Theo chuyên gia quân sự Hoa Kỳ, Nga đã có động thái để NATO biết rõ về vai trò của họ ở Biển Đen bằng cách triển khai một cặp máy bay ném bom Tu-22M3 trong chuyến tuần tra gần đây.
Nga thông báo đình chỉ hoạt động phái bộ ngoại giao, NATO phản ứng ra sao? Nga thông báo đình chỉ hoạt động phái bộ ngoại giao, NATO phản ứng ra sao?
Nga thông báo cắt đứt quan hệ với NATO từ tháng 11 Nga thông báo cắt đứt quan hệ với NATO từ tháng 11
Nga
Nga nhắc nhẹ NATO về vị thế ở Biển Đen. Nguồn minh họa

Vào hôm 26/10, một cặp máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3 của Nga đã thực hiện chuyến bay theo kế hoạch trên Biển Đen với thời gian của hoạt động là 5 giờ.

Theo chuyên gia quân sự người Mỹ Peter Suciu, trong bài viết trên tạp chí National Interest (NI), ông cho biết, với động thái này, Moskva đã nhắc nhở NATO về vị thế thống trị của mình trong khu vực.

“Nga đã triển khai một cặp máy bay ném bom Tu-22M3 trong chuyến tuần tra gần đây trên Biển Đen. Đây có lẽ là cách Moskva nhắc nhở NATO rằng họ coi vùng biển này là của riêng mình” - ông Peter Suciu nói.

Được biết, chuyến bay huy động cặp oanh tạc cơ siêu thanh tầm xa Tu-22M3 (NATO định danh Backfire). Đây là phiên bản hiện đại hóa của máy bay ném bom được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên bộ và trên biển bằng tên lửa siêu thanh và bom. Các phương tiện chiến đấu này có tầm hoạt động 7 nghìn km và có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Tu-22M thường được so sánh với B-1B Lancer, mặc dù oanh tạc cơ của Mỹ có tầm bay xa hơn và có thể được coi là một máy bay ném bom liên lục địa, nhưng lại kém hơn đáng kể so với Backfire về đặc điểm tốc độ

Moscow Moscow "nhắc nhẹ" về loạt vũ khí hạng nặng khi Thổ dồn quân Idlib
Tổng thống Putin: Nga không sử dụng khí đốt làm vũ khí địa chính trị Tổng thống Putin: Nga không sử dụng khí đốt làm vũ khí địa chính trị
In bài viết

Truyền hình