Trang chủ Việt kiều
08:20 | 16/06/2021 GMT+7

Người Việt tại Mỹ phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi

aa
Vừa qua, tại Mỹ, TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt Nam sống ở nước ngoài đã phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi thấm nhuần văn hóa Việt Nam. Trong đó, cuốn sách mang tên "Màu của Tết" của Tiny Wrist lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto (Mỹ).
Dịch và giới thiệu sách về Bác nhằm lan tỏa những giá trị, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới độc giả Nga Dịch và giới thiệu sách về Bác nhằm lan tỏa những giá trị, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới độc giả Nga
Vừa qua, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức dịch và xuất bản nhiều sách viết về Bác Hồ sang tiếng Nga. Trong đó có tác phẩm "Hoạt động của Nguyễn Ái Quốc ở Liên Xô (1923-1938)" của tập thể tác giả Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (PGS, TS. Nguyễn Thị Kim Dung chủ biên).
Chăm lo, tặng quà Tết thiếu nhi cho trẻ em trong khu cách ly Covid-19 Chăm lo, tặng quà Tết thiếu nhi cho trẻ em trong khu cách ly Covid-19
Do dịch COVID-19 bùng phát, hàng trăm trẻ nhỏ thuộc diện F1 phải vào các khu vực cách ly tập trung và hàng nghìn cháu đang trong khu vực thiết lập phong tỏa. Để các cháu có Tết Thiếu nhi 1/6 vui vẻ, đầm ấm cấp ủy, chính quyền địa phương các tỉnh trên cả nước đã có nhiều hoạt động thiết thực, kịp thời động viên các cháu yên tâm cách ly, cùng nỗ lực vượt qua khó khăn, chiến thắng COVID-19, sớm trở về bản làng cùng gia đình.

Ý tưởng đến từ Tâm Lê, một trong những người sáng lập TinyWrist, mong muốn truyền dạy tiếng Việt và văn hóa Việt cho con. Tuy nhiên, bà mẹ người Mỹ gốc Việt này thấy rằng có rất nhiều sách cho trẻ em ở Mỹ nhưng không có sách nào bằng tiếng Việt.

TinyWrist được thành lập vào năm 2020 với sự tham gia của các Việt kiều ở các nước. Họ là những biên tập viên, nhạc sĩ, nghệ sĩ yêu thích và quan tâm đến Việt Nam và các di sản văn hóa của đất nước.

Chị Tâm quyết định kêu gọi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài gây quỹ xuất bản sách song ngữ. Nhờ sự nỗ lực của họ, trong 6 tháng, hai cuốn sách Màu của Tết và 10 Khúc đồng dao đã được xuất bản, trở thành món quà đặc biệt dành cho đồng bào Việt Nam xa xứ và các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài.

Nhóm TinyWrist đã in và phát hành 2 đầu sách song ngữ ở Mỹ và một số quốc gia khác như Anh, Canada. Hai cuốn sách đã được cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đón nhận và đánh giá cao, đúng như những gì các phụ huynh người Việt Nam ở nước ngoài đang tìm kiếm. Cuốn sách cũng giúp các bé ở Việt Nam học tiếng Anh và thêm yêu văn hóa Việt.

Người Việt tại Mỹ phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi

Cuốn sách mang tên "Màu của Tết" của Tiny Wrist lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto (Mỹ)

Cuốn sách Màu của Tết dạy trẻ các biểu tượng của Tết cổ truyền Việt Nam bao gồm: bánh chưng, cây đào, cây quất, những phong tục truyền thống trong lễ hội...

Người Việt tại Mỹ phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi
Cuốn sách 10 bài đồng dao bao gồm nhiều bài đồng dao truyền thống của Việt Nam về các chủ đề động vật, gia đình, trò chơi dân gian...

Ngoài lĩnh vực sách, nhóm còn làm mới các bài hát thiếu nhi tiếng Việt quen thuộc với thế hệ 8X, 9X với tiếng đàn piano và giọng hát trong trẻo.

Mục đích của nhóm là giới thiệu và khơi gợi tình yêu với văn hóa dân tộc cho thế hệ trẻ Việt Nam dù sinh sống ở đâu. Thời gian tới, nhóm sẽ thực hiện bộ sách chào đón Trung Thu và Tết và hoàn thành album ca nhạc thiếu nhi quen thuộc.

Nhiều hoạt động chăm lo, tặng quà cho trẻ em khuyết tật Việt Nam ngày Quốc tế thiếu nhi Nhiều hoạt động chăm lo, tặng quà cho trẻ em khuyết tật Việt Nam ngày Quốc tế thiếu nhi
Trên khắp cả nước, nhiều hoạt động chăm lo, chương trình vui chơi nhiều ý nghĩa được các cơ quan chức năng lên kế hoạch chu đáo, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh... cho trẻ em khuyết tật trong Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6).
Đại sứ quán Sri Lanka giới thiệu trà Ceylon tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 30 Đại sứ quán Sri Lanka giới thiệu trà Ceylon tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 30
Trong 2 ngày 14-15/4, trong khuôn khổ Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 30 được tổ chức tại Hà Nội, Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam đã tổ chức buổi giới thiệu và mời thưởng thức Trà Ceylon - đặc sản nổi tiếng của đất nước Sri Lanka.

Thu Hoài
Nguồn:

Tin bài liên quan

PSA 2026: Nhiếp ảnh gia quốc tế trở thành “đại sứ văn hóa” Việt Nam

PSA 2026: Nhiếp ảnh gia quốc tế trở thành “đại sứ văn hóa” Việt Nam

Gần 180 nhiếp ảnh gia đến từ hơn 25 quốc gia cùng hội tụ tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Hội ngộ Nhiếp ảnh Quốc tế PSA 2026 không chỉ là một sự kiện nghệ thuật đơn thuần. Sau hơn một tuần khép lại, dư âm của chương trình cho thấy một điều đáng chú ý hơn: Việt Nam đang ngày càng trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo trên bản đồ nhiếp ảnh quốc tế, đồng thời mở ra một cách tiếp cận mềm mại nhưng hiệu quả trong quảng bá hình ảnh quốc gia.
Chi tối thiểu 2% ngân sách cho văn hóa, người lao động được nghỉ hưởng lương ngày 24/11 hằng năm

Chi tối thiểu 2% ngân sách cho văn hóa, người lao động được nghỉ hưởng lương ngày 24/11 hằng năm

Nghị quyết số 28/2026/QH16 về phát triển văn hóa Việt Nam vừa được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, với nhiều cơ chế, chính sách mới nhằm thúc đẩy phát triển văn hóa, công nghiệp văn hóa và huy động nguồn lực xã hội cho lĩnh vực này. Đáng chú ý, Nhà nước sẽ bảo đảm chi cho văn hóa hằng năm tối thiểu 2% tổng chi ngân sách nhà nước và ngày 24/11 hằng năm được xác định là Ngày Văn hóa Việt Nam.
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam

[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80- NQ/TW ngày 07/01/2026 của Bộ Chính trị đã xác định 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam.

Các tin bài khác

Đại diện Việt Nam nhận Giải thưởng Cộng đồng cho Công dân Toàn cầu

Đại diện Việt Nam nhận Giải thưởng Cộng đồng cho Công dân Toàn cầu

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu Văn hóa Hữu nghị Quốc tế lần thứ 18 tại thành phố Osaka (Nhật Bản), bà Lê Thương, Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam vùng Kansai, được Tổ chức Xúc tiến Hữu nghị Quốc tế (IHA) trao Giải thưởng "Cộng đồng cho Công dân Toàn cầu" nhằm ghi nhận những đóng góp trong thúc đẩy giao lưu văn hóa và kết nối cộng đồng.
Kết nối trí thức Việt tại Đài Loan, thúc đẩy hợp tác, đổi mới sáng tạo

Kết nối trí thức Việt tại Đài Loan, thúc đẩy hợp tác, đổi mới sáng tạo

Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo và Trí thức Việt Nam tại Đài Loan (VIN Taiwan) vừa phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Chương trình Học bổng INTENSE tổ chức Họp mặt Cộng đồng trí thức Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) 2026. Đây là sự kiện kết nối và giao lưu thường niên quy mô lớn của cộng đồng trí thức Việt Nam đang học tập, nghiên cứu và làm việc tại Đài Loan.
Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), hình ảnh về TP Hồ Chí Minh được trình chiếu trên các màn hình điện tử cỡ lớn tại trung tâm thủ đô Seoul (Hàn Quốc).
Khai giảng lớp học tiếng Việt hè 2026 tại Rumani

Khai giảng lớp học tiếng Việt hè 2026 tại Rumani

Tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani vừa diễn ra Lễ khai giảng lớp học tiếng Việt hè 2026, mở đầu một mùa hè đầy ý nghĩa đối với thế hệ trẻ cộng đồng người Việt tại Rumani.

Đọc nhiều

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Bộ Quốc phòng đối với thế hệ trẻ khu vực biên giới, đồng thời góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam - Lào.
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm hoàn thành thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính", sau 7 ngày triển khai cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ, Công an tỉnh Nghệ An đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm, góp phần quan trọng vào hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính các liệt sĩ còn chưa được nhận diện.
Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số

Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số

Một số quan điểm trên không gian mạng đã lợi dụng những khó khăn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để cho rằng chuyển đổi số đang làm gia tăng khoảng cách phát triển, đồng bào không được thụ hưởng đầy đủ thành quả của Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tuy nhiên, nhìn từ chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và thực tiễn triển khai, những nhận định đó không phản ánh đúng bản chất của quá trình phát triển bao trùm mà Việt Nam đang theo đuổi.
Quảng Trị lan tỏa thông điệp đối thoại và hòa bình từ vùng đất lịch sử

Quảng Trị lan tỏa thông điệp đối thoại và hòa bình từ vùng đất lịch sử

Tối 4/7, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình năm 2026 với chủ đề "Từ ký ức đến tương lai - Quảng Trị vì hòa bình". Từ vùng đất từng hứng chịu nhiều đau thương của chiến tranh, lễ hội tiếp tục lan tỏa thông điệp về đối thoại, hòa giải, hợp tác và khát vọng xây dựng một thế giới hòa bình, phát triển bền vững.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động