Đối tác quân sự của Nga đã mua một lô lớn máy bay chiến đấu Su-35, tuy nhiên, thỏa thuận này là không chính thức nên có thể lách lệnh trừng phạt của Mỹ.
Nhật nức nở khen ngợi robot chiến đấu của Nga Nhật nức nở khen ngợi robot chiến đấu của Nga
Video: Đội hình chiến đấu cơ tối tân của Nga tập luyện cho lễ duyệt binh Video: Đội hình chiến đấu cơ tối tân của Nga tập luyện cho lễ duyệt binh

Khi Washington bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia mua vũ khí của Nga, Moscow và các đối tác bắt đầu tiến hành các thương vụ không chính thức.

Cụ thể, mới đây, theo dữ liệu có được từ hãng tin Avia.pro, một trong những quốc gia là đối tác quân sự của Nga đã mua một lô lớn máy bay chiến đấu Su-35, tuy nhiên, thỏa thuận này là không chính thức nên có thể lách lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo một số dữ liệu, quốc gia nghi được nhận 24 máy bay chiến đấu Su-35 của Nga này rất có thể là Trung Quốc. Nghi vấn này được đặt ra trong bối cảnh Nga không có nhiều đối tác quan tâm đến việc mua máy bay chiến đấu đắt tiền. Trong khi đó, một số nhận định khác lại cho rằng nước mua có thể là Armenia, Belarus hoặc Ai Cập.

Mặc 'cơn thịnh nộ' của Mỹ, quốc gia bí ẩn vẫn mua cả lô 24 chiến đấu cơ Su-35 của Nga
Một trong những quốc gia là đối tác quân sự của Nga đã mua một lô lớn máy bay chiến đấu Su-35. Ảnh minh họa

Được biết, trước đó, hôm 28/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ, và rộng hơn là các đồng minh của Mỹ, cần tránh mua mới vũ khí của Nga.

Ông cảnh báo, bất kỳ giao dịch nào với các công ty, tập đoàn quốc phòng của Nga đều có thể bị trừng phạt theo Đạo luật Chống lại Kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) – một đạo luật mà chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ theo đuổi, thực thi nghiêm.

Về phía Nga, 5 năm kể từ khi trở lại Trung Đông với căn cứ quân sự ở Syria, Nga đang tiến vào các thị trường vũ khí do Mỹ bỏ trống và tăng cường bán cho các khách hàng truyền thống, Aljazeera cho hay. Việc mở rộng bán vũ khí của Moscow mang lại tiền bạc và ảnh hưởng địa chính trị, khi nước này tìm cách thách thức quyền bá chủ của Mỹ.

Ngày 25/2, Nga chính thức thông báo Ai Cập đã nhận được 5 máy bay chiến đấu đa năng tiên tiến Sukhoi Su-35.

Trong khi đó, Ai Cập đã đặt mua các máy bay này bất chấp những lời đe dọa trừng phạt của Mỹ sau khi Washington từ chối bán cho Cairo máy bay ném bom thế hệ thứ năm F-35.

Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh của NATO, đang đàm phán với Nga để mua Su-35 và Su-57, sau khi Mỹ ngừng chương trình F-35.

Ngày 12/3, Nga tuyên bố sẵn sàng mở các cuộc đàm phán chính thức với Ankara và giúp Thổ Nhĩ Kỳ phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của riêng mình, TF-X.

Trong khi đó, Algeria sẽ nhận được 14 máy bay ném bom hạng nhẹ Sukhoi-34 nâng cấp trong năm nay và nước này được cho là quan tâm đến Su-57.

Trinh sát chiến lược của Không quân Mỹ vẫn áp sát không phận Biển Đen của Nga Trinh sát chiến lược của Không quân Mỹ vẫn áp sát không phận Biển Đen của Nga
Chiến cơ MiG-31 của Nga đánh chặn máy bay quân sự của Mỹ và Na Uy trên biển Barents Chiến cơ MiG-31 của Nga đánh chặn máy bay quân sự của Mỹ và Na Uy trên biển Barents
In bài viết

Truyền hình