Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:27 | 25/07/2023 GMT+7

Nam sinh không ngại tiếp cận rắn độc để cứu người

aa
Nhằm giúp người xung quanh thoát khỏi những cái chết từ rắn độc, Raphael Emmanuel Doyle, 14 tuổi, ở thành phố Chennai (Ấn Độ) đã đến Irulas, bộ tộc được biết đến với những kiến thức cổ xưa và sâu rộng về loài rắn ở miền Nam Ấn để tìm hiểu về các loài rắn. Bên cạnh đó, cậu đã đi hơn 350km từ Chennai đến Nagapattinam để gặp trực tiếp các nạn nhân và gia đình của người bị rắn cắn để tìm hiểu về cách điều trị.
Ấn Độ là thị trường khách du lịch hấp dẫn của Việt Nam
Ấn Độ - Miền đất bí hiểm nhất hành tinh chưa được khám phá
Nam sinh không ngại tiếp cận rắn độc để cứu người
Bà Supriya Sahu - Tổng thư ký Bộ Môi trường và biến đổi khí hậu Ấn Độ, thứ 3 từ phải sang, trao tặng Giải thưởng Golden Jubilee cho Raphael, thứ 2 từ phải sang.

Theo Deccan Herald, mỗi năm có khoảng 5 triệu người bị rắn cắn trên khắp thế giới. Trong đó có khoảng 81 ngàn đến 138 ngàn người chết. Riêng Ấn Độ chiếm hơn 70%, với khoảng 58.000 người chết mỗi năm.

Nguyên nhân khiến Ấn Độ trở thành một trong những nơi có tỉ lệ rắn cắn cao nhất toàn cầu do: dân số sống trên các cánh đồng nông nghiệp, khi bị rắn cắn họ không được đưa đi cấp cứu kịp thời, mà phó mặc vào những thầy lang trong vùng v.v…

Lan tỏa tri thức sẽ hạn chế những cái chết thương tâm từ rắn độc là điều Raphael đã thực hiện khi viết quyển sách có tựa đề là “Phòng chống rắn cắn - 4 loài rắn độc phổ biến ở Ấn Độ: Ngăn ngừa tử vong - tàn tật - dị dạng”. Với quyển sách này, Rapael được bà Supriya Sahu - Tổng thư ký Bộ Môi trường và biến đổi khí hậu Ấn Độ trao tặng Giải thưởng Golden Jubilee, giải thưởng được Hiệp hội học đường quốc tế thành lập năm 1973.

Để viết được quyển sách này, từ khi lên 8 tuổi, Raphael đã dành nhiều thời gian tìm hiểu về loài bò sát này. Cậu cũng tham gia những khóa học và biết rằng có rất nhiều người thiệt mạng vì bị rắn cắn. Đặc biệt, từ khóa học tại Công viên rắn Chennai, Raphael đã được các chuyên gia điều trị rắn cắn truyền cảm hứng tiếp nối công việc của họ.

Raphael đã đến Irulas, bộ tộc được biết đến với những kiến thức cổ xưa và sâu rộng về các loài rắn ở miền Nam Ấn Độ để tìm hiểu về rắn. Bên cạnh đó, cậu đã đi hơn 350km từ Chennai đến Nagapattinam để gặp trực tiếp các nạn nhân và gia đình của họ để tìm hiểu về cách điều trị.

Qua tìm hiểu thực tế, Raphael nhận ra rằng có 4 loài rắn độc phổ biến nhất ở Ấn Độ là: rắn hổ mang, cạp nong, hổ bướm và rắn lục cân. Cứ 10 ca bị rắn độc cắn chết thì có đến 9 ca là do một trong những loài rắn trên gây ra.

Bên cạnh viết sách, Raphael cũng đã thực hiện các video nâng cao nhận thức bằng tiếng Tamil, về những điều nên làm và không nên làm, sơ cứu và điều trị rắn cắn được phát trong bệnh viện Ponneri, bang Tamil Nadu, Ấn Độ.

Nam sinh không ngại tiếp cận rắn độc để cứu người
Raphael và quyển sách đầu tay của cậu

Theo Bác sĩ Jeremy Lindley, Giám đốc Khoa cấp cứu, bệnh viện Ascension St. Vincent, Mỹ khi bị rắn cắn nên:

- Để nạn nhân nằm xuống.

- Cởi bỏ quần áo, trang sức chật.

- Rửa vết thương bằng xà phòng và nước.

- Băng bó vết thương một cách hợp lý.

- Cần hỗ trợ chăm sóc y tế ngay lập tức (đưa nạn nhân đi cấp cứu nhanh nhất có thể).

Bà Lindley khuyên nạn nhân không nên thắt garô, cắt vết thương hoặc hút nọc độc hoặc chườm nước đá…

Gia đình có 2 kỷ lục gia Guinness thế giới Gia đình có 2 kỷ lục gia Guinness thế giới
Video: Rắn hổ mang chúa Video: Rắn hổ mang chúa "càn quét" cả đàn rắn lục đuôi đỏ
Thanh Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi về hợp tác song phương và tình hình Ukraine; Israel ném bom thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/8.
Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Malaysia tiếp tục làm trung gian hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia; Tổng thống Trump công bố kế hoạch áp thuế 250% với dược phẩm ngoại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/8.
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.
Tin quốc tế ngày 01/8: Ông Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế mới với hàng loạt đối tác thương mại

Tin quốc tế ngày 01/8: Ông Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế mới với hàng loạt đối tác thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế mới với hàng loạt đối tác thương mại; đặt hạn chót chấm dứt xung đột Nga - Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/8.

Đọc nhiều

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và ngày truyền thống ngành Ngoại giao, ngày 20/8, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các bộ, ban, ngành của Lào đã đến chúc mừng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Tại các cuộc tiếp, Đại sứ Nguyễn Minh Tâm khẳng định: Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí nghĩa chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em.
Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Trung Quốc sẽ phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh kỷ niệm kết thúc Thế chiến II; Israel tấn công thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/8.
Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Gần 80 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, người con gái nuôi của Người - bà Elisabeth Helfer Aubrac, tên thân mật là Babette - chuẩn bị trở lại Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, khi đất nước kỷ niệm 80 năm ngày thành lập. Với bà, đó không chỉ là chuyến đi, mà là cuộc trở về nơi có một phần ký ức tuổi thơ, gắn bó với vị cha đỡ đầu kính yêu.
Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Ngày 30/4/2025, tại thủ đô Tashkent, công chúng Uzbekistan lần đầu được chiêm ngưỡng những bức ảnh quý về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đất nước này năm 1959. Sau hơn nửa thế kỷ, những hình ảnh ấy không chỉ là dấu ấn lịch sử mà còn như nhịp cầu nối quá khứ với hiện tại. Người khởi xướng và bền bỉ vun đắp nhịp cầu ấy là ông Alisher Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam, một người bạn đặc biệt của Việt Nam.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động