Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
17:57 | 08/06/2022 GMT+7

Liên hợp quốc: Cần hành động khẩn cấp để ngăn chặn nạn đói tại Somalia

aa
Ngày 7/6, Điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) về Somalia Adam Abdelmoula đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ khẩn cấp nhằm ngăn chặn nạn đói do hạn hán, đang đe dọa đến hàng trăm nghìn sinh mạng ở Somalia.
Đối thoại của Thủ tướng mang tính chiến lược, làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và Việt Nam Đối thoại của Thủ tướng mang tính chiến lược, làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và Việt Nam
Việt Nam là quốc gia trọng điểm đối với Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản Việt Nam là quốc gia trọng điểm đối với Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản

Nói với báo chí, ông Abdelmoula nhấn mạnh: "Somalia đang trên bờ vực của nạn đói", có thể cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người. Kể từ đầu năm, tình trạng khẩn cấp về hạn hán ở Somalia đã trở nên tồi tệ hơn và nguy cơ về một thảm họa đang ngày càng rõ nét.

Liên hợp quốc kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp ngăn chặn nạn đói tại Somalia
Khoảng 7,1 triệu người Somalia hiện đang đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng do hạn hán và giá lương thực toàn cầu ở gần mức kỷ lục - Ảnh: Reuters.

Điều phối viên nhân đạo của LHQ Adam Abdelmoula đã nêu lên thực trạng hiện nay tại Somalia, theo đó 4 mùa mưa liên tiếp đã không đủ để cung cấp nước, gây ra đợt hạn hán tồi tệ nhất ở Somalia trong ít nhất 4 thập niên. Trong khi đó, giá lương thực tăng vọt và hàng triệu người dân vẫn chưa thể tiếp cận hỗ trợ nhân đạo trong bối cảnh các nguồn lực đáp ứng nhu cầu của người dân vẫn còn hạn chế.

Theo số liệu của LHQ, khoảng 7,1 triệu người Somalia hiện đang đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng - một nửa dân số của nước này sẽ không thể duy trì lượng thức ăn tối thiểu và có thể phải bán tài sản để sống qua ngày. Cùng với đó, hơn 805.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn.

Khoảng 213.000 người Somalia đang đối mặt với nguy cơ chết đói, tăng gần ba lần so với mức dự báo ​​hồi tháng 4 - theo tuyên bố chung từ Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA).

Không chỉ vậy, quốc gia châu Phi còn phải tiếp tục trải qua nạn hạn hán. Các nhà khí tượng học cảnh báo lượng mưa vẫn sẽ ở mức dưới trung bình vào cuối năm nay do khí hậu thế giới trở nên thất thường hơn.

Bên cạnh đó, hạn hán kéo dài từ giữa năm 2021 đã giết chết khoảng 3 triệu gia súc ở Somalia - một con số khủng khiếp đối với quốc gia phụ thuộc vào ngành chăn nuôi. Các gia đình Somalia sống dựa vào nguồn thịt, sữa và thu nhập từ gia súc.

Nạn đói đặc biệt nguy hiểm đối với miền Nam Somalia. Sự hiện diện của các chiến binh thuộc nhóm vũ trang al-Shabab khiến khu vực này khó có thể tiếp cận các nguồn trợ cấp nhân đạo.

Cũng theo LHQ, Kế hoạch Ứng phó Nhân đạo năm 2022 của tổ chức chỉ có thể tài trợ 18% cho Somalia. Nước này cũng phải cạnh tranh nguồn tài trợ với các điểm nóng khẩn cấp khác trên thế giới trong bối cảnh tình trạng mất an ninh lương thực lan rộng toàn cầu.

Trước tình hình đó, ông Abdelmoula cho rằng nếu không có hành động khẩn cấp, Somalia chắc chắn sẽ rơi vào nạn đói. Bên cạnh việc bảo vệ mạng sống và ngăn chặn nạn đói, cộng đồng quốc tế cũng phải đầu tư vào sinh kế bền vững, khả năng phục hồi, phát triển cơ sở hạ tầng, thích ứng với khí hậu và các giải pháp lâu bền.

Được biết, năm 2011, nạn đói khiến khoảng 250.000 người thiệt mang ở Somalia - một nửa trong số họ là trẻ em dưới 6 tuổi.

Ứng dụng công nghệ và khuyến khích sự tham gia của cộng đồng để ngăn chặn nạn tảo hôn Ứng dụng công nghệ và khuyến khích sự tham gia của cộng đồng để ngăn chặn nạn tảo hôn
Kết hôn trẻ em, kết hôn sớm và cưỡng ép kết hôn là một vấn đề toàn cầu ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều triệu trẻ em gái. Ước tính tới năm 2030, sẽ có hơn 800 triệu phụ nữ trên toàn cầu phải chịu đựng các hậu quả của tảo hôn, so với con số 650 triệu hiện nay.
Nghị quyết về an ninh lương thực toàn cầu được Liên Hợp Quốc thông qua không cần bỏ phiếu Nghị quyết về an ninh lương thực toàn cầu được Liên Hợp Quốc thông qua không cần bỏ phiếu
Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) đã thông qua nghị quyết kêu gọi cộng đồng quốc tế khẩn trương phối hợp, hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng an ninh lương thực.
Đông Phong (t/h)

Tin bài liên quan

[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em hỗ trợ 10 tỷ đồng giúp người dân Lào Cai khắc phục hậu quả sau bão

[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em hỗ trợ 10 tỷ đồng giúp người dân Lào Cai khắc phục hậu quả sau bão

Ngày 1/10, tại huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai), Tổ chức Cứu trợ Trẻ em - Save the Children International tại Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai triển khai "Dự án cứu trợ khẩn cấp cho hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi mưa lũ do bão số 3 năm 2024".
Việt Nam sẵn sàng cung cấp gạo giúp Timor-Leste bảo đảm an ninh lương thực

Việt Nam sẵn sàng cung cấp gạo giúp Timor-Leste bảo đảm an ninh lương thực

Từ ngày 31/7-3/8, Tổng thống Jose Ramos-Horta dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Timor-Leste thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Tô Lâm. Ngày 1/8, sau lễ đón tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội đàm với Tổng thống Timor-Leste Jose Ramos-Horta.
Việt Nam đề xuất 5 định hướng phát huy vai trò, hỗ trợ các nước đang phát triển

Việt Nam đề xuất 5 định hướng phát huy vai trò, hỗ trợ các nước đang phát triển

Từ ngày 12-13/6/2024, Diễn đàn Lãnh đạo toàn cầu nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) đã diễn ra tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ. Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Việt Nam đã đề xuất 5 định hướng để UNCTAD tiếp tục phát huy vai trò, hỗ trợ các nước đang phát triển trong thời gian tới.

Bình luận

Các tin bài khác

Các quốc gia hỗ trợ Myanmar cứu hộ cứu nạn sau động đất

Các quốc gia hỗ trợ Myanmar cứu hộ cứu nạn sau động đất

Nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp hỗ trợ Myanmar sau trận động đất kinh hoàng khiến ít nhất 1.700 người thiệt mạng.
Động đất ở Myanmar, Thái Lan: Sự sống nảy sinh từ trong cái chết

Động đất ở Myanmar, Thái Lan: Sự sống nảy sinh từ trong cái chết

Giữa những tang thương, hoang tàn, đổ nát do ảnh hưởng của trận động đất ngày 28/3, các lực lượng cứu trợ đang khẩn trương chạy đua với thời gian để tìm kiếm, giành giật lại sự sống cho các nạn nhân đang mắc kẹt. Nhiều câu chuyện xúc động về tình người từ tâm chấn động đất đã được báo chí truyền thông, các hội nhóm, trang mạng xã hội chia sẻ…
Các quốc gia khuyến cáo công dân, khách du lịch khi tới Myanmar và Thái Lan

Các quốc gia khuyến cáo công dân, khách du lịch khi tới Myanmar và Thái Lan

Sau trận động đất ở Myanmar và Thái Lan, Việt Nam và nhiều quốc gia đã khuyến cáo công dân đề cao cảnh giác khi di chuyển đến khu vực này.
Thế giới chung tay hỗ trợ Myanmar và Thái Lan sau động đất

Thế giới chung tay hỗ trợ Myanmar và Thái Lan sau động đất

Sau vụ động đất nghiêm trọng xảy ra tại Myanmar và Thái Lan vào ngày 28/3, Liên hợp quốc và nhiều quốc gia, tổ chức trên thế giới đã gửi điện thăm hỏi, chia buồn và tiến hành công tác hỗ trợ, cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp cho hai quốc gia này.

Đọc nhiều

Tết cổ truyền ấm áp của lưu học sinh Lào, Campuchia trên đất Việt

Tết cổ truyền ấm áp của lưu học sinh Lào, Campuchia trên đất Việt

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay (Lào) và Chol Chnam Thmay (Campuchia), nhiều tổ chức, trường đại học tại Việt Nam đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa vui đón năm mới với lưu học sinh Lào, Campuchia.
Thanh niên Việt - Trung gặp gỡ, chia sẻ lý tưởng và kinh nghiệm phát triển

Thanh niên Việt - Trung gặp gỡ, chia sẻ lý tưởng và kinh nghiệm phát triển

Ngày 10/4, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho biết, Chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 24 năm 2025 với chủ đề “Thanh niên Việt - Trung: Vững vàng lý tưởng” sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 12 - 18/4. Tại Chương trình, thanh niên 2 nước sẽ trao đổi, thảo luận chia sẻ kinh nghiệm phát triển ở nhiều lĩnh vực.
Quan hệ Việt Nam-Trung Quốc: Phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên nhiều lĩnh vực

Quan hệ Việt Nam-Trung Quốc: Phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên nhiều lĩnh vực

Sau các chuyến thăm lẫn nhau mang ý nghĩa lịch sử của lãnh đạo cao nhất hai Đảng, hai nước những năm gần đây, quan hệ song phương đã có những bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện.
Dự án của WVI góp phần cải thiện đời sống cho người nghèo, trẻ em ở Thanh Hóa

Dự án của WVI góp phần cải thiện đời sống cho người nghèo, trẻ em ở Thanh Hóa

Đây là đánh giá của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi với đoàn công tác của Tổ chức Tầm nhìn thế giới (WVI) Hoa Kỳ nhân chuyến đi khảo sát thực tế của về các chương trình. Dự án do WVI tài trợ tại huyện Như Xuân ngày 11/4.
Quân y Việt - Trung khám, chữa bệnh cho người dân biên giới hai nước

Quân y Việt - Trung khám, chữa bệnh cho người dân biên giới hai nước

Ngày 12/4, tại huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam) đã diễn ra chương trình khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân địa phương. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9.
Sĩ quan, cán bộ trẻ Việt  - Trung cùng xây dựng biên giới hòa bình, ổn định

Sĩ quan, cán bộ trẻ Việt - Trung cùng xây dựng biên giới hòa bình, ổn định

Ngày 11/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) phối hợp Tổng trạm Kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức chương trình giao lưu sĩ quan, cán bộ trẻ hai bên.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 diễn ra từ ngày 16 - 17/4

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 diễn ra từ ngày 16 - 17/4

Ngày 9/4 tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9. Theo thông tin tại cuộc gặp, hoạt động sẽ diễn ra từ ngày 16 - 17/4 tại tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
 
Rewind 10 Seconds
00:00
00:00
00:00
Fullscreen
Error loading media:
File could not be played
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12/4 bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gây mưa ở nhiều khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và “xô đổ” kỷ lục đạt được trước đó không lâu.
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Phiên bản di động