ADB: Suy thoái kinh tế Trung Quốc nhanh hơn dự kiến
| Ông Trump sẽ đòi nợ Trung Quốc 1.000 tỷ USD từ đời nhà Thanh? Xe du lịch tự lái từ Trung Quốc tiếp tục được vào Quảng Ninh Mỹ thử tên lửa tầm trung, Nga - Trung lập tức lên tiếng |
![]() |
| Trung Quốc tiếp tục đối mặt khủng hoảng, nợ trên GDP tăng lên mức 84,6% |
ADB đánh giá cao thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực Đông Á (East Asia), bao gồm: Trung Quốc, Hong Kong, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.
Cũng trong báo cáo của ADB ghi nhận thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực Đông Á tiếp tục tăng trưởng trong quý 2/2019 bất chấp những rủi ro ở khu vực. Tình trạng xung đột thương mại vẫn tiếp tục, suy thoái kinh tế diễn ra nhanh hơn dự kiến ở Trung Quốc và tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại là những khó khăn lớn nhất hiện nay đối với khu vực Đông Á mở rộng nêu trên.
Tuy nhiên, ông Yasuyuki Sawada, nhà phân tích kinh tế của ADB cho biết, "Đầu tư nước ngoài tại khu vực Đông Á mới nổi vẫn ổn định nhưng vẫn có những rủi ro tiềm ẩn đáng kể. Sự ổn định tài chính trong khu vực có thể bị suy yếu nếu các nhà đầu tư toàn cầu thay đổi quan điểm của họ về các thị trường mới nổi, Các chính phủ trong khu vực sẽ làm tốt để tiếp tục tăng cường thị trường trái phiếu tiền tệ địa phương để họ có thể hoạt động như một nguồn tài trợ từ nội tại đáng tin cậy".
ADB cũng nêu rõ, Trung Quốc hiện vẫn là thị trường trái phiếu lớn nhất của Đông Á mở rộng, chiếm tới 75,3% tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành của khu vực này, tương đương 11,5 ngàn tỷ USD. Mức tăng trong quý 2 khoảng 500 tỷ USD.
Ở Trung Quốc, lượng trái phiếu chính phủ bằng đồng nội tệ đã tăng 5,4% so với quý trước. Đây là mức tăng nhanh nhất so với các loại trái phiếu khác tại Trung Quốc, sau khi có chỉ thị cho các chính quyền địa phương phải đẩy nhanh việc phát hành và sử dụng các trái phiếu đặc biệt nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng và dự án phát triển khác.
Tuy nhiên, rủi ro cũng tăng lên. Tính tới cuối tháng 6, tỷ lệ nợ trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc là 84,6%, so với mức 78,8% vào cùng kỳ năm trước.
| Trái phiếu nội tệ đang lưu hành ở Đông Á mở rộng lên tới 15,3 nghìn tỷ đô la vào cuối tháng 6, tăng 3,5% tính theo đồng đô la Mỹ từ cuối tháng 3 năm nay và cao hơn 14,2% so với cuối tháng 6 năm 2018. Phát hành trái phiếu ở Đông Á mới nổi là 1,6 đô la nghìn tỷ trong quý II, cao hơn 12,2% so với quý 1 do phát hành mạnh trái phiếu chính phủ và phục hồi phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam tiếp tục mở rộng trong quý 2 năm 2019 với mức tăng 2,6% so với quý trước lên 52,9 tỷ USD. Mức tăng trưởng này chủ yếu là nhờ mức tăng 3,2% của thị trường trái phiếu chính phủ lên tới 48 tỷ USD. Tuy nhiên, trái phiếu doanh nghiệp giảm 3,4% trong quý 2 năm 2019, xuống còn 5 tỷ USD. |
Chính quyền Tổng thống Trump đang nghiên cứu về một hướng đi mới trong cuộc thương chiến với Trung Quốc đó là sử dụng những ... |
Việc thí điểm xe du lịch tự lái của Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái vào TP. Hạ Long (Quảng Ninh) được ... |
Ngày 20/8, Nga và Trung Quốc cáo buộc Mỹ đã kích động căng thẳng quân sự bằng cách thử tên lửa hành trình phóng từ ... |
Báo cáo mới nhất của Ngân hàng thế giới (WB) cho thấy tỷ lệ nợ trên GDP của Việt Nam đã giảm từ mức đỉnh ... |
Tin bài liên quan
Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc
Các tin bài khác
Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026
SeABank điều chỉnh nhiệm vụ nhân sự cấp cao
Techcombank ra mắt thẻ tín dụng Techcombank Visa Business Platinum
Hãy hiểu cho ngành thuế
Đọc nhiều
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







