Mỹ tăng cường 1.000 quân đến sát cửa ngõ của Nga
Hôm 15/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyến bố: "Hôm nay, chính phủ Mỹ đã ký Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Nâng cao mang ý nghĩa lịch sử với Ba Lan. Thỏa thuận này là thành quả của nhiều tháng đàm phán với các đồng minh Ba Lan, sau 2 tuyên bố chung tôi đã ký kết với Tổng thống Duba năm ngoái".
![]() |
| Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ký Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng cùng Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak. |
Ông Trump nhấn mạnh việc tăng cường hiện diện quân sự tại Ba Lan sẽ củng cố thêm sự răn đe của NATO, tăng cường an ninh châu Âu và giúp đảm bảo dân chủ, tự do, chủ quyền.
Thỏa thuận này đã được 2 bên nhất trí từ tháng 7. Lễ ký kết diễn ra tại thủ đô Warsaw của Ba Lan vào ngày 15/8 bởi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak.
Cùng ngày 15/8, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Mateusz Morawiecki để thảo luận về đại dịch COVID-19, mạng di động 5G và thỏa thuận hợp tác phát triển chương trình hạt nhân dân sự ở Ba Lan.
Thỏa thuận quốc phòng được công bố sau khi Tổng thống Trump quyết định rút 12.000 quân khởi Đức gây tranh cãi. Washington cho rằng Berlin không chi tiêu đủ nhiều cho quốc phòng. Một phần lực lượng rút khỏi Đức sẽ được bố trí đến Ba Lan và những cơ sở khác tại châu Âu. Hơn nửa quân số rút khỏi Đức sẽ trở về Mỹ.
Jacek Czaputowicz, ngoại trưởng Ba Lan, nhấn mạnh rằng việc triển khai bổ sung ở Ba Lan không liên quan gì đến việc rút quân của Đức và là một quá trình riêng biệt mà họ đã thực hiện trong một thời gian dài.
Trước đó, Mỹ đã từng ngỏ lời về sự hiện diện quân sự và nhận được tín hiệt tốt cho thấy Ba Lan sẵn sàng chi khủng để hiện diện căn cứ ở Ba Lan.
Cuối tháng 8/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông sẽ xem xét đề nghị của Ba Lan về việc cho phép quân Mỹ đồn trú vĩnh viễn. Việc xem xét kế hoạch triển khai quân đồn trú lâu dài của Mỹ nhằm chia sẻ rằng lo ngại của Ba Lan về Nga là có thật.
Tính đến hiện tại, Mỹ đang có khoảng 4.500 quân đồn trú ở Ba Lan, quốc gia Đông Âu nằm gần cửa ngõ nước Nga, được ngăn cách bởi Belarus và Ukraine. Với hiệp ước quốc phòng mới, quân số Mỹ tại Ba Lan có thể được nâng lên 5.500 người.
Nhiều quan chức Mỹ bày tỏ sự hoài nghi về tính an toàn của vaccine COVID-19 mà Nga vừa công bố. Theo những người này, ... |
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết, việc di chuyển về phía Đông Âu là điều hợp logic vì biên giới đang thay đổi khi ... |
Sau khi máy bay trinh sát Mỹ quay hướng bay khỏi biên giới Liên bang Nga, máy bay chiến đấu Su-27 Nga đã an toàn ... |
Tin bài liên quan
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”
Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời
Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi
Các tin bài khác
Triển lãm robot chăm sóc thông minh tại Thành Đô
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Đổi mới - Mở cửa - Phát triển cùng chia sẻ”
Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32
Đọc nhiều
Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế
Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






