Để tăng cường mối quan hệ giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Armenia, cần thúc đẩy và phát triển những mối quan hệ liên quan trực tiếp đến đời sống con người như du lịch.
Phát triển du lịch bằng bản sắc văn hóa dân tộc Phát triển du lịch bằng bản sắc văn hóa dân tộc
Nhiều địa phương trên cả nước đã đánh giá lại nguồn tài nguyên du lịch nhân văn sẵn có để xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn, có tính cạnh tranh cao mang đậm bản sắc dân tộc.
Các tỉnh, thành tích cực xây dựng kế hoạch khôi phục bền vững và an toàn để đón khách du lịch Các tỉnh, thành tích cực xây dựng kế hoạch khôi phục bền vững và an toàn để đón khách du lịch
Ngày 5/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã họp bàn về việc tái khởi động du lịch với 25 sở quản lý du lịch 25 tỉnh, thành phố trong bối cảnh bình thường mới. Tại đây, yếu tố an toàn được các nhà quản lý du lịch từ Trung ương đến địa phương đặt lên hàng đầu để mở cửa lại du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

Thủ tướng nước Cộng hòa Armenia, ông Nikol Pashinyan và phu nhân đã từng bày tỏ sự ngưỡng mộ và ấn tượng sâu sắc về với vẻ đẹp và sự thân thiện của mảnh đất và người dân Việt Nam tham quan Khu du lịch sinh thái Tràng An, tỉnh Ninh Bình năm 2019. Theo Thủ tướng Nikol Pashinyan, Ninh Bình thực sự là điểm du lịch hấp dẫn và Di sản văn hóa thiên nhiên thế giới Tràng An xứng đáng là một trong số những cảnh quan đẹp nhất và hấp dẫn nhất thế giới.

Với những ấn tượng đó, Thủ tướng Nikol Pashinyan cũng mong muốn sẽ tăng cường hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực với Việt Nam, trong đó có lĩnh vực du lịch.

Mở đường bay phát triển du lịch giữa nước Việt Nam - Armenia
Thủ tướng nước Cộng hòa Armenia, ông Nikol Pashinyan và phu nhân thăm quan Khu du lịch sinh thái Tràng An, tỉnh Ninh Bình năm 2019.

Sau chuyến thăm, Bộ VHTTDL nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Kinh tế nước Cộng hoà Armenia ký Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực Du lịch. Nội dung Thỏa thuận hợp tác đã đề ra những các hướng hợp tác du lịch Việt Nam-Armenia, trong đó có: trao đổi thông tin trong lĩnh vực du lịch giữa các cơ quan du lịch của hai bên, bao gồm thông tin về luật pháp và các quy định liên quan đến hoạt động du lịch, chiến lược phát triển du lịch của mỗi nước, nguồn lực tự nhiên, các di sản văn hóa, các thống kê và nghiên cứu chuyên ngành; trao đổi về các cơ hội đầu tư trong lĩnh vực du lịch của mỗi nước; tham gia vào các triển lãm, hội chợ và các sự kiện du lịch khác được tổ chức tại hai nước; tăng cường trao đổi khách du lịch hai chiều.... Việc ký kết tạo cơ sở pháp lý tăng cường hợp tác du lịch, để Việt Nam và Armenia có bước hợp tác cụ thể hơn trong tương lai.

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 30 Quốc khánh nước Cộng hòa Armenia (21/9/1991 - 21/9/2021), chia sẻ với Thời Đại, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Vahram Kazhoyan cho biết lần đầu tiên ông đến thăm Việt Nam vào tháng 12/1992 với tư cách là thành viên Phái đoàn Armenia đầu tiên đến Việt Nam do Phó Tổng thống Armenia làm Trưởng đoàn, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam.

"Phải thú thực rằng khi tôi cùng gia đình đến sân bay Nội Bài, Hà Nội vào tháng 7/2019, tôi đã ngay lập tức nhận ra những thay đổi và sự phát triển to lớn đã diễn ra ở Việt Nam. Ngay cả trong hai năm tôi ở Việt Nam, tôi không chỉ chứng kiến sự phát triển và những thay đổi mà còn chứng kiến cả tốc độ nhanh chóng của những thay đổi đó. Kỷ lục xoá nghèo của Việt Nam thực sự đáng kinh ngạc. Việc Việt Nam hoàn thành Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc là một trong những kết quả tốt nhất trong số 193 Quốc gia thành viên của LHQ", Đại sứ cho biết.

Đại sứ cũng không quên nhấn mạnh, không thể nhắc tới Việt Nam mà không nhắc tới lịch sử phong phú của đất nước, những địa danh tự nhiên và nhân tạo đẹp tuyệt vời, quan trọng nhất là con người Việt Nam, cần cù, mến khách, yêu Tổ quốc.

Mở đường bay phát triển du lịch giữa nước Việt Nam - Armenia
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Vahram Kazhoyan.

Theo Đại sứ, để tăng cường mối quan hệ giữa nhân dân hai nước hậu COVID-19, cần thúc đẩy và phát triển những mối quan hệ liên quan trực tiếp đến đời sống con người như du lịch.

Theo Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Vahram Kazhoyan, trước khi COVID-19 bùng phát, Đại sứ quán Cộng hoà Armenia đã đạt được các thoả thuận sơ bộ cho các chuyến thăm qua lại giữa đại diện các công ty và cơ quan du lịch Armenia và Việt Nam nhằm khám phá các điểm tham quan và khả năng du lịch của hai nước đồng thời thúc đẩy hợp tác du lịch.

Ngoài ra, Đại sứ quán Cộng hoà Armenia cũng đã thảo luận với phía Việt Nam về khả năng mở đường bay thẳng Yerevan tới Hà Nội hoặc TP.HCM, từ đó sẽ tăng kim ngạch thương mại giữa hai nước và tăng lượng khách du lịch theo cả hai hướng. Yerevan là điểm dừng trung chuyển trên các chuyến bay đến một trong những thủ đô của Châu Âu.

Được biết, trong những năm qua, Hội Hữu nghị Việt Nam - Armenia luôn đồng hành cùng Đại sứ quán Armenia tại Việt Nam thúc đẩy các hoạt động kết nối kinh tế, văn hoá, giáo dục đặc biệt là du lịch một cách thường niên. Hàng năm, Hội Hữu nghị Việt Nam - Armenia tổ chức cho Đại sứ và cán bộ Đại sứ quán Armenia và hội viên đi tham quan các địa danh lịch sử, giao lưu, tìm hiểu văn hoá, du lịch tại các địa phương trong cả nước như Hà Giang, Cát Bà, Bắc Ninh... Đồng thời, hỗ trợ nhiều chương trình làm việc cho Đại sứ Armenia với lãnh đạo các tỉnh, thành phố của Việt Nam, cũng như các Ban, ngành, cơ quan hữu quan của Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai quốc gia, hai dân tộc và nhân dân hai nước.

Có thể nói, để phát triển kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực du lịch, mô hình hợp tác song phương thúc đẩy hợp tác du lịch của Việt Nam - Armenia tương đối khả quan và hứa hẹn sẽ mang lại kết quả cao.

Năm 2021: Nhiều chương trình giao lưu thanh niên, sinh viên Lào – Việt Năm 2021: Nhiều chương trình giao lưu thanh niên, sinh viên Lào – Việt
Ngày 9/3, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Ngọc Lương đã có buổi làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang về chương trình hợp tác Thanh niên hai nước.
TP Hội An tổ chức chương trình “Hội An - Chào năm mới 2021” để kích cầu du lịch TP Hội An tổ chức chương trình “Hội An - Chào năm mới 2021” để kích cầu du lịch
TP Hội An đã sẵn sàng để chào đón những du khách từ khắp mọi miền tổ quốc và người nước ngoài đang lưu trú lại Việt Nam bằng một chương trình "Hội An - Chào năm mới 2021" đầy sôi động.
In bài viết

Truyền hình