Tin bài liên quan

VJIIC và V-Global Holdings ký kết hợp tác chiến lược, mở rộng cơ hội tiếp cận y tế chất lượng cao tại Nhật Bản

VJIIC và V-Global Holdings ký kết hợp tác chiến lược, mở rộng cơ hội tiếp cận y tế chất lượng cao tại Nhật Bản

Ngày 24/6, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) và Công ty Cổ phần V-Global Holdings đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện, đánh dấu bước tiến mới trong việc kết nối các dịch vụ y tế chất lượng cao giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Ninh và Hokkaido

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Ninh và Hokkaido

Ngày 23/6, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Quản Minh Cường tiếp xã giao ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, Cố vấn đặc biệt của Trường Đại học Hạ Long.
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.

Các tin bài khác

Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025

Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025

Ngày 13/9, Đại sứ quán các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Vương quốc Campuchia tổ chức Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025.
“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.

Đọc nhiều

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 26/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Touch Sopharath. Hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường phối hợp triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần hiện thực hóa các nhận thức chung và cam kết đạt được tại các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Venezuela sau trận động đất nghiêm trọng

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Venezuela sau trận động đất nghiêm trọng

Ngày 25/6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam đã gửi lời thăm hỏi tới Chính phủ và nhân dân Venezuela sau trận động đất nghiêm trọng, đồng thời khẳng định sẵn sàng có các hình thức hỗ trợ phù hợp để giúp nước bạn khắc phục hậu quả thiên tai.
Việt Nam - Belarus thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược phát triển thực chất, hiệu quả

Việt Nam - Belarus thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược phát triển thực chất, hiệu quả

Tối 25/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Belarus tổ chức lễ chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Belarus (3/7/1991 - 3/7/2026). Sự kiện là dịp khẳng định quyết tâm của hai nước trong việc tiếp tục phát huy nền tảng hữu nghị truyền thống, đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Belarus phát triển mạnh mẽ, bền vững và hiệu quả.
Đối thoại chiến lược tìm lời giải công nghệ cho mô hình tăng trưởng mới của Việt Nam

Đối thoại chiến lược tìm lời giải công nghệ cho mô hình tăng trưởng mới của Việt Nam

Ngày 25/6, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại học Columbia (Hoa Kỳ), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) tổ chức Diễn đàn Đối thoại chiến lược với chủ đề "Xác lập mô hình tăng trưởng mới: Phát huy các công nghệ chiến lược để nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng trưởng bền vững", quy tụ đông đảo các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia và doanh nghiệp công nghệ trong nước, quốc tế.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động