Trang chủ Quốc tế
10:48 | 16/06/2025 GMT+7

Liên hợp quốc phát cảnh báo đặc biệt về trí tuệ nhân tạo AGI

aa
Trước làn sóng phát triển nhanh chóng của Trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI) bởi các tập đoàn công nghệ lớn, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã phát hành một báo cáo đặc biệt, kêu gọi cộng đồng quốc tế phối hợp hành động nhằm kiểm soát những rủi ro tiềm tàng từ công nghệ này.
Phát triển mô hình AI mang dấu ấn Việt Nam
Dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số: Hướng tới mỗi người dân, doanh nghiệp có một “trợ lý ảo”

Theo tạp chí điện tử VnEconomy, Hội đồng Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (UNCPGA) vừa công bố một báo cáo đặc biệt về Trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI) - công nghệ được dự đoán có khả năng đạt đến hoặc vượt qua trí thông minh của con người. Báo cáo nhấn mạnh rằng, nếu không có cơ chế kiểm soát phù hợp, sự phát triển của AGI có thể châm ngòi cho những rủi ro “chưa từng có trong lịch sử nhân loại”.

Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ như OpenAI, Google DeepMind, Meta và Anthropic đang chạy đua phát triển AGI, báo cáo cảnh báo cuộc cạnh tranh này có thể đẩy thế giới vào vòng xoáy nguy hiểm nếu thiếu một khuôn khổ quản trị toàn cầu hiệu quả. Điều này có thể làm suy yếu các chuẩn mực an ninh và thổi bùng căng thẳng địa chính trị.

Mặc dù hiện tại chưa có công ty nào chứng minh được sự tồn tại của một AGI, phần lớn các nỗ lực vẫn đang tập trung vào việc mở rộng hệ thống học tập đa phương thức và tăng cường năng lực tổng hợp - những nền tảng để tiến tới AGI. Tuy nhiên, với quy mô đầu tư tài chính khổng lồ và các nỗ lực R&D chưa từng có, công nghệ này được cho là có thể xuất hiện ngay trong thập kỷ này.

Liên hợp quốc phát cảnh báo đặc biệt về trí tuệ nhân tạo AGI
Liên hợp quốc phát cảnh báo đặc biệt về trí tuệ nhân tạo AGI. (Ảnh minh họa)

Báo cáo của UNCPGA cũng nhấn mạnh rằng, nếu được kiểm soát đúng cách, AGI có thể mở ra những đột phá lớn trong khoa học, y tế và công nghiệp, từ việc tăng tốc khám phá thuốc chữa bệnh cho đến hỗ trợ đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Tuy nhiên, đi kèm với tiềm năng vượt trội đó là những nguy cơ chưa từng có, đặc biệt là khả năng AGI tự hành động ngoài tầm kiểm soát của con người.

Báo cáo xác định 6 nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình phát triển và vận hành AGI: Con người mất khả năng kiểm soát đối với AGI; AGI bị lạm dụng để phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt; Các lỗ hổng nghiêm trọng về an ninh mạng; Bất ổn kinh tế sâu rộng; Sự xuất hiện của các hệ thống AGI tự trị mang nguy cơ tồn vong; Việc bỏ lỡ cơ hội sử dụng AGI để giải quyết các vấn đề toàn cầu cấp bách.

Để giảm thiểu những rủi ro nêu trên, báo cáo đưa ra một loạt đề xuất chiến lược mang tính toàn diện. Theo đó, Liên hợp quốc cần tổ chức một phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng nhằm thảo luận chuyên sâu về AGI. Một đài quan sát AGI toàn cầu nên được thành lập để theo dõi tiến trình phát triển và kịp thời nhận diện các rủi ro. Báo cáo cũng nhấn mạnh đến việc xây dựng một hệ thống chứng nhận quốc tế dành cho các hệ thống AGI an toàn và đáng tin cậy. Đồng thời, cần xúc tiến việc soạn thảo một Công ước khung về quản trị AGI dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, cũng như nghiên cứu khả năng thành lập một cơ quan chuyên trách về AGI thuộc Liên hợp quốc, nhằm điều phối hiệu quả hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đầy tiềm năng nhưng cũng nhiều thách thức này.

Thông qua báo cáo, UNCPGA kêu gọi các quốc gia, tổ chức và doanh nghiệp toàn cầu cùng chung tay xây dựng một khuôn khổ quản trị mang tính ràng buộc, nhằm đảm bảo rằng AGI sẽ phục vụ cho lợi ích chung của nhân loại, thay vì trở thành một lực lượng không kiểm soát có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với an ninh, kinh tế và tương lai toàn cầu.

Phát triển mô hình AI mang dấu ấn Việt Nam

Phát triển mô hình AI mang dấu ấn Việt Nam

Trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam – châu Á 2025, các chuyên gia cho rằng Việt Nam có đủ tiềm lực để phát triển các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mang dấu ấn riêng, nếu có sự đồng hành của Nhà nước về hạ tầng, dữ liệu và chính sách phù hợp. Đây không chỉ là cơ hội công nghệ mà còn là chiến lược gìn giữ chủ quyền ngôn ngữ và thúc đẩy năng lực số quốc gia.

Dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số: Hướng tới mỗi người dân, doanh nghiệp có một “trợ lý ảo”

Dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số: Hướng tới mỗi người dân, doanh nghiệp có một “trợ lý ảo”

Ngày 09/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, luật phải lấy con người làm trung tâm, thúc đẩy chuyển đổi số để mỗi người dân, doanh nghiệp có thể sở hữu một “trợ lý ảo”.
Phương Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc giải bài toán lao động bằng robot hình người

Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc giải bài toán lao động bằng robot hình người

Trong chuyến khảo sát thực tế tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc vừa qua, Đoàn truyền thông, báo chí Việt Nam đã chứng kiến sự bứt phá của ngành trí tuệ nhân tạo thông qua những giải pháp công nghệ giúp thay thế con người thực hiện các công việc trên dây chuyền sản xuất.
AFF 2026: Thúc đẩy ASEAN tự cường, lấy người dân làm trung tâm

AFF 2026: Thúc đẩy ASEAN tự cường, lấy người dân làm trung tâm

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (AFF 2026) sẽ là không gian để các nhà lãnh đạo, học giả, doanh nghiệp, giới trẻ và các đối tác cùng thảo luận những giải pháp củng cố vai trò trung tâm của ASEAN, tăng cường năng lực tự cường và thúc đẩy phát triển lấy người dân làm trung tâm trong bối cảnh khu vực và thế giới nhiều biến động.

Các tin bài khác

Điều hòa Trung Quốc "đắt hàng" tại châu Âu

Điều hòa Trung Quốc "đắt hàng" tại châu Âu

Mùa hè nắng nóng khắc nghiệt cùng những rào cản về lắp đặt điều hòa tại châu Âu đang tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng thị phần. Với các dòng điều hòa không cần lắp đặt, tiết kiệm điện và được thiết kế phù hợp nhu cầu địa phương, doanh số của nhiều thương hiệu Trung Quốc tại thị trường này tăng mạnh.
Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Ngày 5/7, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản công bố kế hoạch triển khai chương trình thử nghiệm xe buýt công cộng không người lái từ năm tài khóa 2027 nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ tự động hóa trong lĩnh vực giao thông vận tải.
Câu chuyện thanh niên Tây Tạng khởi nghiệp bằng “bánh phân bò”

Câu chuyện thanh niên Tây Tạng khởi nghiệp bằng “bánh phân bò”

Bánh phân bò là nhiên liệu chủ yếu nhất dùng hàng ngày trong sinh hoạt của người dân tộc Tạng. Trước đây, trong khu vực nông nghiệp và chăn nuôi ở Tây Tạng, trên bức tường bên ngoài mỗi hộ gia đình đều có “chiếc bánh” đặc và đen tròn, đây là phân bò mà nông dân chăn nuôi thu thập, sau khi hong khô trong gió làm chất đốt. Chiếc bánh phân bò này trộn tạp với cỏ cây, sau khi đốt sẽ tỏa ra mùi hương độc đáo. Những năm gần đây, cùng với việc thế hệ mới thanh niên Tây Tạng được tiếp nhận giáo dục đại học, phương thức sinh hoạt “đốt phân bò” được kế thừa qua các thế hệ nông dân chăn nuôi trên thảo nguyên cũng âm thầm diễn ra sự đổi thay.
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại khu vực Playa Grande thuộc bang La Guaira (Venezuela), lực lượng cứu hộ Việt Nam đã đưa ra được 7 thi thể nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát, nâng tổng số nạn nhân được tìm thấy lên 30.

Đọc nhiều

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3, mới đây, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra các hoạt động mở đầu Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026.
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm hoàn thành thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính", sau 7 ngày triển khai cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ, Công an tỉnh Nghệ An đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm, góp phần quan trọng vào hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính các liệt sĩ còn chưa được nhận diện.
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Trong nhiều thập kỷ qua, không thể kể được có biết bao dân tộc và bạn bè quốc tế đã đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển hôm nay. Nhưng ở Argentina, có một cái tên được nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, phóng viên và bạn bè Việt Nam nhắc đến bằng sự kính trọng đặc biệt: Poldi Sosa Schmidt.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động