Người trẻ nhất từng đoạt giải Nobel Malala trúng tuyển Đại học Oxford
Nữ sinh 20 tuổi chụp ảnh màn hình thư xác nhận và đăng trên Twitter với chú thích: "Vô cùng háo hức vào Oxford! Chúc mừng các bạn đã vượt qua kỳ thi A-level, năm khó nhất. Gửi những lời chúc tốt đẹp nhất cho cuộc sống phía trước!".
|
Malala Yousafzai sẽ là tân sinh viên Đại học Oxford. (Ảnh: Mirror)
Theo The Guardian, tại Oxford, Yousafzai có kế hoạch học triết học, chính trị và kinh tế tại trường Lady Margaret Hall, nơi có các cựu sinh viên nổi tiếng bao gồm cố Thủ tướng Benazir Bhutto của Pakistan và anh hùng của Yousafzai là nhà lãnh đạo Myanmar, người đoạt giải Nobel Hòa bình Aung San Suu Kyi.
Alan Rusbridger, cựu Tổng biên tập The Guardian, hiện là Hiệu trưởng Lady Margaret Hall, chúc mừng Yousafzai trên Twitter: "Chào mừng đến LMH Oxford, Malala!".
Malala Yousafzai sinh năm 1997 ở Pakistan. Năm 2009, khi mới 11 tuổi, Yousafzai viết blog nặc danh cho BBC Urdu, kể về cuộc sống dưới chế độ Taliban. Năm 2012, khi 15 tuổi, đẩy mạnh chiến dịch để giành quyền giáo dục cho phụ nữ. Theo luật lệ của Taliban, phụ nữ bị cấm đi học. Sự kiên trì của cô gái khiến Taliban tổ chức cuộc họp và thống nhất sẽ giết cô. Vài tháng sau, khi đang trên đường từ trường trở về nhà, Yousafzai bị một tay súng Taliban bắn vào đầu và cổ. Cô hôn mê tám ngày, được điều trị ở Pakistan, sau đó chuyển đến bệnh viện Queen Elizabeth tại Birmingham ở Anh. Cô được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 2014 khi 17 tuổi.
|
Malala Yousafzai tham gia một sự kiện tôn vinh cô tại Học viện Biểu diễn Nghệ thuật Union County, Mỹ
Đầu năm nay, Yousafzai tiết lộ cô đã tham gia phỏng vấn tuyển sinh vào Oxford, nơi ứng viên phải đạt ba điểm A trong kỳ thi A-level (chứng chỉ cơ bản để xét tuyển vào các trường đại học Anh) mới đủ điều kiện xét tuyển. Cô thi môn lịch sử, toán, nghiên cứu tôn giáo và địa lý.
"Đó là cuộc phỏng vấn khó nhất trong đời tôi. Tôi rất sợ hãi khi nghĩ về nó", Yousafzai nói.
Cô sống cùng gia đình ở Birmingham từ đợt điều trị. Sứ giả hòa bình Liên Hợp Quốc từng nói muốn trở về Pakistan để làm chính trị gia. Tuy nhiên, một số người suy đoán cô sẽ tiếp tục nghiên cứu ở Mỹ.
Yousafzai sáng lập Quỹ Malala từ lúc đang học trường trung học nữ sinh Edgbaston ở Birmingham, viết "I am Malala" - một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới. Năm 2015, cô là chủ đề của phim tài liệu "He named me Malala". Tạp chí Time năm 2013, 2014, 2015 đều tôn vinh Malala Yousafzai là một trong những người có ảnh hưởng nhất thế giới.
An Nhi
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau
Vì sao chén nước dâng cúng luôn hiện diện trên bàn thờ gia tiên?
Mời ông bà về ăn Tết
Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết
Đọc nhiều
Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An
Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




