Trang chủ Việt Nam hôm nay
09:25 | 10/06/2025 GMT+7

Dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số: Hướng tới mỗi người dân, doanh nghiệp có một “trợ lý ảo”

aa
Ngày 09/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, luật phải lấy con người làm trung tâm, thúc đẩy chuyển đổi số để mỗi người dân, doanh nghiệp có thể sở hữu một “trợ lý ảo”.
"Việt Nam có thể là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu"
Ra mắt Cổng Pháp luật quốc gia tích hợp công nghệ số và trí tuệ nhân tạo
Dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số: Hướng tới mỗi người dân, doanh nghiệp có một “trợ lý ảo”
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Theo Trang thông tin điện tử Quốc hội, báo cáo tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy cho biết: Dự thảo luật đã bổ sung quy định về ưu đãi đối với các dự án đầu tư đặc biệt trong công nghiệp công nghệ số - lĩnh vực được xác định là ngành công nghiệp nền tảng như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI). Dự thảo cũng giữ nguyên quy định về kiểm soát rủi ro trong suốt vòng đời của hệ thống AI, đồng thời bổ sung quy định về giám sát các hệ thống AI có rủi ro cao. Chính phủ sẽ được giao quy định chi tiết để bảo đảm hiệu lực và tính khả thi trong triển khai.

Cũng trong dự thảo mới, các nội dung về đào tạo nhân lực công nghệ số, nhận diện sản phẩm trí tuệ nhân tạo đã được bổ sung và chỉnh lý. Việc này nhằm thúc đẩy phát triển nhân lực, đồng thời tăng cường tính minh bạch, độ tin cậy của các sản phẩm AI.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao việc chỉnh lý dự thảo luật theo hướng khuyến khích phát triển công nghệ số, nhất là trí tuệ nhân tạo, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu phải lấy con người làm trung tâm, phục vụ quá trình chuyển đổi số quốc gia. Ông cho rằng, việc xây dựng luật là hết sức kịp thời, với mong muốn đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển trí tuệ nhân tạo, mỗi người dân, doanh nghiệp có một trợ lý ảo.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý việc tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định để bảo đảm không chồng chéo, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho phát triển ngành công nghiệp công nghệ số. Cần đặc biệt chú trọng cơ chế ưu đãi rõ ràng, khả thi cho các lĩnh vực then chốt như bán dẫn, AI; tăng cường quản lý rủi ro, tránh thủ tục hành chính không cần thiết và chuẩn bị kỹ các nghị định hướng dẫn thi hành.

Ông cũng khẳng định vai trò của truyền thông chính sách và sự tham gia, đồng thuận của người dân, doanh nghiệp trong thực hiện luật. "Để công nghiệp công nghệ số phát triển mạnh mẽ phải được sự ủng hộ từ người dân; người dân cung cấp dữ liệu, các tổ chức, đơn vị liên quan cung cấp dữ liệu mới có công nghiệp công nghệ số ở mỗi địa phương, mỗi ngành, mỗi lĩnh vực”, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nói.

"Việt Nam có thể là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu"
Tiến sỹ Marko Erman khẳng định Việt Nam có tiềm năng lớn để trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực AI ứng dụng cho quốc phòng, an ninh mạng.
Ra mắt Cổng Pháp luật quốc gia tích hợp công nghệ số và trí tuệ nhân tạo Ra mắt Cổng Pháp luật quốc gia tích hợp công nghệ số và trí tuệ nhân tạo
Ngày 31/5, Bộ Tư pháp chính thức ra mắt Cổng Pháp luật quốc gia tại địa chỉ phapluat.gov.vn nhằm tăng cường minh bạch hóa pháp luật, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số để phục vụ hiệu quả người dân, doanh nghiệp.
Nguyệt Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hợp tác quốc tế: Chìa khóa tăng tốc chuyển đổi số

Hợp tác quốc tế: Chìa khóa tăng tốc chuyển đổi số

Đó là chia sẻ của TS Nguyễn Thanh Hòa - Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số TP.HCM tại Hội thảo "Từ Chuyển đổi số đến Chuyển đổi Trí tuệ nhân tạo - Giải pháp cho doanh nghiệp và lực lượng lao động", sáng 17/6.
Liên hợp quốc phát cảnh báo đặc biệt về trí tuệ nhân tạo AGI

Liên hợp quốc phát cảnh báo đặc biệt về trí tuệ nhân tạo AGI

Trước làn sóng phát triển nhanh chóng của Trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI) bởi các tập đoàn công nghệ lớn, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã phát hành một báo cáo đặc biệt, kêu gọi cộng đồng quốc tế phối hợp hành động nhằm kiểm soát những rủi ro tiềm tàng từ công nghệ này.
Phát triển mô hình AI mang dấu ấn Việt Nam

Phát triển mô hình AI mang dấu ấn Việt Nam

Trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam – châu Á 2025, các chuyên gia cho rằng Việt Nam có đủ tiềm lực để phát triển các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mang dấu ấn riêng, nếu có sự đồng hành của Nhà nước về hạ tầng, dữ liệu và chính sách phù hợp. Đây không chỉ là cơ hội công nghệ mà còn là chiến lược gìn giữ chủ quyền ngôn ngữ và thúc đẩy năng lực số quốc gia.

Các tin bài khác

Vốn đầu tư nước ngoài tăng tốc, 6 tháng đạt hơn 21,51 tỷ USD

Vốn đầu tư nước ngoài tăng tốc, 6 tháng đạt hơn 21,51 tỷ USD

Nửa đầu năm 2025, các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam 21,51 tỷ USD, tăng 32,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy niềm tin ngày càng gia tăng của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế với Việt Nam.
Thủ tướng yêu cầu kiên định mục tiêu, thực hiện '3 tăng tốc'

Thủ tướng yêu cầu kiên định mục tiêu, thực hiện '3 tăng tốc'

Kết luận Hội nghị Chính phủ với các địa phương đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế 6 tháng đạt mức cao nhất so với cùng kỳ trong gần 20 năm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu "3 tăng tốc" để huy động tổng đầu tư toàn xã hội tăng từ 11-12% so với năm 2024, giải ngân 100% vốn đầu tư công để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm từ 8% và hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước, xây dựng ít nhất 100.000 căn nhà ở xã hội.
Gánh một nửa GDP, kinh tế tư nhân vẫn chỉ là “kép phụ”

Gánh một nửa GDP, kinh tế tư nhân vẫn chỉ là “kép phụ”

Với hơn 940 nghìn doanh nghiệp và hơn 5 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động, khu vực tư nhân đóng góp khoảng 50% vào GDP, tạo ra hơn 80% việc làm và là động lực thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo.
Quảng Ninh đón 12,1 triệu lượt du khách trong 6 tháng

Quảng Ninh đón 12,1 triệu lượt du khách trong 6 tháng

Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, 6 tháng năm 2025, ngành Du lịch Quảng Ninh đón khoảng 12,1 triệu lượt du khách, đạt 116% so với cùng kỳ 2024, đạt 112% chỉ tiêu so với kịch bản tăng trưởng.

Đọc nhiều

Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Anh Ha Dong Hwan, Quản lý các dự án mới của iMarket Vietnam, chi nhánh Việt Nam của iMarket Korea (Hàn Quốc) chia sẻ về cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam hiện nay.
Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8; Hamas phản hồi tích cực trước đề xuất ngừng bắn 60 ngày... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/7.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi vận hành bộ máy mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi vận hành bộ máy mới

Ngày 04/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về tình hình thực hiện Nghị quyết của Trung ương, Kết luận của Bộ Chính trị về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính; dự thảo báo cáo kết quả triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII từ tháng 11/2024 đến tháng 7/2025.
[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

Ngày 04/7, Bộ Công an tổ chức chương trình tham quan, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Nha Công an Trung ương (tỉnh Tuyên Quang) và Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên). Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025).
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động