Trang chủ Quốc tế
09:32 | 04/02/2025 GMT+7

Mỹ đối mặt thách thức mới trong cuộc đua AI

aa
Thành công của DeepSeek đang làm lung lay chiến lược kiểm soát công nghệ của Mỹ với Trung Quốc. Với chi phí phát triển thấp nhưng hiệu suất ngang hàng các đối thủ Mỹ, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) này buộc Washington phải xem xét lại cách duy trì vị thế dẫn đầu trong cuộc đua.
Ra quân năm mới, “vũ trụ Vin” đại thắng đón hơn 11 triệu lượt khách trong 6 ngày
Nhiều điểm mới tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025
Mỹ đối mặt thách thức mới trong cuộc đua AI
Biểu tượng của Tập đoàn chip Nvidia và DeepSeek ngày 27/1/2025. Ảnh: Reuters/TTXVN

Theo tờ Wall Street Journal, thành công bất ngờ của công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) Trung Quốc DeepSeek đang thách thức hiệu quả của chính sách kiểm soát công nghệ mà Mỹ áp đặt với Trung Quốc, buộc Washington và Thung lũng Silicon phải xem xét lại chiến lược duy trì vị thế dẫn đầu của mình.

Mô hình AI R1 của DeepSeek không chỉ ngang bằng hiệu suất với các mô hình hàng đầu của Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp, mà còn được phát triển với chi phí thấp đáng kinh ngạc - dưới 6 triệu USD so với hơn 100 triệu USD của các đối thủ Mỹ. Ứng dụng chatbot của công ty này thậm chí đã vượt qua ChatGPT của OpenAI để đứng đầu Apple Store, khiến các cổ phiếu công nghệ Mỹ như Nvidia mất tới 1.000 tỷ USD giá trị thị trường.

Chính sách "sân nhỏ, hàng rào cao" bị thách thức

Chính quyền Tổng thống Joe Biden vừa mãn nhiệm đã theo đuổi chính sách được gọi là "sân nhỏ, hàng rào cao" - dựng rào cản nghiêm ngặt để ngăn các công ty Mỹ bán chip tiên tiến và công nghệ quan trọng cho Trung Quốc, nhưng vẫn cho phép các hoạt động kinh doanh khác diễn ra bình thường. Tuy nhiên, thành công của DeepSeek đã cho thấy những hạn chế trong cách tiếp cận này.

Theo Dylan Patel, người sáng lập công ty nghiên cứu chip SemiAnalysis, mặc dù các biện pháp kiểm soát của Mỹ đã làm chậm tiến độ của Trung Quốc trong một số lĩnh vực như sản xuất chip tiên tiến, nhưng sự chậm trễ và những lỗ hổng trong chính sách đã cho phép Trung Quốc tiếp tục tiếp cận các công nghệ bị hạn chế.

Một ví dụ điển hình là việc DeepSeek đã sử dụng hơn 2.000 chip H800 của Nvidia - phiên bản rút gọn của con chip mạnh nhất thời điểm đó - để đào tạo mô hình AI của mình trước khi Mỹ cấm hoàn toàn loại chip này.

Tranh luận về hướng đi mới

Thành công của DeepSeek đã châm ngòi cho cuộc tranh luận về cách tiếp cận trong tương lai. Alexandr Wang, người đứng đầu Scale AI, kêu gọi thắt chặt các hạn chế xuất khẩu nhưng cũng cảnh báo Mỹ không nên quá phụ thuộc vào biện pháp này mà cần nỗ lực vượt qua đối thủ bằng sáng tạo.

Trong khi đó, Matt Pottinger, cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, đề xuất tăng cường kiểm soát thông qua việc hạn chế quyền tiếp cận chất bán dẫn của Trung Quốc và yêu cầu các nhà sản xuất chip bổ sung khả năng theo dõi vị trí của các sản phẩm được kiểm soát xuất khẩu.

Về phần mình, Rebecca Arcesati, nhà phân tích cấp cao tại Viện nghiên cứu Trung Quốc Mercator, nhận định Mỹ có thể đang hướng tới việc ngăn chặn toàn bộ hệ sinh thái công nghệ Trung Quốc phát triển một số năng lực nhất định, bất kể rủi ro an ninh quốc gia cụ thể.

Liên quan đến phản ứng từ Mỹ, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer kêu gọi tăng cường hỗ trợ để đảm bảo vị thế dẫn đầu của Mỹ trong lĩnh vực AI, trong khi nhà đầu tư Marc Andreessen ví thành công của DeepSeek như "khoảnh khắc Sputnik" - gợi nhớ cuộc đua công nghệ thời Chiến tranh Lạnh.

Về phía Trung Quốc, tờ Hoàn cầu Thời báo nhận định "việc tìm cách kiềm chế sự phát triển công nghệ thông qua hạn chế phần cứng cũng giống như cố gắng đắp đập một con sông lớn trong khi bỏ qua vô số dòng suối cung cấp nước cho nó".

Trước tình hình này, chính quyền Trump đã thông báo đang xem xét các chính sách mới để duy trì vị thế dẫn đầu của Mỹ trong đổi mới AI và sẽ đề xuất chiến lược cụ thể trong vòng 6 tháng tới.

Công tác đối ngoại nhân dân đóng góp cho sức mạnh mềm Việt Nam Công tác đối ngoại nhân dân đóng góp cho sức mạnh mềm Việt Nam
Là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, công tác đối ngoại nhân dân đóng vai trò tiên phong trong việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển, cũng như nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Đóng góp vào thành quả chung của công tác đối ngoại năm 2024, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, góp phần củng cố quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác với nhân dân các nước, bạn bè và đối tác quốc tế.
Mỗi kiều bào đều sẵn sàng tâm thế góp phần phát triển đất nước Mỗi kiều bào đều sẵn sàng tâm thế góp phần phát triển đất nước
Người Việt Nam ở nước ngoài đã trở thành nguồn lực quan trọng trong quá trình dựng xây và phát triển đất nước ngày càng giàu, mạnh. Kiều bào còn đóng vai trò là nhịp cầu vun đắp tình hữu nghị, thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư với các nước.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/the-gioi/my-doi-mat-thach-thuc-moi-trong-cuoc-dua-ai-20250203161959073.htm

Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Cơ hội, thách thức và trách nhiệm người làm báo trong kỷ nguyên AI

Cơ hội, thách thức và trách nhiệm người làm báo trong kỷ nguyên AI

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi mạnh mẽ mọi lĩnh vực của đời sống, trong đó có báo chí, phóng viên TTXVN tại Brussels đã có dịp trao đổi với 2 chuyên gia báo chí tại Đại học Tự do Brussels (ULB) của Bỉ: ông David Grunewald, giảng viên truyền thông và ông Alain Gérard, Tổng Biên tập tạp chí “Latitude” và cũng là giảng viên và nhà đào tạo báo chí với hơn 30 năm kinh nghiệm.
Hợp tác quốc tế: Chìa khóa tăng tốc chuyển đổi số

Hợp tác quốc tế: Chìa khóa tăng tốc chuyển đổi số

Đó là chia sẻ của TS Nguyễn Thanh Hòa - Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số TP.HCM tại Hội thảo "Từ Chuyển đổi số đến Chuyển đổi Trí tuệ nhân tạo - Giải pháp cho doanh nghiệp và lực lượng lao động", sáng 17/6.
Liên hợp quốc phát cảnh báo đặc biệt về trí tuệ nhân tạo AGI

Liên hợp quốc phát cảnh báo đặc biệt về trí tuệ nhân tạo AGI

Trước làn sóng phát triển nhanh chóng của Trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI) bởi các tập đoàn công nghệ lớn, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã phát hành một báo cáo đặc biệt, kêu gọi cộng đồng quốc tế phối hợp hành động nhằm kiểm soát những rủi ro tiềm tàng từ công nghệ này.

Các tin bài khác

Đến Vũ Hán (Trung Quốc) trải nghiệm đường sắt treo, đi taxi không người lái

Đến Vũ Hán (Trung Quốc) trải nghiệm đường sắt treo, đi taxi không người lái

Tháng 5/2025, 7 phóng viên đến từ 3 cơ quan báo chí Việt Nam là Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đã có chuyến trải nghiệm tại TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).
Tin quốc tế ngày 02/7: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump

Tin quốc tế ngày 02/7: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump; Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nối lại điện đàm sau 3 năm... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 02/7.
Vì sao đồ chơi nghệ thuật Trung Quốc dấy lên cơn sốt toàn cầu?

Vì sao đồ chơi nghệ thuật Trung Quốc dấy lên cơn sốt toàn cầu?

Từ tháng 5/2025, đồ chơi nghệ thuật thương hiệu Trung Quốc có tên Labubu mang phong cách tinh nghịch, nhí nhảnh và đáng yêu đã dấy lên cơn sốt tranh mua trên toàn cầu.
Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ; Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7; Ông Trump ký sắc lệnh gỡ trừng phạt với Syria... là tin quốc tế nổi bật ngày 01/7.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Anh Ha Dong Hwan, Quản lý các dự án mới của iMarket Vietnam, chi nhánh Việt Nam của iMarket Korea (Hàn Quốc) chia sẻ về cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam hiện nay.
[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

Ngày 04/7, Bộ Công an tổ chức chương trình tham quan, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Nha Công an Trung ương (tỉnh Tuyên Quang) và Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên). Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025).
Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động