Mỹ bắt đầu vận chuyển lô vaccine Pfizer đầu tiên ra nước ngoài
Mỹ bắt đầu vận chuyển những liều vaccine Pfizer đầu tiên ra nước ngoài như một phần trong cam kết của chính quyền Biden về việc tặng hàng triệu liều vaccine cho các quốc gia khác.
![]() |
| Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN |
Liều đầu tiên, 2 triệu liều vaccine Pfizer được Mỹ chuyển đến Peru vào hôm 28/6, một quan chức Nhà Trắng nói với CNN. Cùng ngày, Mỹ cũng vận chuyển 2,5 triệu liều vaccine Moderna đến Pakistan thông qua sáng kiến COVAX.
Được biết, COVAX là sáng kiến hợp tác toàn cầu nhằm cung cấp vaccine một cách bình đẳng cho các quốc gia, do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp với Liên minh Toàn cầu về tiêm chủng Gavi và một số tổ chức khác đồng triển khai.
Trước đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã cam kết sẽ phân phối 80 triệu liều vaccine của Mỹ cho các nước khác, với 75% chảy qua cơ chế COVAX và phần còn được chuyển tới các quốc gia đang đối phó với đỉnh dịch, cũng như các nước láng giềng Tây Bán cầu và một số khu vực ưu tiên khác.
Con số chính xác về số lượng vaccine mà Mỹ đã viện trợ cho đến nay chưa được đưa ra. Tuy nhiên, theo nguồn tin của CNN, chính quyền Mỹ "đang làm việc trong giai đoạn cuối cùng để loại bỏ những rào cản hoạt động, quy định, pháp lý trong nước nhằm chia sẻ từng chút theo cam kết 80 triệu liều vaccine".
"Mỹ sẽ là 'kho vaccine' trong cuộc chiến chống lại Covid-19, tương tự như Mỹ là kho vũ khí của các nền dân chủ trong Thế chiến 2", Tổng thống Mỹ Joe Biden từng tuyên bố vào đầu tháng 6.
Ông nhấn mạnh rằng các khoản tài trợ vaccine không đi kèm bất kỳ ràng buộc nào, nhằm phân biệt với chính sách ngoại giao vaccine mà các nước như Trung Quốc theo đuổi.
Trước đó, Mỹ từng bố về kế hoạch phân phối vaccine trong tháng 6. Việt Nam nằm trong những nước sẽ được Mỹ gửi vaccine Covid-19 trong cả hai đợt.
Tin bài liên quan
Hoa Kỳ hoãn áp thuế đối ứng là bước đi tích cực
Mỹ cắt giảm tài trợ cho WTO: Nguy cơ gián đoạn hoạt động giải quyết tranh chấp toàn cầu
Lãnh đạo Mỹ - Pháp thảo luận về xung đột Ukraine và thuế quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






