Mỹ chính thức hạ cờ ở Đại sứ quán tại Kabul
![]() |
| Quốc kỳ Mỹ được kéo lên tại lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kabul của Afghanistan vào ngày 17/12/2001. Ngày 15/8, chính phủ Mỹ xác nhân, quốc kỳ nước này không còn tung bay tại trụ sở Đại sứ quán. Nguồn: AFP |
Trong thông báo mới nhất sáng 16/8 (giờ Việt Nam, tối 15/8 giờ Mỹ), Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Chính phủ Mỹ xác nhận hạ cờ tại Đại sứ quán nước này ở thủ đô Kabul và hầu hết, đội ngũ nhân viên, trong đó có quyền Đại sứ Ross Wilson đã di chuyển đến sân bay, nơi các lực lượng Mỹ đang nắm quyền kiểm soát không phận.
Thông cáo chung của Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: “Hiện nay, chúng tôi đang hoàn thành một loạt biện pháp nhằm bảo vệ Sân bay Quốc tế Hamid Karzai để đội ngũ nhân viên của Mỹ và đồng minh có thể rời khỏi Afghanistan một cách an toàn trên các chuyến bay dân sự và quân sự”.
![]() |
| Đại sứ quán Mỹ ở Kabul đóng cửa. Nguồn: Getty |
Cùng ngày, Mỹ cũng dẫn đầu hơn 65 quốc gia hối thúc Taliban để cho những người dân Afghanistan rời khỏi nước này, đồng thời cảnh báo trách nhiệm giải trình về bất cứ hành vi lạm dụng nào.
Trên mạng xã hội Twitter, trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ công bố một tuyên bố có chữ ký của các đồng minh thân thiết, Ngoại trưởng Antony Blinken nêu rõ: "Mỹ cùng cộng đồng quốc tế khẳng định rằng, công dân Afghanistan và công dân quốc tế mong muốn rời đi phải được phép để làm việc đó".
"Những người ở vị trí quyền lực và thẩm quyền trên khắp Afghanistan chịu trách nhiệm, gồm trách nhiệm giải trình, đối với việc bảo vệ cuộc sống người dân" - người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho hay.
Được biết, các động thái trên diễn ra trong bối cảnh Taliban đã tiến vào thủ đô Kabul và chiếm Dinh Tổng thống, trong khi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani bí mật rời khỏi đất nước, đồng thời tuyên bố "Taliban đã giành chiến thắng".
Tin bài liên quan
Thủ đô Kabul của Afghanistan rung chuyển bởi vụ tấn công rocket
Taliban chuẩn bị công bố chính phủ mới, Tổng thống Biden gì?
"Ông vua" mới của Taliban là ai?
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972








