Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
18:08 | 15/08/2021 GMT+7

Nâng cao nhận thức pháp luật của người dân biên giới Nghệ An

aa
Căn cứ vào đặc điểm địa bàn quản lý, các đồn Biên phòng của BĐBP Nghệ An đã triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến cán bộ, nhân dân địa phương bằng các hình thức khác nhau. Nhờ cách làm hiệu quả, nhận thức của bà con nhân dân về pháp luật đã được nâng lên, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ổn định, đời sống của nhân dân ngày càng khởi sắc.
Nâng cao công tác quản lý xuất nhập khẩu ở các vùng biên giới Nâng cao công tác quản lý xuất nhập khẩu ở các vùng biên giới
Biên phòng An Giang mật phục, thu giữ 20 kg nghi là cần sa tại khu vực giáp biên Biên phòng An Giang mật phục, thu giữ 20 kg nghi là cần sa tại khu vực giáp biên
Lửa hồng ở làng cổ vùng biên giới Tây Nguyên Lửa hồng ở làng cổ vùng biên giới Tây Nguyên

Phụ nữ bản Huồi Viêng, xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn và cán bộ Đồn Biên phòng Na Loi tặng gạo cho hội viên nghèo. Ảnh: Hải Thượng

Địa bàn xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cách xa trung tâm huyện, địa hình rừng núi hiểm trở, chia cắt, cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Trình độ dân trí thấp, số người chưa biết tiếng phổ thông vẫn còn nhiều.

Do vậy, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật gặp phải không ít trở ngại. Ông Xeo Văn Pòm, Bí thư chi bộ bản Huồi Phuôn 1, xã Keng Đu cho biết: "Nhà văn hóa cộng đồng của bản đã được xây khá lâu rồi, đến nay đã xuống cấp, bàn ghế thì hỏng nhiều, không có để ngồi. Ngoài ra, hệ thống truyền thanh cơ sở đã cũ, việc đưa thông tin đến với đồng bào nơi đây gặp nhiều trở ngại".

Để triển khai hiệu quả Đề án “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021” trên địa bàn, Đồn Biên phòng Keng Đu đã phối hợp với địa phương tổ chức tuyên truyền lưu động tới tận đường làng, ngõ bản, qua các cuộc tuyên truyền lưu động.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại, thời lượng tuyên truyền đã được tăng cường bằng cả tiếng phổ thông và ngôn ngữ của đồng bào. Ông Lương Văn Thoong, Phó Chủ tịch UBND xã Keng Đu khẳng định: "Để thực hiện đề án, UBND xã Keng Đu đã kịp thời xây dựng kế hoạch triển khai, phối hợp với đồn Biên phòng và các lực lượng thành lập đội liên ngành tổ chức các hoạt động tuyên truyền đến người dân. Ngoài tuyên truyền tập trung, lực lượng liên ngành còn tổ chức tuyên truyền lưu động đến các bản làng theo định kỳ và đột xuất".

Với vai trò là cơ quan thường trực thực hiện Đề án "Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021" tỉnh Nghệ An, BĐBP Nghệ An đã vận dụng sáng tạo các cách thức tuyên truyền, với mục tiêu đưa tiếng nói của Đảng và Nhà nước đến với nhân dân kịp thời gắn lời nói với hành động, để nhân dân dễ tiếp thu và đồng lòng bảo vệ an ninh biên giới, tuân thủ các quy định pháp luật.

Chính vì thế, nhiều mô hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo đã được triển khai hiệu quả. Điển hình như mô hình trồng rau, dưa trên rẫy của chị em phụ nữ bản Huồi Viêng, xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn, thu nhập từ những sản phẩm đã giúp chị em có nguồn vốn, hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo phát triển kinh tế gia đình, xây dựng bản làng ấm no, hạnh phúc.

Chị Hờ Y Nhúa, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết: "Trong một năm, chị em làm một mùa rau với một mùa dưa, thu hoạch được khoảng 200 triệu đồng. Số tiền đó cũng giúp ích được rất nhiều cho các gia đình, cải thiện cuộc sống của chị em phụ nữ. Chị em cũng đã phối hợp với Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Na Loi thường xuyên nắm tình hình, kịp thời báo với đồn và Ban quản lý bản những thông tin liên quan đến an ninh trật tự và vi phạm pháp luật trên địa bàn".

Việc quan tâm, chăm lo đến đời sống của nhân dân, cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An đã làm cho sự gắn bó quân dân càng thêm bền chặt.

Nhân dân cũng tích cực tham gia cùng BĐBP trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Những mâu thuẫn trong từng gia đình, trong cộng đồng dân cư được cán bộ BĐBP phát hiện, giải quyết với tinh thần “lạt mềm buộc chặt”. Thông qua những việc làm như thế, bà con nhân dân chấp hành và tuân thủ quy định pháp luật một cách tự nguyện.

Điển hình như Câu lạc bộ tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình ở địa bàn xã biên giới Tam Hợp, huyện Tương Dương. Trước đây, mỗi lần uống rượu say hoặc gặp khó khăn trong cuộc sống là anh La Văn Lỳ, bản Phồng, xã Tam Hợp lại có hành vi bạo lực với vợ con.

Tuy nhiên, sau nhiều lần được hội viên câu lạc bộ và cán bộ Đồn Biên phòng Tam Hợp kiên trì tuyên truyền, vận động, anh La Văn Lỳ đã nhận thức được việc làm sai trái của mình. Câu lạc bộ và đồn Biên phòng còn hỗ trợ gà giống để giúp gia đình anh phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Từ sự chia sẻ, động viên đó đã thức tỉnh anh Lỳ, giúp anh quyết tâm sửa chữa lỗi lầm và cùng vợ con chăm lo phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Cán bộ Đồn Biên phòng Nhôn Mai phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật đến người dân. Ảnh: Hải Thượng

Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, BĐBP Nghệ An đã vận dụng sáng tạo nhiều biện pháp để nhân dân có thể tiếp cận được các văn bản pháp luật từ các phương tiện khác nhau. Mô hình “Tờ rơi tiếng dân tộc” của Đồn Biên phòng Nhôn Mai là một ví dụ. Tờ rơi được cán bộ, chiến sĩ đọc thông, viết thạo ngôn ngữ bản địa, biên dịch lại nội dung tờ rơi quy ước, phát cho đồng bào các dân tộc ít người ở Nhôn Mai để bà con dễ tiếp cận.

Thượng tá Nguyễn Thế Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhôn Mai cho biết: "Chúng tôi biên soạn các nội dung tuyên truyền đảm bảo ngắn gọn, dễ hiểu, bằng tiếng của đồng bào, kể cả các tờ rơi hay bản tin đọc hàng ngày trên loa truyền thanh của các xã, bản. Cụ thể ở đây là bằng tiếng Mông, tiếng Thái, tiếng Khơ Mú, vì thực tế, ở trong địa bàn còn một số đồng bào chưa biết tiếng phổ thông, nhất là đối với phụ nữ và người già. Chúng tôi cũng soạn lời cho các làn điệu dân ca Nghệ Tĩnh, trong đó có nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật, sau đó, tiến hành biểu diễn cho đồng bào xem, vì đồng bào rất yêu các làn điệu dân ca quê nhà.

Trong thời điểm phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi lại phát các làn điệu dân ca này trên hệ thống loa truyền thanh của xã, bản; hoặc là phát trên các trang zalo, facebook của xã. Qua các hình thức tuyên truyền như thế, chúng tôi thấy hiệu quả của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào ngày càng được nâng cao hơn".

Nhờ cách làm hiệu quả, cách tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với địa bàn của BĐBP mà đồng bào các dân tộc đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc giữ gìn biên giới quốc gia, bảo quản đường biên, cột mốc; qua đó, thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng, phát triển vùng biên, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn khu vực biên giới.

Các hành vi vi phạm pháp luật, trật tự an toàn xã hội giảm đáng kể, an ninh chính trị ổn định, góp phần quan trọng để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nơi mảnh đất biên cương của Tổ quốc.

Hỗ trợ vật tư y tế cho các đơn bị bảo vệ biên giới Lào chống dịch Hỗ trợ vật tư y tế cho các đơn bị bảo vệ biên giới Lào chống dịch
Trong ba ngày 10, 11 và 12-8, lực lượng chức năng đã tặng một số vật liệu xây dựng, vật tư y tế cho lực lượng bảo vệ biên giới của Lào để phòng, chống dịch COVID-19.
Giữ bình yên địa bàn biên giới Giữ bình yên địa bàn biên giới
Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, thời gian qua, BĐBP Bình Phước còn chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và lực lượng chức năng triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch (PCD) Covid-19 trên địa bàn biên giới.
Bình yên nơi bản nhỏ biên giới Xà Phìn Bình yên nơi bản nhỏ biên giới Xà Phìn
Nép mình dưới dải núi Tây Côn Lĩnh hùng vỹ, có một bản nhỏ Xà Phìn, xã Phương Tiến (Vị Xuyên) thanh bình và nên thơ, nằm lẫn trong màu xanh mênh mang của núi rừng, của những búp chè Shan tuyết. Bức tranh tuyệt mỹ ấy được tô điểm bởi những thửa ruộng bậc thang loang loáng nước, đan xen cùng màu mạ non được tạo nên bởi những bàn tay lao động cần cù, ngày này qua tháng khác, dệt nên cuộc sống thanh bình và no ấm nơi rẻo cao.

Hải Thượng
Nguồn: www.bienphong.com.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc

Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc

Tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Những việc làm giàu tính nhân văn ấy đã góp phần lan tỏa sâu rộng nghĩa tình quân – dân nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc.
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Năm 2026, Bộ đội Biên phòng triển khai đồng loạt Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" với nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, chăm lo đời sống nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, góp phần củng cố "thế trận Biên phòng toàn dân", xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.

Đọc nhiều

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Ngày 6/4 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569).
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động