Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
18:51 | 18/08/2024 GMT+7

"Nghỉ việc không toan tính" - Trào lưu mới của giới trẻ Trung Quốc

aa
Ngày càng có nhiều lao động trẻ ở Trung Quốc theo đuổi trào lưu "nghỉ việc không toan tính" để thoát khỏi áp lực công việc căng thẳng hàng ngày.
Diên An: Diện mạo mới của căn cứ địa cũ Trung Quốc Diên An: Diện mạo mới của căn cứ địa cũ Trung Quốc
Là căn cứ địa cũ nổi tiếng Trung Quốc, Diên An (tỉnh Thiểm Tây) ngày nay kết hợp truyền thống cách mạng với đặc điểm của thành phố, có diện mạo phát triển hoàn toàn mới.
Nước châu Á nào có nhiều du khách đến Paris đông nhất dịp Thế vận hội? Nước châu Á nào có nhiều du khách đến Paris đông nhất dịp Thế vận hội?
Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là 3 quốc gia châu Á có số du khách sang Pháp đông nhất nhân dịp Thế vận hội mùa hè 2024 đang diễn ra ở thủ đô Paris.

Nghỉ việc để được "thức dậy ở một nơi xa"

Cô Chen Zi Jun bắt đầu ngày mới của mình bằng những bài tập Muay Thai thay vì hối hả chạy đến công ty như trước. (Ảnh: Steve Sandford/ABC News).

Mỗi buổi sáng, cô Chen Zi Jun lại khởi động ngày mới của mình bằng những bài tập Muay Thai hoặc yoga trước khi bắt đầu lang thang khám phá đền chùa, di tích văn hóa và các khu chợ địa phương trong cái nóng ngột ngạt của miền bắc Thái Lan.

Điều này hoàn toàn khác với lịch trình hàng ngày với khối lượng công việc khổng lồ "làm mãi không hết việc” của một nhân viên truyền thông mà cô đã bỏ lại quê nhà ở Trung Quốc.

"Tôi cần phác thảo ý tưởng, viết kịch bản, thảo luận với các bộ phận liên quan khác trong công ty cũng như trao đổi với khách hàng. Sau đó, tôi sẽ quay phim, chỉnh sửa nhiều lần cho đến khi sản phẩm được duyệt để phát hành trên mạng xã hội”, cô Chen nói với phóng viên đài truyền hình ABC từ căn hộ thuê ở Chiang Mai (Thái Lan).

Cô Chen từng phải trải qua những thời điểm làm việc "quên ngày tháng". (Ảnh: Steve Sandford/ABC News).

Cô cho biết, áp lực cùng guồng quay công việc lặp lại mỗi ngày khiến cô không có thời gian nghỉ ngơi hoặc học hỏi những điều mới mẽ, và dần dần cô cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức.

"Đây không phải là công việc và cuộc sống mà tôi mong muốn”, cô Chen nói, và cho biết đó chính là lý do để cô quyết định “bỏ việc không toan tính” (tiếng Anh: naked quit) - một thuật ngữ mới được phổ biến gần đây bởi cư dân mạng trẻ tuổi ở Trung Quốc, hàm ý bỏ việc mà không có phương án dự phòng nào.

Theo đó, cô Chen đã nộp đơn xin nghỉ việc, xách va li lên đường đến Thái Lan để trải nghiệm những điều mới mẻ mà cô không có cơ hội thực hiện trước đó.

Văn hóa làm việc “996” không được giới trẻ chào đón

Văn hóa doanh nghiệp của Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, được biết đến với cường độ làm việc không ngừng nghỉ.

Khái niệm “996” đã trở thành “tiêu chuẩn bắt buộc” trong đời sống văn phòng ở đất nước tỷ dân với công thức: làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, sáu ngày một tuần.

Năm 2019, Jack Ma - nhà sáng lập nền tảng thương mại điện tử Alibaba và là một trong những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc – chính là người đã cổ xúy cho công thức này với phần thưởng hậu hĩnh trao tặng cho những nhân viên theo đuổi triệt để nguyên tắc “996”, xem đó là thước đo sự chăm chỉ và cống hiến của nhân viên.

Văn hóa làm việc "996" khiến người lao động Trung Quốc làm việc không ngừng nghỉ. (Ảnh: Jason Lee/Reuters).

Tuy nhiên, khác với thế hệ trước đó chỉ biết dành mọi tâm trí và sức lực cho công việc, thế hệ millennials và gen Z của Trung Quốc ngày nay tỏ ra thờ ơ, thậm chí phản ứng tiêu cực với “công thức vàng” này, Fang Xu, một nhà xã hội học tại Đại học California, Berkeley (Mỹ) phát biểu.

"Làm việc đến kiệt sức để được ghi nhận theo công thức 996 đã không còn là mục tiêu của thế hệ sinh ra vào đầu những năm 2000, được tiếp cận nền giáo dục tốt và bắt đầu tham gia vào thị trường việc làm”, Giáo sư Fang nói.

Giáo sư Fang cho biết thêm, xu hướng “naked quit” hiện đang nở rộ tại Trung Quốc là một chỉ dấu cho thấy sự không hài lòng của giới trẻ nước này đối với văn hóa làm việc và triển vọng nghề nghiệp “thiếu bền vững” trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Đây cũng là lý do để ngày càng có nhiều lao động trẻ Trung Quốc quyết định nộp đơn xin nghỉ việc theo cách cô Chen đã làm mà không cần cân nhắc những ngày tiếp theo của mình sẽ như thế nào.

Giới trẻ Trung Quốc mong muốn có được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống thay vì phải vắt kiệt sức cho công việc. (Ảnh: Reuters).
ADB: Suy thoái kinh tế Trung Quốc nhanh hơn dự kiến ADB: Suy thoái kinh tế Trung Quốc nhanh hơn dự kiến
Báo cáo mới của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố cho thấy, tính tới hết quý II/2019, tỷ lệ nợ trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc là 84,6%, so với mức 78,8% vào cùng kỳ năm 2018.
Vì sao khác châu lục, tình hình kinh tế, chính trị khác nhau Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina và Indonesia lại đang trải qua khủng hoảng kinh tế giống nhau? Vì sao khác châu lục, tình hình kinh tế, chính trị khác nhau Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina và Indonesia lại đang trải qua khủng hoảng kinh tế giống nhau?
Tại sao các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina và Indonesia, trên các châu lục khác nhau với các tình hình kinh tế và chính trị khác nhau lại trải qua khủng hoảng kinh tế tương tự nhau?
Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sống cân bằng "Thân - Tâm - Trí" giữa thành phố thông minh

Sống cân bằng "Thân - Tâm - Trí" giữa thành phố thông minh

Trong bối cảnh sức khỏe và nhu cầu tận hưởng cuộc sống ngày càng được chú trọng, thị trường xuất hiện một số ít dự án bất động sản hướng đến hệ giá trị mới “Thân – Tâm – Trí”.
Tỷ lệ người lao động thất nghiệp, thiếu việc làm vẫn ở mức cao

Tỷ lệ người lao động thất nghiệp, thiếu việc làm vẫn ở mức cao

Ngày 6/1, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố tình hình lao động việc làm quý 4/2021 và chỉ số phát triển con người Việt Nam 2016-2020. Theo báo cáo, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm quý 4/2021 giảm so với quý trước và tăng so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, tính chung cả năm 2021, diễn biến của dịch COVID-19 đã khiến tình hình lao động việc làm năm 2021 gặp khó khăn hơn so với năm 2020, lực lượng lao động, số người có việc làm giảm; tỷ lệ thiếu việc làm và thất nghiệp tăng so với năm trước.
9 điều nên làm để luôn bình tĩnh dưới áp lực công việc

9 điều nên làm để luôn bình tĩnh dưới áp lực công việc

Điềm tĩnh là một phẩm chất mà không nhiều người trong chúng ta có được. Ngày nay, nhịp sống ngày càng vội vã và áp lực công việc, con người càng dễ mất bình tĩnh hơn. Và như bạn biết, sự nóng giận, căng thẳng liên tục sẽ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và tâm lý.

Các tin bài khác

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động