Trang chủ Việt Nam hôm nay
14:44 | 07/02/2025 GMT+7

Nhân duyên Việt - Hàn và câu chuyện của ông Lý Xương Căn

aa
Đại sứ du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, ông Lý Xương Căn - hậu duệ đời thứ 31 của vua Lý Thái Tổ - đã có những chia sẻ xúc động về mối nhân duyên bắt đầu từ 8 thế kỷ trước giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Kiều bào: Lực lượng thầm lặng trên mặt trận ngoại giao
Mỗi kiều bào đều sẵn sàng tâm thế góp phần phát triển đất nước
Nhân duyên Việt - Hàn và câu chuyện của ông Lý Xương Căn
Đại sứ du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc Lý Xương Căn chia sẻ về những mong muốn ông sẽ tiếp tục đóng góp cho mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Ảnh: Diệp Trần

Với ông Lý, dù chỉ còn mang một phần rất nhỏ của dòng máu Việt, nhưng tình yêu và sự gắn bó của ông với quê hương tổ tiên - dải đất hình chữ S - vẫn luôn mạnh mẽ và bền chặt.

Khởi đầu của mối lương duyên

Ông Lý đã dùng tiếng Việt để mở đầu những chia sẻ của mình về cuộc di cư từ 8 thế kỷ trước của vị tổ tiên mà ông gọi là “hoàng tử bị lãng quên”.

Hơn 800 năm trước, hoàng tử (hay còn gọi là hoàng thúc) Lý Long Tường (sinh năm Giáp Ngọ - 1174), là con vua Lý Anh Tông (1138 - 1175), lớn lên trong giai đoạn nhà Lý suy tàn và nhà Trần dần thay thế.

Trước bối cảnh binh biến, năm 1226, hoàng tử Lý Long Tường cùng một số tôn thất nhà Lý tìm cách vượt biển, tránh ra nước ngoài để bảo toàn tính mạng và lo việc thờ cúng tổ tiên. Trên hành trình lưu lạc, vị hoàng tử này đã tìm thấy nơi nương náu an toàn trên bán đảo Cao Ly và quyết định ở lại nơi này.

Nhân duyên Việt - Hàn và câu chuyện của ông Lý Xương Căn
Nghệ sĩ Hàn Quốc trên phố cổ. Ảnh: Minh Hải

Với lòng biết ơn quê hương thứ hai, hoàng tử Lý Long Tường đã tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ lãnh thổ Cao Ly, đặc biệt trong những cuộc chiến chống lại sự xâm lăng từ ngoại bang. Qua các chiến công và đóng góp của mình, hoàng tử và gia đình họ Lý dần trở thành một phần của vùng đất Cao Ly. Sau này, dòng họ Lý dịch chuyển dần xuống phía Nam (Hàn Quốc hiện tại) xây dựng nền móng cho mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa hai dân tộc Việt Nam - Hàn Quốc.

Dù trải qua nhiều thế hệ, dòng họ Lý ở Hàn Quốc vẫn giữ gìn những giá trị văn hóa của người Việt. Đối với Đại sứ Lý Xương Căn, tình yêu cội nguồn là một phần không thể tách rời, luôn hiện diện trong cuộc sống của ông.

Góp phần quảng bá Việt Nam

Năm 2024, ông Lý Xương Căn nhận nhiệm vụ làm Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc trong nhiệm kỳ thứ 3 (2024-2029). Ở vai trò này, ông lại tiếp tục công việc đã tâm huyết lâu nay: quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tới cộng đồng Hàn Quốc cũng như thế giới.

Nhân duyên Việt - Hàn và câu chuyện của ông Lý Xương Căn
Khách du lịch Hàn Quốc tham quan, mua sắm tại chợ Hàn (Đà Nẵng). Ảnh: N.T.B

Là đại sứ du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, ông Lý nói, ông luôn cố gắng quảng bá tiềm năng của các địa phương Việt Nam đến với cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc, giúp họ nhận diện những cơ hội đầu tư tại các địa phương ít được biết đến.

“Tuy nhiên, tôi cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam xây dựng chiến lược hỗ trợ, giúp trải nguồn đầu tư nước ngoài đồng đều hơn trên khắp cả nước. Chẳng hạn, một số tỉnh miền Trung, Đồng bằng sông Cửu Long, hay một số tỉnh miền Bắc ngoài khu vực Hà Nội hiện vẫn chưa thu hút đầu tư tương xứng với tiềm năng. Những địa phương này rất cần nguồn lực để phát triển, và mỗi nơi đều có lợi thế riêng biệt”, ông bày tỏ.

Ông Lý Xương Căn thường dùng mạng xã hội TikTok và YouTube để tương tác với mọi người, đặc biệt là cộng đồng người Việt ở cả trong và ngoài nước. Sự kết nối này mang lại trải nghiệm nhiều ý nghĩa với ông.

“Khi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, tội nhận được những bình luận ấm áp từ người Việt Nam - như những lời chia sẻ mong muốn được gặp gỡ, hoặc những lời động viên chân thành. Đây thật sự là những tình cảm quý giá, và tôi trân trọng từng lời động viên ấy” - ông Lý Xương Căn nói.

Ông Park Hang Seo là đại sứ quan hệ công chúng danh dự, kết nối quan hệ Việt - Hàn Ông Park Hang Seo là đại sứ quan hệ công chúng danh dự, kết nối quan hệ Việt - Hàn
Cựu huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam Park Hang Seo vừa được bổ nhiệm làm đại sứ quan hệ công chúng danh dự của tỉnh Jeolla Bắc (Jeonbuk) giúp thắt chặt mối quan hệ giữa hai quốc gia.
Thành lập Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hải Phòng Thành lập Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hải Phòng
Ngày 20/1, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc và Hội người Hàn Quốc tại Hải Phòng tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc và ra mắt Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hải Phòng.

Theo Báo Quảng Nam

https://baoquangnam.vn/nhan-duyen-viet-han-va-cau-chuyen-cua-ong-ly-xuong-can-3148450.html?gidzl=rSg_A8daIsFMqRmiY_93PTRSi2IMeq5aouYrUfIdGZIOZU5-bFT6DSlQi2l6-4vgcjRh9J9k6yPuYkHDOm

Theo Báo Quảng Nam
Nguồn: baoquangnam.vn

Tin bài liên quan

Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Ngày 25/01 tại Hà Nội, chương trình "Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026" được tổ chức nhằm chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ X và kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.
Cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đồng hành cùng phát triển kinh tế – xã hội tại Hải Phòng

Cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đồng hành cùng phát triển kinh tế – xã hội tại Hải Phòng

Chiều 16/1, Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc thành phố Hải Phòng phối hợp Hội Người Hàn Quốc tại Hải Phòng, Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng tổ chức Chương trình giao lưu hợp tác Việt – Hàn Hải Phòng 2025 - 2026, chào năm mới 2026.
Việt Nam lần đầu có số lượng du học sinh lớn nhất tại Hàn Quốc

Việt Nam lần đầu có số lượng du học sinh lớn nhất tại Hàn Quốc

Theo số liệu của Bộ Tư pháp Hàn Quốc, tính đến tháng 8/2025, Hàn Quốc có 305.329 sinh viên quốc tế đang lưu trú. Trong đó, sinh viên Việt Nam đạt 107.807 người, chính thức vượt Trung Quốc (86.179 người) để trở thành cộng đồng du học sinh lớn nhất tại quốc gia này.

Các tin bài khác

Hội nghị hiệp thương lần hai: Thống nhất cao trong lựa chọn lập danh sách sơ bộ người ứng cử

Hội nghị hiệp thương lần hai: Thống nhất cao trong lựa chọn lập danh sách sơ bộ người ứng cử

Ngày 10/2, ông Hoàng Công Thủy, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ký ban hành báo cáo Kết quả Hội nghị hiệp thương lần thứ hai bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Báo cáo nhận định, Hội nghị hiệp thương lần thứ hai đã diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, đúng thời gian theo quy định; thể hiện sự thống nhất cao trong việc thảo luận, lựa chọn, thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân.
Đưa ngày hội bầu cử đến với ngư dân bám biển dài ngày

Đưa ngày hội bầu cử đến với ngư dân bám biển dài ngày

Những ngày này, trên khắp các nẻo đường, ngõ xóm tại các xã, phường ven biển tỉnh Quảng Trị, không khí tuyên truyền hướng về ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa sôi nổi. Với nhiều hình thức linh hoạt, thiết thực, các địa phương tập trung thông tin đầy đủ về thời gian, quy định, quyền và nghĩa vụ bầu cử đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lực lượng ngư dân thường xuyên bám biển dài ngày.
100% ứng cử viên tại Vĩnh Long được cử tri nơi cư trú tín nhiệm

100% ứng cử viên tại Vĩnh Long được cử tri nơi cư trú tín nhiệm

Ngày 10/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba, thống nhất danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031, trong đó 100% ứng cử viên được cử tri nơi cư trú tín nhiệm.
Kế thừa nguồn gene đỏ: Thanh niên Việt - Trung tiếp nối mạch nguồn hữu nghị

Kế thừa nguồn gene đỏ: Thanh niên Việt - Trung tiếp nối mạch nguồn hữu nghị

Ngày 10/2, tại thành phố Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc), Buổi thuyết trình Thanh niên Việt -Trung với chủ đề “Kế thừa nguồn gene đỏ” đã diễn ra với sự tham dự của khoảng 150 đại biểu thanh niên hai nước, qua đó góp phần làm sâu sắc nhận thức về truyền thống cách mạng và tiếp nối mạch nguồn hữu nghị Việt -Trung trong giai đoạn phát triển mới.

Đọc nhiều

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam gửi thông điệp chúc Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam gửi thông điệp chúc Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ, các Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam (New Zealand, Canada, Na Uy và Thụy Sĩ) đã cùng nhau thực hiện một video clip để gửi đến người dân Việt Nam những lời chúc Năm Mới.
Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Bắc Kinh

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Bắc Kinh

Trước thềm Tết Nguyên đán 2026, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình đã thăm hỏi, động viên cán bộ và quần chúng ở cơ sở, gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp tới nhân dân các dân tộc trong cả nước.
UNDP cam kết đồng hành với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Gia Lai

UNDP cam kết đồng hành với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Gia Lai

Đoàn công tác của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam vừa có chuyến đến thăm, làm việc với tỉnh Gia Lai và tổ chức các hoạt động viện trợ giúp người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ lụt khắc phục khó khăn. Đây là tình cảm, sự sẻ chia và cam kết đồng hành của UNDP đối với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại địa phương.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Phiên bản di động