Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
14:32 | 31/10/2023 GMT+7

Nới lỏng quy định cư trú tạo thuận lợi cho người nước ngoài khởi nghiệp tại Nhật Bản

aa
Dự kiến, quy định mới sẽ cho phép các doanh nhân nước ngoài lưu trú tại Nhật Bản trong 2 năm mà không yêu cầu phải có địa điểm kinh doanh hoặc số vốn đầu tư.
Khởi công Nhà hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tại Long An
TP.HCM: trao đổi thông tin về đăng ký thường trú, Căn cước công dân cho người Việt Nam ở nước ngoài

Tờ Nikkei của Nhật Bản đưa tin, chính phủ nước này đang lên kế hoạch nới lỏng các quy định cư trú nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài khởi nghiệp tại Nhật Bản.

Động thái này đánh dấu nỗ lực mới nhất của Nhật Bản nhằm tiếp thêm năng lượng cho nền kinh tế bằng việc thu hút nhân tài quốc tế.

Dự kiến, quy định mới sẽ cho phép các doanh nhân nước ngoài lưu trú tại Nhật Bản trong 2 năm mà không yêu cầu phải có địa điểm kinh doanh hoặc số vốn đầu tư.

Trong khi đó, các quy định hiện hành yêu cầu người nước ngoài phải đảm bảo có địa điểm kinh doanh và ít nhất 2 nhân viên toàn thời gian hoặc đầu tư 5.000.000 yen (khoảng 33.000 USD). Những yêu cầu này hiện đang gây khó khăn cho các công ty khởi nghiệp non trẻ, vì có những công ty thậm chí không sinh lời trong những năm đầu.

Nới lỏng quy định cư trú tạo thuận lợi cho người nước ngoài khởi nghiệp tại Nhật Bản
Quy định mới với thời gian ân hạn cư trú 2 năm sẽ cho phép chủ doanh nghiệp người nước ngoài tập trung vào việc phát triển hoạt động kinh doanh của mình.

Quy định mới với thời gian ân hạn cư trú 2 năm sẽ cho phép chủ doanh nghiệp người nước ngoài tập trung vào việc phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Bên cạnh đó, việc loại bỏ yêu cầu về địa điểm/trụ sở công ty có thể cho phép sinh viên quốc tế bắt đầu kinh doanh khi còn học đại học.

Hiện nay, Nhật Bản đang cấp thị thực "chuyên gia có tay nghề cao" với thời hạn cư trú 5 năm cho người nước ngoài có một số điều kiện nhất định được tính dựa trên trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, thu nhập hằng năm và các yếu tố khác. Thị thực này được cấp cho 3 loại hoạt động, gồm nghiên cứu học thuật tiên tiến, các hoạt động chuyên ngành/kỹ thuật tiên tiến, và các hoạt động quản lý và kinh doanh tiên tiến.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định giảm bớt các điều kiện cho việc cấp thị thực này trong bối cảnh sự cạnh tranh thu hút lao động có tay nghề cao đang gia tăng khốc liệt trên toàn cầu. Theo đó, Nhật Bản sẽ cấp thị thực "chuyên gia có tay nghề cao" cho những người đáp ứng các tiêu chí nhất định như có thu nhập ít nhất 20 triệu yen/năm và có bằng thạc sĩ trở lên; hoặc có thu nhập ít nhất 20 triệu yen/năm và có ít nhất 10 năm kinh nghiệm làm việc.

Bên cạnh đó, thị thực này cũng được cấp cho các giám đốc doanh nghiệp có thu nhập trên 40 triệu yen/năm (khoảng 300.000 USD) và có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc. Các đối tượng đáp ứng những tiêu chí này có thể xin vĩnh trú ở Nhật Bản chỉ sau 1 năm sống ở nước này, tức là sớm hơn 2 năm so với hiện nay.

Ngoài ra, các sinh viên tốt nghiệp từ một trong những trường đại học thuộc top 100 trường đại học hàng đầu trong bảng xếp hạng giáo dục toàn cầu do Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Lưu trú Nhật Bản (ISAJ) chỉ định sẽ đủ điều kiện để được cấp thị thực có thời hạn lên đến 2 năm để tìm việc làm ở Nhật Bản.

Theo thống kê của Cơ quan Dịch vụ Di trú của Nhật Bản, tính đến hết tháng 6/2023 có khoảng 35.000 công dân nước ngoài sống ở Nhật Bản theo tư cách cư trú quản lý kinh doanh, gấp đôi so với năm 2015. Dù có sự tăng trưởng tích cực như vậy, chính phủ cho rằng vẫn còn quá nhiều rào cản đối với người nước ngoài khởi nghiệp kinh doanh tại Nhật Bản.

Theo kế hoạch, Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu sửa đổi các quy định cư trú đối với chủ doanh nghiệp nước ngoài ngay từ tài khóa mới bắt đầu vào tháng 4/2024.

Hoàn chỉnh phần mềm quản lý dữ liệu người Việt Nam ở nước ngoài cư trú trên địa bàn TPHCM Hoàn chỉnh phần mềm quản lý dữ liệu người Việt Nam ở nước ngoài cư trú trên địa bàn TPHCM
Thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật Bản về nước được hỗ trợ vốn để khởi nghiệp Thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật Bản về nước được hỗ trợ vốn để khởi nghiệp
Kim Hảo (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Đưa gần 1.700 điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản làm việc

Đưa gần 1.700 điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản làm việc

Đã có gần 1.700 ứng viên điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam tới làm việc tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc người cao tuổi của Nhật Bản theo chương trình phái cử.

Các tin bài khác

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra loạt cảnh báo đối với các nước đối tác thương mại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn các mức thuế khẩn cấp do ông áp đặt, khiến thị trường tài chính toàn cầu phản ứng tiêu cực và các đối tác thương mại tạm dừng tiến trình thương thảo thỏa thuận với Washington.

Đọc nhiều

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Bên tay yếu có thể cử động, bên chân yếu nhấc lên được để bước đi. Ở tuổi gần 50, chị Hồ Thị Nhã (thôn Cu Tài 2, xã La Lay, tỉnh Quảng Trị) đã bắt đầu chạm tới ước mơ giản dị của mình nhờ mô hình phục hồi chức năng tại nhà mà Dự án Hòa nhập 1 mang đến.
Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Nếu trước đây phải đi bộ mỗi ngày để lấy nước, thì nay, nhiều hộ dân tại xã Bến Giằng (thành phố Đà Nẵng) đã có nước sạch ngay tại nhà. Sự thay đổi này giúp người dân ổn định sinh hoạt, đồng thời có thêm thời gian tham gia sản xuất, cải thiện thu nhập.
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Nga, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng một lần nữa đáp ứng nguyện vọng gắn kết và cống hiến của cộng đồng người Việt tại Nga.
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"

Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"

Ngày 20/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
Phiên bản di động