Phía Mỹ khẳng định, phi công nhân tạo có thể tính toán chiến lược tốt nhất nhanh hơn 250 lần cái chớp mắt của đối thủ và không bao giờ tồn tại khả năng bị phát hiện.
Kẻ đánh bom rung chuyển thành phố Mỹ: Nashville và thế giới sẽ không bao giờ quên tôi! Kẻ đánh bom rung chuyển thành phố Mỹ: Nashville và thế giới sẽ không bao giờ quên tôi!
Điện Kremlin tự tin Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ đảm bảo an ninh năng lượng cho châu Âu Điện Kremlin tự tin Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ đảm bảo an ninh năng lượng cho châu Âu

Không quân Mỹ gần đây đã lần đầu tiên áp dụng công nghệ AI cho 'tên gián điệp' U-2, phi công của máy bay này sẽ cùng chiến đấu với 'đồng đội' sở hữu AI.

Cụ thể, theo báo cáo của Defense News, Không quân Mỹ hiện đã có hệ thống trí tuệ nhân tạo của riêng mình với tên gọi Artoo. Hệ thống lần đầu tiên được lắp đặt trên máy bay trinh sát U-2 do Lockheed Martin phát triển vào giữa tháng 12/2020 và được giao nhiệm vụ điều khiển hệ thống radar, cảm biến của máy bay trinh sát.

Mỹ tự tin trinh sát cơ U-2 tích hợp AI sẽ là 'gián điệp' không bao giờ bị bắt
Trinh sát U-2 của Không quân Mỹ. Nguồn: people.com.cn.

Artoo hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc sử dụng các cảm biến và hệ thống dẫn đường chiến thuật sau khi cất cánh. Các phi công của máy bay trinh sát U-2 tập trung vào việc tìm kiếm máy bay địch và chia sẻ thông tin radar với "phi công phụ" AI.

Không quân Mỹ cho biết, mặc dù Artoo được thiết kế để giảm bớt khối lượng công việc của phi công U-2, nhưng hệ thống này cũng có thể được sửa đổi để phù hợp với các máy bay chiến đấu khác.

Trước khi có thử nghiệm thành công AI trên trinh sát cơ, công nghệ này cũng đã được Không quân Mỹ thử thành công trên tiêm kích đánh chặn. Trong cuộc thử nghiệm, AI đã đánh bại phi công F-16 trong 5 trận không chiến ảo, trong khuôn khổ cuộc đối đầu do Cơ quan Nghiên cứu dự án Quốc phòng tiềm năng (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ tổ chức.

Được biết, máy bay trinh sát U2 của Mỹ được mệnh danh là “gián điệp không bao giờ bị bắt” do nó hoạt động ở độ cao hơn 21km. U2 là loại máy bay do thám một chỗ ngồi, một động cơ, được đưa vào biên chế từ năm 1950 và là một trong những máy bay trinh sát thành công nhất của quân đội Mỹ, nó có thể mang được khối cảm biến và camera chụp ảnh siêu nét.

Bí quyết tạo nên kỹ năng chiến đấu siêu hạng của AI nằm ở hệ thống ra quyết định tối tân kết hợp các thuật toán logic. Hệ thống có thể chia vấn đề lớn thành nhiều vấn đề nhỏ hơn để tiến hành xử lý, bao gồm tấn công, khai hỏa, tránh né hoặc phòng thủ.

Những quyết định phức tạp được đưa ra với tốc độ cực nhanh nhờ cân nhắc phương án phù hợp nhất. Kết quả là phi công nhân tạo có thể tính toán chiến lược tốt nhất nhanh hơn 250 lần cái chớp mắt của đối thủ.

Máy tính nhiệm vụ Enterprise Mission Computer 2 (EMC2) trang bị trên máy bay U2 nâng cấp thường được biết tới với tên gọi “hộp Einstein” được thiết kế theo "Tiêu chuẩn hệ thống nhiệm vụ mở" của Không quân Mỹ, có khả năng hoạt động hiệu quả trong môi trường đối kháng điện tử mạnh.

Đồng thời, nó cho phép máy bay trinh sát U-2 kết nối với các mạng lưới liên lạc quân sự trên bộ, trên biển, trên không và vũ trụ. Màn hình buồng lái hiện đại sẽ mở rộng phạm vi hiển thị dữ liệu và đơn giản hóa các quy trình vận hành thử nghiệm.

Với việc được tích hợp thêm Artoo, U2 được dự kiến sẽ trở thành máy bay trinh sát hiện đại nhất mọi thời đại và có thể dễ dàng né tránh các hệ thống phòng không tiên tiến nhất thế giới hiện nay.

FBI nghi ngờ gián điệp Trung Quốc đã tiếp cận nhiều chính trị gia Mỹ FBI nghi ngờ gián điệp Trung Quốc đã tiếp cận nhiều chính trị gia Mỹ
Hạ nghị sĩ Mỹ cảnh báo nếu còn bỏ phiếu qua thư, Đảng Cộng hòa sẽ không bao giờ chiến thắng Hạ nghị sĩ Mỹ cảnh báo nếu còn bỏ phiếu qua thư, Đảng Cộng hòa sẽ không bao giờ chiến thắng
In bài viết

Truyền hình