Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
15:41 | 02/05/2023 GMT+7

Màu cờ miền giới tuyến

aa
Bao năm qua, lá cờ Tổ quốc đã luôn tung bay trong nắng gió, trong niềm tự hào dân tộc bên bờ Hiền Lương - cụm di tích quốc gia đặc biệt Hiền Lương, Bến Hải (Quảng Trị). Lá cờ ấy sẽ còn tung bay đến muôn đời sau, như minh chứng cho lòng yêu nước nồng nàn của quân và dân đất lửa. Như chính dòng máu đỏ, nóng ấm chảy trong huyết quản của những con người yêu chuộng hòa bình trên khắp dải đất hình chữ S.
Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc Cà Mau - nét đẹp văn hóa của ngư dân miền biển Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc Cà Mau - nét đẹp văn hóa của ngư dân miền biển
Cellulant giới thiệu các giải pháp thanh toán trực tuyến và ngoại tuyến cho doanh nghiệp ở Châu Phi Cellulant giới thiệu các giải pháp thanh toán trực tuyến và ngoại tuyến cho doanh nghiệp ở Châu Phi

Cờ Tổ quốc luôn tung bay trên kỳ đài ở ven bờ Hiền Lương - Bến Hải.

Cờ Tổ quốc luôn tung bay trên kỳ đài ở ven bờ Hiền Lương - Bến Hải.

Biểu tượng của khát vọng hòa bình

Sau khi Hiệp định Giơ-ne-vơ ký kết ngày 20/7/1954, Vĩnh Linh dựng một cột cờ bằng cây phi lao, cao 12m. Bên kia, ngụy quyền Sài Gòn cắm cờ lên nóc lô cốt Xuân Hòa, cao 15m. Công an vũ trang Vĩnh Linh chặt từ Rú Lịnh một cây gỗ 18m thay thế. “Tức khí”, ngụy quyền lại dựng cột cờ sắt cao 25m. Ngày 17/7, ta lại dựng cột cờ khác, cũng bằng sắt, cao 34,5m. Địch lại hò hét lính xây cột cờ cao 35m, gắn thêm mấy bóng đèn nê-on xanh lét như trêu ngươi. Năm 1962, Chính phủ cử một đơn vị xây dựng vào Vĩnh Linh, xây nên một kỳ đài cao 38,6m, treo lá cờ rộng 108m2, trên đỉnh gắn ngôi sao vàng bằng đồng, tạm chấm dứt cuộc chiến “chiều cao cột cờ”.

Nhưng địch chưa chịu, chúng dùng đến hạ sách là dội bom để đánh sập kỳ đài. Từ năm 1965 - 1967, bom Mỹ đã 11 lần đánh trúng kỳ đài, khiến cột cờ gãy, thì 11 lần ta lại dựng lên. Với 42 lần thay lá cờ, gần 2.000 lá cờ Tổ quốc bị bom đạn địch và gió bão xé rách, nhưng chưa một ngày nào chiến sĩ ta để lá cờ ngưng bay trên đỉnh cột. Đó là nhờ những người bà, người mẹ ở bờ Bắc đã xem công việc vá cờ như một mệnh lệnh chiến đấu, như một niềm tin sắt son thống nhất non sông.

Một trong những người mẹ ấy là mẹ Ngô Thị Diệm, người Vĩnh Linh, làm dâu làng Hiền Lương, ngay bên Vĩ tuyến 17. Những lá cờ rách te tua, thấm khói súng được mẹ giặt giũ sạch sẽ rồi cẩn thận đường kim mũi chỉ khâu vá vuông vắn, lành lặn. Ngày đêm mẹ túc trực để vá cờ bất chấp hiểm nguy, khi thì dưới hầm, có lúc ngồi may ngay dưới chân cột cho kịp treo cờ lên.

Bên cạnh mẹ Diệm còn có mẹ Trần Thị Viễn (Vĩnh Linh), hai người sống chung trong túp lều tranh dựng tạm ở vùng giới tuyến chỉ để làm nhiệm vụ cao cả nhất: vá cờ trong suốt những năm chiến tranh ác liệt.

Những đầm tôm cho hiệu quả kinh tế cao ở Vĩnh Linh.

Những đầm tôm cho hiệu quả kinh tế cao ở Vĩnh Linh.

Cảm kích trước tấm lòng của các mẹ, nhà thơ Tố Hữu đã viết nên những vần thơ lay động hồn người: “…Gần cầu có mẹ Diệm nghèo/Nắng mưa rơm rạ túp lều đơn sơ/Mẹ ơi bom đạn bất ngờ/Sao không tạm lánh xa bờ ít lâu?/Mẹ rằng: “Mẹ chẳng đi đâu/Còn anh bộ đội canh cầu ngày đêm…”.

Bao năm qua, lá cờ Tổ quốc đã luôn phần phật trong nắng gió, trong niềm tự hào dân tộc bên ven bờ Hiền Lương – cụm di tích quốc gia đặc biệt Hiền Lương, Bến Hải. Lá cờ ấy sẽ còn tung bay như thế đến muôn đời sau, như là minh chứng cho lòng yêu nước nồng nàn của quân và dân đất lửa. Để rồi, vào lễ Thượng cờ thống nhất non sông tại cụm di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải diễn ra ngày 30/4 hằng năm đã trở thành ngày hội của cả nước. Trong không khí hào hùng của ngày lễ thống nhất đất nước, giữa tiếng nhạc Quốc ca hùng tráng, lá cờ Tổ quốc rộng 108m2 được kéo lên trong niềm rưng rưng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam chia sẻ: Chính vì những địa danh Bến Hải - Hiền Lương mà cả nước, cả thế giới biết đến Quảng Trị rõ hơn, nhiều hơn. Chúng tôi tự hào bởi Quảng Trị đã trở thành biểu tượng chung của cả nước, niềm tự hào về một thời hào hùng và khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Những người tô thắm sắc cờ

Ngư dân huyện Gio Linh được mùa cá.

Ngư dân huyện Gio Linh được mùa cá.

Trở lại Hiền Lương - Bến Hải hôm nay, hẳn là du khách sẽ thấy những đổi thay đến không ngờ. “Túi bom, rốn đạn” năm nào ở vùng giới tuyến 17 đã lùi vào quá khứ. Đôi bờ Hiền Lương với huyện Vĩnh Linh (bờ Bắc) và huyện Gio Linh (bờ Nam) nay đang thay da đổi thịt.

Nắng tháng 4 trải dài khiến cho những cánh đồng lúa thêm mênh mông; những nông trường, lâm trường với hồ tiêu trĩu hạt, cao su xanh tốt… Còn phía vùng ven biển là những đầm tôm trù phú, những khu nghỉ dưỡng hứa hẹn những đổi thay mới. Các tuyến đường liên thôn, liên xã được nâng cấp; kết nối thuận tiện với các tuyến quốc lộ mở ra cơ hội phát triển rất lớn cho người dân nơi đây. Điểm nhấn quan trọng là những mô hình kinh tế vườn đồi, vườn rừng hay nuôi trồng thủy sản ngày càng góp phần thay đổi bộ mặt cuộc sống người dân.

Từng là vùng hậu phương lớn, đất và người Vĩnh Linh đang tiếp tục viết tiếp bản tráng ca bất tử năm xưa để làm nên những kỳ tích mới thời hậu chiến. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của Vĩnh Linh đã đạt gần 55 triệu đồng mỗi năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm khoảng 2%/năm. Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh, ông Thái Văn Thành vui vẻ: Dọc bờ Bắc sông Bến Hải gồm Vĩnh Giang, Vĩnh Thành, Vĩnh Sơn… đang là những xã NTM trù phú với nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả như nuôi tôm công nghệ cao, trồng lúa hữu cơ, lúa chất lượng cao… Đời sống người dân được nâng lên rõ rệt, bộ mặt nông thôn nhiều khởi sắc. Toàn huyện đã có 13/15 xã đạt chuẩn NTM.

Về phía bờ Nam, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Võ Đắc Hóa tự hào: Nét nổi bật của địa phương là đã trở thành huyện đi đầu của tỉnh Quảng Trị trong phát triển kinh tế biển với tổng sản lượng thủy sản khai thác hằng năm chiếm khoảng 60% toàn tỉnh. Thế mạnh của huyện là phát triển kinh tế vùng gò đồi và đồng bằng. Đồng thời, phát triển mạnh du lịch ven biển.

Tình yêu quê hương đất nước đôi khi chẳng cần to tát lớn lao gì. Chỉ cần mỗi người làm tốt nghĩa vụ, trách nhiệm công dân của mình; nỗ lực vượt khó, thi đua lao động sản xuất để xây dựng quê hương giàu mạnh như cách người dân miền giới tuyến đang làm mấy mươi năm qua. Họ chính là những người làm cho màu sắc lá Quốc kỳ ngày càng tươi thắm hơn…

Tiếp tục nâng cao công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới Tiếp tục nâng cao công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới
Ngày 24/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới năm 2022; triển khai nhiệm vụ năm 2023.
Giáng sinh rực rỡ sắc màu trên khắp thế giới Giáng sinh rực rỡ sắc màu trên khắp thế giới
Mỗi nền văn hóa có những cách chào đón và tận hưởng lễ Giáng sinh khác nhau với nhiều nét truyền thống đặc trưng thú vị, độc đáo.

Theo Báo Dân tộc
Nguồn: baodantoc.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Đại học Oxford - trung tâm nghiên cứu đào tạo hàng đầu của Anh - về tầm nhìn cho khuôn khổ quan hệ Việt Nam - Anh và công cuộc đổi mới, định hướng phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng được tổ chức trọng thể với chủ đề “Chống tội phạm mạng, chia sẻ trách nhiệm, hướng tới tương lai".
Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria

Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria, chiều 24/10 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã dự Lễ khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động