Trang chủ Việt Nam hôm nay
14:44 | 08/11/2023 GMT+7

Người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài đóng góp cho đất nước 3,5 - 4 tỷ USD mỗi năm

aa
Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết tại phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV diễn ra vào ngày 8/11 tại Nhà Quốc hội.
Nới lỏng quy định cư trú tạo thuận lợi cho người nước ngoài khởi nghiệp tại Nhật Bản
Tăng cường đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại bang Thurigen (Đức)

Tiếp tục phiên chất vấn của Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Thanh Cầm (Đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang) đề nghị Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết giải pháp sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng cao sau xuất khẩu lao động; kế hoạch đảm bảo xuất khẩu lao động một cách cơ cấu hợp lý để vừa bảo đảm quyền lợi của người dân vừa không làm gia tăng tình trạng thiếu hụt nhân lực lao động tại Việt Nam, đặc biệt tại các khu công nghiệp của các thành phố lớn.

Đại biểu Nguyễn Thanh Cầm chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
Đại biểu Nguyễn Thanh Cầm chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. (Ảnh: Quochoi.vn)

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: theo tinh thần Luật đưa người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài, trung bình một năm có khoảng 120.000 - 143.000 người đi lao động ở nước ngoài. Trong đó, riêng 2023 đã có 112.000 người đi lao động ở nước ngoài, chủ yếu đi Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc). Nguồn lực lao động nước ngoài này trung bình một năm đem lại nguồn lợi cho đất nước từ 3,5 - 4 tỷ USD.

Để phát huy lực lượng lao động ở nước ngoài, theo Bộ trưởng, đây là vấn đề Chính phủ đã có chỉ đạo trong Nghị quyết của Chính phủ. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã và đang thực hiện các giải pháp như: xây dựng trang thông tin điện tử, xây dựng sàn giao dịch việc làm; kết nối doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài như trường hợp lao động ở Nhật Bản về nước có thể lao động ở các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ phát huy được năng lực hoặc trường hợp lao động ở doanh nghiệp trong nước có thể sang doanh nghiệp nước ngoài…

Cùng với đó, có quy định bổ sung hình thức lao động ngắn hạn, thời vụ, theo mùa… để tận dụng năng lực, sở trường của người lao động; tạo điều kiện cho nhóm đối tượng này được vay vốn tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Về quy mô lực lượng lao động, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, mỗi năm Bộ giải quyết 1,6 -1,7 triệu lao động trong nước, trong đó số lượng lao động nước ngoài hiện chiếm khoảng 10%, đồng thời duy trì từ 500.000 – 650.000 người thường xuyên lao động ở nước ngoài.

Theo Bộ trưởng, quy mô này là vừa phải, đồng thời căn cứ nhu cầu lao động trong nước để cân đối, điều chỉnh số lượng lao động đưa đi làm việc ở nước ngoài, giữ tỉ lệ phù hợp không ảnh hưởng đến trong nước.

650.000 người Việt Nam đang lao động ở nước ngoài 650.000 người Việt Nam đang lao động ở nước ngoài
Người lao động đi làm việc ở nước ngoài được bảo đảm quyền như thế nào? Người lao động đi làm việc ở nước ngoài được bảo đảm quyền như thế nào?
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cảnh giác với những thủ đoạn đưa người ra nước ngoài lao động trái phép

Cảnh giác với những thủ đoạn đưa người ra nước ngoài lao động trái phép

Thời gian gần đây, tình trạng công dân xuất cảnh trái phép để lao động ở nước ngoài có dấu hiệu gia tăng trở lại, đặc biệt là tại Campuchia. Các đối tượng lừa đảo sử dụng mạng xã hội để dụ dỗ, lôi kéo người lao động bằng những lời hứa hẹn hấp dẫn về công việc "nhẹ nhàng, lương cao" với mức thu nhập từ 800-1.000 USD/tháng.
Cục Quản lý lao động ngoài nước ra khuyến cáo lừa đảo đi lao động nước ngoài

Cục Quản lý lao động ngoài nước ra khuyến cáo lừa đảo đi lao động nước ngoài

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và xã hội) vừa đưa ra khuyến cáo cho doanh nghiệp và người lao động về việc lừa đảo.
Thêm điều kiện thuận lợi để lao động tỉnh Bạc Liêu sang Hàn Quốc làm việc thời vụ

Thêm điều kiện thuận lợi để lao động tỉnh Bạc Liêu sang Hàn Quốc làm việc thời vụ

Ngày 21/10, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác đưa lao động tỉnh sang làm việc thời vụ tại huyện Uiseong (USal), tỉnh Gyeongsangbuk-do, Hàn Quốc.

Các tin bài khác

Tăng sức lan toả hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Tăng sức lan toả hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đề nghị trong 6 tháng cuối năm 2025, Ban Chỉ đạo và các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại cần tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm.
Việt Nam tái khẳng định ủng hộ giải pháp hai Nhà nước tại hội nghị quốc tế về vấn đề Palestine

Việt Nam tái khẳng định ủng hộ giải pháp hai Nhà nước tại hội nghị quốc tế về vấn đề Palestine

Từ ngày 28-30/7, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Hội nghị quốc tế với chủ đề “Giải quyết hòa bình vấn đề Palestine và thực thi giải pháp hai Nhà nước” đã diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Pháp và Saudi Arabia. Tại đây, Việt Nam tái khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ giải pháp hai Nhà nước, kêu gọi các bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế, chấm dứt bạo lực và thúc đẩy đối thoại nhằm kiến tạo hòa bình bền vững tại Trung Đông.
Hà Nội: Triển khai 15 tiện ích miễn phí tại các điểm phục vụ hành chính công

Hà Nội: Triển khai 15 tiện ích miễn phí tại các điểm phục vụ hành chính công

Từ ngày 01/8, người dân và doanh nghiệp tại Hà Nội sẽ được hưởng 15 nhóm tiện ích hoàn toàn miễn phí tại các điểm phục vụ hành chính công. Đây là chủ trương nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, xây dựng một nền hành chính hiện đại, nhân văn.
Khánh thành hai công trình hỗ trợ của Bộ Công an Việt Nam tại Lào

Khánh thành hai công trình hỗ trợ của Bộ Công an Việt Nam tại Lào

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Lào, ngày 30/7, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Lương Tam Quang và Bộ trưởng Bộ Công an Lào Vilay Lakhamphong đã dự lễ khánh thành Trung tâm cai nghiện ma túy và khai trương Hệ thống quản lý dân cư, căn cước công dân tại thủ đô Viêng Chăn.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 31/7: Động đất 8,8 độ Richter gây sóng thần, Thái Lan cáo buộc Campuchia vi phạm lệnh ngừng bắn

Tin quốc tế ngày 31/7: Động đất 8,8 độ Richter gây sóng thần, Thái Lan cáo buộc Campuchia vi phạm lệnh ngừng bắn

Động đất mạnh 8,8 độ Richter gây sóng thần tại Nga, Nhật Bản và Mỹ; Thái Lan cáo buộc Campuchia vi phạm lệnh ngừng bắn; Tổng thống Donald Trump áp thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ... là những tin quốc tế đáng chú ý ngày 31/7.
Ứng phó thiên tai phải song hành cứu trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế bền vững

Ứng phó thiên tai phải song hành cứu trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế bền vững

Không chỉ dừng ở hỗ trợ khẩn cấp, Dự án khắc phục hậu quả bão Yagi do Oxfam và các đối tác triển khai tại Lào Cai, Yên Bái và Hòa Bình (cũ), nay là Lào Cai và Phú Thọ còn hướng tới phục hồi sinh kế và phát triển bền vững. Phóng viên tạp chí Thời Đại đã phỏng vấn ông Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc Quốc gia Oxfam tại Việt Nam, để làm rõ cách tiếp cận song hành cứu trợ - phục hồi và những bài học chính sách rút ra từ thực tiễn địa phương.
Đại sứ quán Nhật Bản bàn giao khu đất đã rà phá bom chùm tại Quảng Trị

Đại sứ quán Nhật Bản bàn giao khu đất đã rà phá bom chùm tại Quảng Trị

Ngày 30/7, hơn 3 km² đất tại xã Đông Trạch, tỉnh Quảng Trị (trước đây thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã chính thức được bàn giao cho người dân sau khi hoàn thành công tác rà phá bom chùm. Hoạt động nằm trong khuôn khổ "Dự án rà phá bom chùm tỉnh Quảng Bình" do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua Chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở Kusanone.
Đài CMG khởi động Đại hội Robot bảo mẫu

Đài CMG khởi động Đại hội Robot bảo mẫu

Ngày 29/7, sự kiện công bố Đại hội Robot bảo mẫu “Tận hưởng tương lai thông minh” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức diễn ra tại Bắc Kinh.
Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Ngày 1/8, tại Thành phố Huế đã diễn ra Chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển" với nhiều phần quà gồm túi thuốc, bộ bình ắc quy, bóng đèn cho ngư dân nhằm động viên, giúp bà con tiếp tục vươn khơi bám biển.
Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Hơn 3.300 cây tre điền trúc vừa được Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh bàn giao cho người dân xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình, Việt Nam) và cụm bản Noỏng Mạ, huyện Bua Lạ Pha, tỉnh Khăm Muộn (Lào). Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân vùng biên giới, đồng thời thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương.
Cảnh sát biển kịp thời sơ cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển Tây Nam

Cảnh sát biển kịp thời sơ cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển Tây Nam

Ngày 27/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, lực lượng tuần tra của đơn vị vừa kịp thời hỗ trợ y tế khẩn cấp cho một ngư dân bị tai nạn lao động trong lúc đánh bắt hải sản trên vùng biển Tây Nam.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Bão số 3 Wipha tiếp tục diễn biến phức tạp, tâm bão rất gần Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình

Bão số 3 Wipha tiếp tục diễn biến phức tạp, tâm bão rất gần Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình

Bão số 3 (tên quốc tế Wipha) tiếp tục diễn biến phức tạp, hoàn lưu rộng, gây ảnh hưởng sớm đến khu vực Bắc Bộ.
Phiên bản di động