Người Việt tại Hà Lan vui mừng trước những thành tựu của đất nước
Sáng ngày 12/7/2025, đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao, do Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu, đã có buổi gặp mặt với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan tại trụ sở Đại sứ quán ở thủ đô La Hay.
![]() |
| Tham dự cuộc gặp có Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan, các cán bộ Đại sứ quán và hơn 40 kiều bào từ các địa phương của Hà Lan. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài) |
Theo Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Hướng Nam, tính đến tháng 7/2025, cộng đồng người Việt tại Hà Lan có 27.237 người. Bà con sinh sống tại các thành phố Almere, Purmerend, Hoorn, Harlingen, Leeuwarden, Spijkenisse… là cộng đồng nhỏ chiếm khoảng 0,15% dân số Hà Lan. Đa số bà con đã có quốc tịch, sinh sống làm ăn ổn định, hội nhập tốt với sở tại, có nhiều hoạt động hướng về quê hương đất nước. Sự hiếu học của người Việt được cộng đồng sở tại đánh giá cao.
Từ đầu năm 2000 trở lại đây, người Việt sang Hà Lan làm nghiên cứu sinh tiến sĩ, học thạc sĩ và bậc đại học tăng lên, tập trung vào các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, công nghệ cao, phần mềm, logistic… Tổ chức hội đoàn của cộng đồng có bước phát triển: Hội người Việt Nam tại Hà Lan (thành lập tháng 10/2022), Hội phụ nữ Việt Nam tại Hà Lan (01/2023); Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam tại Hà Lan, Hội trí thức khoa học công nghệ người Việt Nam tại Hà Lan (2007). Các lớp học tiếng Việt, câu lạc bộ Trường Sa hoạt động rất tích cực.
![]() |
| Đoàn công tác tặng sách cho cộng đồng người Việt tại Hà Lan. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài) |
Tại cuộc gặp, đại diện cho các tổ chức của cộng đồng người Việt tại Hà Lan đã báo cáo hoạt động của các hội và có các kiến nghị, đề xuất đối với Đảng, Nhà nước và Chính phủ về một số chủ trương chính sách về phát triển kinh tế, khoa học công nghệ và hỗ trợ kiều bào.
Các đại diện kiều bào cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ, nhất là Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán đã luôn quan tâm đến quyền và lợi ích của bà con. Bà con vui mừng trước những thành tựu, vị thế của đất nước gần đây, nhất là theo dõi rất sát và mong góp sức vào kỷ nguyên mới của dân tộc. Đồng thời bà con cũng muốn được tạo điều kiện thuận lợi về việc cấp quốc tịch, các thủ tục liên quan đến kinh doanh, thanh toán trực tuyến; được hỗ trợ kinh phí và tập huấn kỹ năng giảng dạy tiếng Việt online, được đón các đoàn nghệ thuật từ trong nước sang tổ chức các hoạt động quảng bá văn hóa….
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng bày tỏ xúc động về sự đón tiếp rất nồng hậu của bà con; biểu dương những hoạt động tích cực của kiều bào trong xây dựng cộng đồng, gìn giữ văn hóa và tiếng Việt, tham gia thiện nguyện giúp đỡ đồng bào trong nước khắc phục bão lũ, thiên tai, ủng hộ phong trào vì biển đảo, vì Trường Sa thân yêu…
Thứ trưởng đã trao đổi với bà con về mục đích, ý nghĩa và kết quả của đoàn công tác tới Hà Lan; thông tin tới bà con về tình hình phát triển kinh tế xã hội và chính sách đối ngoại của đất nước, trong đó có quan hệ hữu nghị và hợp tác với Hà Lan.
![]() |
| Thứ tưởng chụp ảnh cùng với bà con Việt kiều Hà Lan. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài) |
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng kêu gọi kiều bào tiếp tục đóng góp quý báu, đồng thời giữ vững đoàn kết, gắn bó cùng chia sẻ tầm nhìn chung về xây dựng cộng đồng vững mạnh, hội nhập và nâng cao vị thế, uy tín ở sở tại, gìn giữ tiếng Việt, văn hóa và cội nguồn truyền thống.
Tin bài liên quan
Tăng cường đối ngoại, tạo nền tảng phát triển bền vững bước vào năm 2026
Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản
Tặng xe đạp và quà cho học sinh Lào khó khăn
Các tin bài khác
Việt kiều Tào Ngọc Tú: Chất lượng và thương hiệu sẽ giúp nông sản Việt đi xa
Angola: Nhiều hoạt động tăng cường gắn kết cộng đồng
AURORA 2025: Kết nối nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia với bài toán phát triển bền vững
Lan toả tình yêu Bác Hồ trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972









