Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
23:01 | 11/07/2025 GMT+7

Gắn kết kiều bào tại Bắc Âu với quê hương qua đối thoại và chia sẻ chính sách

aa
Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Đan Mạch từ ngày 8-10/7/2025, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thăm, gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Đan Mạch và thành phố Malmö (Thụy Điển). Tại các buổi gặp mặt, Thứ trưởng đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con kiều bào, đồng thời thông tin về các chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến công tác người Việt Nam ở nước ngoài.
Lan tỏa tinh thần thể thao, thắt chặt tình hữu nghị Việt - Hàn
Người Việt tại Ba Lan: cộng đồng đoàn kết, hệ thống tổ chức hội đoàn đầy đủ trên các lĩnh vực

Ngày 08/7, tại thành phố Malmö, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt, các hội đoàn, chuyên gia, trí thức đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thụy Điển.

Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển Trần Văn Tuấn cho biết, cộng đồng người Việt tại Thụy Điển có khoảng 22.000 người, chủ yếu sinh sống tại miền Nam, đặc biệt là khu vực Malmö. Đây là cộng đồng ổn định, đoàn kết, hội nhập tốt và có nhiều đóng góp tích cực cho sở tại, đồng thời luôn hướng về quê hương.

Tại cuộc gặp, các đại biểu bày tỏ xúc động trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Bộ Ngoại giao, đồng thời nêu nhiều đề xuất thiết thực nhằm tăng cường kết nối tri thức, hỗ trợ khởi nghiệp, bảo tồn văn hóa, thúc đẩy ngoại giao nhân dân và hợp tác khoa học – giáo dục giữa Việt Nam và Thụy Điển.

Gắn kết kiều bào tại Bắc Âu với quê hương qua đối thoại và chia sẻ chính sách
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại diện hội, đoàn, cộng đồng tại Thụy Điển. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Ngày 09/7, tại Đan Mạch, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng và đoàn công tác đã có các cuộc gặp gỡ với cộng đồng người Việt Nam. Báo cáo tại cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Nguyễn Lê Thanh thông tin, cộng đồng người Việt tại Đan Mạch có khoảng 17.000 người, phần lớn có cuộc sống ổn định và trình độ học vấn cao. Trong đó, đội ngũ trí thức người Việt đã và đang tham gia tích cực vào đời sống xã hội sở tại, được chính quyền Đan Mạch đánh giá cao, với nhiều cá nhân đã khẳng định được danh tiếng trong các lĩnh vực chuyên môn.

Tại cuộc gặp, đại diện Hội Chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Đan Mạch (AVIDE) - tổ chức quy tụ đội ngũ chuyên gia người Việt hoạt động trong nhiều lĩnh vực như: y tế, kỹ thuật, tự động hóa, công nghệ, sinh học… đã báo cáo về các hoạt động và sáng kiến nổi bật của Hội sau hơn một năm thành lập.

AVIDE đề xuất mô hình hợp tác mang tên “Mạng lưới vệ tinh tri thức”, với quan điểm cốt lõi: “Cống hiến không chỉ có nghĩa là trở về”, nhằm phát huy tối đa tiềm năng của cộng đồng trí thức người Việt tại Đan Mạch trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Mô hình vận hành dựa trên hai trụ cột chính: “Hành lang hồi hương tinh hoa”, tạo điều kiện thuận lợi cho những chuyên gia mong muốn trở về nước làm việc và “Bệ phóng cho các vệ tinh tri thức tại chỗ”, nhằm hỗ trợ phát triển tiềm năng của đội ngũ trí thức ngay tại nước sở tại.

Để hiện thực hóa trụ cột thứ hai, AVIDE đã đề xuất ba sáng kiến gồm: “Cầu nối năng lượng xanh”, “Số hóa y tế và xã hội” và “Vườn ươm đổi mới sáng tạo bền vững”; đồng thời kiến nghị xây dựng hai cơ chế hỗ trợ là cơ chế tài chính và cơ chế kết nối liên ngành.

Đại diện AVIDE nhấn mạnh, việc đầu tư hỗ trợ trí thức Việt phát triển tại Đan Mạch không chỉ góp phần hình thành một mạng lưới tri thức trên bản đồ thế giới, mà còn là nguồn lực chiến lược đóng góp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam, đồng thời làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Đan Mạch trong thời kỳ mới.

Gắn kết kiều bào tại Bắc Âu với quê hương qua đối thoại và chia sẻ chính sách
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng gặp gỡ đại diện các hội, đoàn, cộng đồng người Việt tại Đan Mạch. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Bên cạnh các sáng kiến về hợp tác trí thức, nhiều ý kiến kiều bào tại buổi gặp cũng tập trung vào những vấn đề thiết thực đối với cộng đồng, trong đó có việc duy trì và phát triển các lớp dạy, học tiếng Việt, thúc đẩy giao lưu văn hóa, cũng như hỗ trợ người lao động nghề từ trong nước sang làm việc tại Đan Mạch. Kiều bào bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động văn hóa trong những dịp lễ truyền thống như Tết Nguyên đán, Tết Trung thu... nhằm tăng cường sự gắn kết cộng đồng, đồng thời tạo điều kiện để thế hệ trẻ người Việt sinh ra và lớn lên tại nước ngoài được tiếp cận và gìn giữ các giá trị văn hóa, ngôn ngữ dân tộc.

Phát biểu tại buổi gặp, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng bày tỏ sự xúc động và tri ân đối với các thế hệ kiều bào tại Đan Mạch, đặc biệt là những người đi trước đã vượt qua nhiều khó khăn, vươn lên khẳng định vị thế trong xã hội sở tại, đồng thời luôn giữ gìn tình cảm gắn bó với quê hương qua những đóng góp và đề xuất cụ thể, thiết thực cho sự phát triển của đất nước.

Thứ trưởng khẳng định, tinh thần đoàn kết là sức mạnh và là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn bà con tiếp tục hội nhập tích cực vào đời sống sở tại, phát huy những giá trị tốt đẹp của cộng đồng người Việt tại nước ngoài. Bà Lê Thị Thu Hằng cũng đánh giá cao nỗ lực duy trì các lớp dạy, học tiếng Việt trong cộng đồng, ủng hộ các ý tưởng tổ chức hoạt động văn hóa do Đại sứ quán và kiều bào khởi xướng, coi đó là cầu nối quan trọng để gắn kết cộng đồng, quảng bá văn hóa Việt Nam và tăng cường hiểu biết với bạn bè Đan Mạch.

Tại các cuộc gặp gỡ với cộng đồng người Việt, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã chia sẻ một số chính sách mới của Nhà nước, trong đó nổi bật là nội dung liên quan đến Luật Quốc tịch Việt Nam. Theo đó, những người gốc Việt đã thôi quốc tịch nay sẽ được tạo điều kiện thuận lợi hơn để trở lại quốc tịch Việt Nam. Thứ trưởng nhấn mạnh, đây là bước tiến quan trọng, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời tạo điều kiện để kiều bào tăng cường gắn bó, đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Thứ trưởng cũng thông tin tới bà con về nhiều hoạt động thường niên dành cho kiều bào như chương trình tập huấn giáo viên tiếng Việt, đoàn kiều bào thăm quần đảo Trường Sa, chương trình Xuân Quê hương… Đặc biệt, là các hoạt động ý nghĩa đang được chuẩn bị dành cho cộng đồng kiều bào hướng tới lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 02/9 sắp tới, với mong muốn đây sẽ là dịp gắn kết, lan tỏa tình cảm và niềm tự hào dân tộc trong mỗi người con đất Việt xa quê.

Đan Mạch là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến thăm, làm việc tại 03 nước Ba Lan, Đan Mạch, Hà Lan của Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng từ ngày 05-13/7/2025.

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt
Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tưởng nhớ Bác tại nơi ghi dấu quan hệ Việt Nam - Slovakia

Tưởng nhớ Bác tại nơi ghi dấu quan hệ Việt Nam - Slovakia

Tại Tòa Thị chính Thị trấn Horné Saliby, tỉnh Trnava, Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia đã tổ chức Lễ kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 9/10, tại Đông Osaka (Nhật Bản), Hiệp hội Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJECPA) và Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản.
Tặng xe đạp và quà cho học sinh Lào khó khăn

Tặng xe đạp và quà cho học sinh Lào khó khăn

Tối 27/9 tại thủ đô Vientiane, Câu lạc bộ Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tại huyện Naxaithong, thủ đô Vientiane, đã tổ chức chương trình trao tặng 100 chiếc xe đạp cùng 100 phần quà là dụng cụ học tập, cặp, áo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Naxaithong.

Các tin bài khác

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Ngày 17/5 tại Trung tâm Phúc lợi tổng hợp thành phố Higashihiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hiroshima tổ chức Chương trình kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề "Tư tưởng ngoại giao và giá trị thời đại".
Kiều bào tại nhiều nước kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kiều bào tại nhiều nước kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiếu phim về hành trình hoạt động cách mạng của Bác, tổ chức hành trình “về nguồn”, triển lãm tư liệu hay ngày hội thể thao tiếp nối tinh thần rèn luyện sức khỏe… là những hoạt động ý nghĩa được cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, Lào, Hàn Quốc và Trung Quốc tổ chức nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh(19/5/1890-19/5/2026).
17 kiều bào tham gia Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

17 kiều bào tham gia Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã gặp mặt 17 đại biểu kiều bào vừa được giới thiệu, hiệp thương tham gia Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia đã chia sẻ với Thời Đại về vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Australia trong công tác đối ngoại nhân dân, kết nối nguồn lực kiều bào và những đề xuất nhằm phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động