Trang chủ Văn hóa - Du lịch
16:46 | 22/08/2022 GMT+7

Người Việt trẻ tự hào đưa văn hóa dân tộc ra quốc tế

aa
“Trong thế kỷ hội nhập, bản sắc văn hóa là hành trang mà người trẻ Việt Nam tự hào mang đến mọi quốc gia trên thế giới”. Đấy là lời trích trong câu trả lời phần thi ứng xử của Huỳnh Nguyễn Mai Phương tại cuộc thi Miss World Vietnam 2022. Câu trả lời đã góp phần làm nên chiến thắng của Huỳnh Nguyễn Mai Phương tại cuộc thi nhan sắc này. Đó cũng là lời khẳng định của người người Việt trẻ về những giá trị của văn hóa Việt Nam trong hành trình hội nhập quốc tế.
Nghệ thuật rối nước Việt Nam hội nhập văn hóa quốc tế Nghệ thuật rối nước Việt Nam hội nhập văn hóa quốc tế
Kiều bào trẻ Thái Lan tự hào khi giới thiệu mình là người gốc Việt Kiều bào trẻ Thái Lan tự hào khi giới thiệu mình là người gốc Việt

Đa dạng cách thức quảng bá văn hóa

Với nhiều cách tiếp cận sáng tạo, độc đáo, người trẻ Việt Nam đang tích cực đóng góp cho công cuộc bảo tồn và quảng bá văn hóa nước nhà, góp phần đưa văn hóa Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Người Việt trẻ tự hào đưa văn hóa dân tộc ra quốc tế
Quang Linh tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em tại Angola (Ảnh: Quang Linh).

Phạm Quanh Linh, thường được biết đến qua kênh YouTube Quang Linh là một người Việt sinh sống tại Angola, nổi tiếng với những video quay lại cảnh sinh hoạt, đời sống hàng ngày, các hoạt động chia sẻ, giúp đỡ người dân địa phương. Trong các hoạt động gắn kết với người dân nước sở tại, Quang Linh đã tích cực lan tỏa văn hóa Việt Nam thông qua việc dạy những đứa trẻ Angola nói và hát các ca khúc tiếng Việt, dạy bà con chế biến những món ăn Việt Nam. Anh và những người bạn của mình còn tổ chức Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, đám cưới kiểu Việt cho người dân bản địa…

Sáng lập bởi ba người Việt sống tại Australia là Nguyễn Ngọc Phương Đông, Nguyễn Anh Vũ và Lê Ngọc Linh, Tổ chức phi chính phủ Vietnam Centre là một minh chứng rõ nét cho nỗ lực quảng bá văn hóa Việt Nam ra cộng đồng quốc tế của thế hệ trẻ. Hoạt động từ năm 2017, Vietnam Centre đã đạt được những thành công nhất định, từ tổ chức thành công các chuỗi dự án, các buổi biểu diễn văn nghệ đến ra mắt sách về văn hóa Việt Nam. Năm 2020, nhóm xuất bản cuốn “Dệt nên triều đại” - cuốn sách song ngữ đầu tiên khái quát về cổ phục Việt thời Lê Sơ tại Australia.

Theo Lê Ngọc Linh: “Khi còn ở Việt Nam, tôi không ý thức được rằng văn hóa bản địa rất quan trọng. Nhưng khi ra nước ngoài, tôi cảm nhận rất rõ khát khao hướng về cội nguồn. Chứng kiến cộng đồng người Hàn Quốc, Trung Quốc... có những lễ hội, sự kiện văn hóa ý nghĩa, chúng tôi nảy ra ý tưởng truyền cảm hứng rộng hơn về văn hóa, lịch sử Việt Nam”. Các thành viên Vietnam Centre tâm niệm, văn hóa là một thế mạnh giúp đưa hình ảnh của Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế. Để người nước ngoài và kiều bào biết đến Việt Nam là một mảnh đất tươi đẹp, hiếu khách, nhiệm vụ của nhóm là kết hợp với các nhà nghiên cứu, các tác giả, nghệ sĩ trong nước với các đầu mối ở nước ngoài để quảng bá văn hóa và con người Việt Nam ra thế giới.

Văn hóa – hành trang của người trẻ trong thế kỷ hội nhập

Người Việt trẻ tự hào đưa văn hóa dân tộc ra quốc tế

Trần Quỳnh Hương, du học sinh Việt Nam tại Hungary

(Ảnh: Hương Trần).

Khi thế giới ngày càng “phẳng”, người trẻ ngày càng được tiếp cận với nhiều cơ hội để trở thành công dân toàn cầu, thì vai trò của văn hóa, bản sắc dân tộc lại càng được khẳng định.

Tham gia cuộc thi Hương sắc Việt Nam do Liên hiệp Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu (VYSEF) tổ chức, Trần Quỳnh Hương, một sinh viên Việt Nam tại Hungary chia sẻ: Văn hóa là điểm tựa giúp cô vượt qua những hụt hẫng do khác biệt văn hóa ở nơi đất khách quê người, đó là hình ảnh áo dài tung bay trong gió Budapest, là cảm nhận lúc người nước ngoài nhận ra và muốn chụp hình với quốc phục Việt Nam. “Mong rằng những phụ nữ Việt tại Châu Âu nói riêng và xa xứ nói chung sẽ luôn trân quý vẻ đẹp truyền thống đặc trưng của người Á Đông. Bởi lẽ có hiểu, có yêu nét đẹp ấy thì mới lưu giữ được "chất Việt" giữa vô vàn những nét văn hóa của các nước sở tại", Quỳnh Hương nói.

Trong đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2022, Á hậu 1 Lê Thảo Nhi chia sẻ khi còn nhỏ, những từ đầu tiên Nhi được học không phải tiếng Đức mà là tiếng Việt Nam. Sinh ra ở Đức nhưng Nhi không bao giờ quên nguồn cội của mình là người Việt Nam. “Ngày hôm nay, tôi tự tin và tự hào nói tôi là người Việt Nam”, Nhi nói tại đêm chung kết cuộc thi.

Trả lời câu hỏi ứng xử từ Miss World 2021 Karolina Bielawska: "Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, nhiều quốc gia đứng trước nguy cơ mất bản sắc. Bạn nghĩ sao về vấn đề này?", Huỳnh Nguyễn Mai Phương cho biết: "Chúng ta đang ở trong một kỷ nguyên mà các nền văn hóa không ngừng hội nhập để tạo nên một bức tranh nhiều màu sắc. Hôm qua tôi gặp một người nước ngoài trong thang máy, anh mới ở Việt Nam một tháng nhưng đã nói được câu Xin chào…. Người Việt Nam trong và ngoài nước vẫn kỷ niệm những ngày lễ truyền thống, ăn những món ăn truyền thống, mặc áo dài truyền thống. Việt Nam đã làm rất tốt việc giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống. Tôi nghĩ những người trẻ nên tự hào về đất nước của mình. Hãy mang những giá trị văn hóa đó giới thiệu đến thế giới, dù bạn đi đến đâu". Văn hóa đã trở thành điểm tựa, niềm tự hào và là hành trang của những người Việt trẻ trong quá trình hội nhập quốc tế.

Định hình thời trang Việt trên bản đồ thời trang quốc tế bằng dấu ấn văn hóa Định hình thời trang Việt trên bản đồ thời trang quốc tế bằng dấu ấn văn hóa
Nhà thiết kế (NTK) Minh Hạnh từng khiến công chúng mộ điệu thời trang trong và ngoài nước nức lòng khi giới thiệu những bộ sưu tập áo dài thổ cẩm đậm màu sắc văn hóa Việt Nam. Hay NTK Công Trí từng đem đến các tuần lễ thời trang nổi tiếng thế giới nhiều bộ sưu tập mang đậm “hồn cốt” Việt trong từng thiết kế tỉ mẩn. Thời trang mang thông điệp văn hóa, chính là mục tiêu ngày càng cao hơn của các NTK, các sự kiện thời trang Việt Nam.
Văn hóa Việt Nam thu hút bạn bè quốc tế tại Army Games Văn hóa Việt Nam thu hút bạn bè quốc tế tại Army Games
Những tiết mục biểu diễn nhạc cụ dân tộc độc đáo, những hình ảnh, vật phẩm văn hóa, ẩm thực mang đậm dấu ấn, bản sắc văn hóa Việt Nam tại Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) đã nhận được sự yêu thích và quan tâm của đông đảo bạn bè quốc tế
Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đẩy mạnh hội nhập quốc tế về văn hóa: Chiến lược nâng tầm vị thế Việt Nam

Đẩy mạnh hội nhập quốc tế về văn hóa: Chiến lược nâng tầm vị thế Việt Nam

Ngày 22/5 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo toàn quốc bàn giải pháp đẩy mạnh hội nhập quốc tế về văn hóa. Tại đây, nhiều ý kiến khẳng định: hội nhập quốc tế về văn hóa đang trở thành một hướng đi chiến lược trong phát triển bền vững, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên bản đồ văn hóa toàn cầu.
Hiệu sách Việt giữa lòng Nhật Bản

Hiệu sách Việt giữa lòng Nhật Bản

Chia sẻ với phóng viên Đài NHK (Nhật Bản) trong một cuộc phỏng vấn gần đây, anh Ngô Ngọc Khánh, chủ hiệu sách Macaw tại thành phố Sakado (tỉnh Saitama) cho biết, việc mở hiệu sách tiếng Việt ở Nhật Bản không chỉ xuất phát từ đam mê đọc sách mà còn từ mong muốn gìn giữ và lan tỏa văn hóa quê hương nơi xứ người.
Chủ tịch IB GROUP VIETNAM Nguyễn Thùy Dương: Khát vọng đưa âm nhạc đỉnh cao của thế giới cùng giao thoa với Việt Nam và lan toả giá trị văn hoá

Chủ tịch IB GROUP VIETNAM Nguyễn Thùy Dương: Khát vọng đưa âm nhạc đỉnh cao của thế giới cùng giao thoa với Việt Nam và lan toả giá trị văn hoá

Gần ba thập kỷ kiến tạo và dẫn dắt, ông Nguyễn Thùy Dương – Chủ tịch IB Group Việt Nam không chỉ là người đặt nền móng cho nhiều dự án phát triển văn hoá nghệ thuật, sản xuất âm nhạc, giải trí và truyền thông tại Việt Nam, mà còn là người theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái mang giá trị bền vững cho cộng đồng. Danh hiệu “Nhà lãnh đạo doanh nghiệp giỏi 2025” mà ông vừa nhận được là sự ghi nhận cho cả hành trình không ngừng sáng tạo, phụng sự xã hội bằng những sản phẩm văn hoá có chiều sâu và sức lan tỏa mạnh mẽ.

Các tin bài khác

Bóng đá - cầu nối tăng cường hợp tác báo chí Việt Nam và Thái Lan

Bóng đá - cầu nối tăng cường hợp tác báo chí Việt Nam và Thái Lan

Ngày 08/6, tại Sân vận động thành phố Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) đã diễn ra trận Siêu cúp Bóng đá báo chí Việt Nam - Thái Lan, sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động hợp tác giao lưu giữa báo chí hai nước.
Du lịch Việt Nam chuyển động mạnh mẽ theo hướng xanh và bền vững

Du lịch Việt Nam chuyển động mạnh mẽ theo hướng xanh và bền vững

Theo Trung tâm thông tin du lịch, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, phát biểu tại Hội nghị Ngành Du lịch thế giới lần thứ 4 diễn ra ngày 06/6 tại Jeonbuk (Hàn Quốc), Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh khẳng định: Du lịch Việt Nam đang chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng phát triển xanh, bền vững, gắn trách nhiệm môi trường, cộng đồng và đổi mới công nghệ vào trọng tâm chiến lược ngành.
Quảng bá võ cổ truyền làng Sình (TP Huế) đến thành phố Katsuragi (Nhật Bản)

Quảng bá võ cổ truyền làng Sình (TP Huế) đến thành phố Katsuragi (Nhật Bản)

Ngày 05/6 tại thành phố Huế, Hội hữu nghị Việt - Nhật thành phố Huế tổ chức chương trình giao lưu văn hóa với đoàn đại biểu đến từ thành phố Katsuragi (tỉnh Nara, Nhật Bản) do Thị trưởng Ako Kazuhiko dẫn đầu. Tại đây, môn võ cổ truyền làng Sình đã được biểu diễn nhằm giới thiệu đến các đại biểu Nhật Bản.
Đà Nẵng chào đón 333 hành khách quốc tế đến từ Dubai

Đà Nẵng chào đón 333 hành khách quốc tế đến từ Dubai

Tối ngày 2/6, chuyến bay đầu tiên của Hãng hàng không Emirates (Dubai, UAE) cất cánh từ Dubai đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng. Ngành du lịch thành phố Đà Nẵng tổ chức chào đón 333 hành khách quốc tế trên chuyến bay này đến tham quan thành phố Đà Nẵng.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Lào - Việt Nam chia buồn trước sự ra đi của Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương

Hội hữu nghị Lào - Việt Nam chia buồn trước sự ra đi của Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương

Hội hữu nghị Lào - Việt Nam gửi thư chia buồn tới phía Việt Nam trước sự ra đi của Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương - người có đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng Lào và quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước.
Quy định và hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng có nhiều đổi mới đột phá

Quy định và hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng có nhiều đổi mới đột phá

Quy định và Hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng mới ban hành có nhiều điểm mới, mang tính đột phá.
Cần Thơ khánh thành 2 cầu giao thông nông thôn do Ấn Độ tài trợ

Cần Thơ khánh thành 2 cầu giao thông nông thôn do Ấn Độ tài trợ

Ngày 16/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức lễ khánh thành công trình cầu Ngọn Thái Bình (quận Thốt Nốt) và cầu Vành đai Lâm Trường (huyện Thới Lai). Đây là 2 công trình cầu giao thông nông thôn do Chính phủ Ấn Độ tài trợ thông qua khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 50.000 USD từ Quỹ Tác động nhanh (QIP).
Tặng kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho doanh nhân Hàn Quốc có nhiều đóng góp từ thiện cho Việt Nam

Tặng kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho doanh nhân Hàn Quốc có nhiều đóng góp từ thiện cho Việt Nam

Trong gần 20 năm sống và làm việc tại Việt Nam, bên cạnh các hoạt động kinh doanh, ông Jang Chin Hyuk, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP DK ENC Việt Nam đã tích cực tham gia, đóng góp cho các quỹ, chương trình từ thiện, qua đó hỗ trợ hộ nghèo, người dân chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, bệnh nhân ung thư, tim bẩm sinh... Ghi nhận những đóng góp của ông, ngày 18/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao kỉ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho ông Jang Chin Hyuk.
6 tháng cuối năm 2025: Vùng 5 Hải quân tập trung huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, giữ vững chủ quyền biển đảo

6 tháng cuối năm 2025: Vùng 5 Hải quân tập trung huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, giữ vững chủ quyền biển đảo

Sáng 18/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị quân chính 6 tháng đầu năm 2025. Trên cơ sở phát huy kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, Vùng 5 Hải quân xác định tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng biển, đẩy mạnh công tác dân vận, tuyên truyền biển đảo và phối hợp phòng, chống khai thác IUU.
Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Chiều 14/6, Bệnh xá đảo Sinh Tồn (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận cấp cứu ngư dân Quảng Nam bị vỡ xương bánh chè.
Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Ngày 08/6, hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh năm 2025, các đoàn viên, thanh niên đến từ Đoàn cơ sở Lữ đoàn 171 (Vùng 2 Hải quân), Hải đoàn 129 Hải quân và Học viện Hải quân đã tham gia nhiều hoạt động thiết thực, như: tặng áo phao và cờ Tổ quốc cho ngư dân, ra quân làm sạch bãi biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường và chủ quyền biển đảo.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/6): Cả nước đều nắng nóng vào ban ngày

Thời tiết hôm nay (18/6): Cả nước đều nắng nóng vào ban ngày

Dự báo thời tiết ngày 18/6, hầu hết cả khu vực trong cả nước đều nắng nóng vào ban ngày; chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông.
Thời tiết hôm nay (14/6): Bão số 1 liên tục đổi hướng

Thời tiết hôm nay (14/6): Bão số 1 liên tục đổi hướng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 04h ngày 14/6 bão số 1 ở trên vùng biển phía Đông khu vực Vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 150km về phía Đông. Cường độ bão cấp 10-11 (89-117km/h), giật cấp 13; di chuyển theo hướng Bắc với tốc độ 5km/h.
Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 11/6.
Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/6, mưa lớn ở Bắc Bộ giảm dần. Trung Bộ trời nắng. Nam Bộ có xu hướng tăng mưa, nền nhiệt dịu hơn.
Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 08/6, vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, dông, cục bộ mưa to đến rất to (20–40mm, có nơi trên 100mm).
Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 07/6, miền Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Phiên bản di động