Liên hoan nghệ thuật quốc tế Anh trình chiếu phim về Việt Nam
![]() |
| “Once upon a bridge in Vietnam” được trình chiếu trong không gian nghệ thuật mở độc đáo tại RIAF 2024. Ảnh: TTXVN phát |
RIAF 2024 diễn ra từ ngày 28/6-28/7 tại thị trấn lịch sử Ruthin thuộc phía Bắc xứ Wales, quy tụ các nghệ sĩ, nhà thơ, đạo diễn và nhà sáng tạo đến từ hơn 40 quốc gia. Liên hoan giới thiệu các loại hình nghệ thuật từ biểu diễn đương đại, sắp đặt, âm thanh, phim, sân khấu tới thơ ca, văn học và tương tác xã hội.
Với chủ đề “Elsewhere” (tạm dịch "Ở một nơi khác"), sự kiện đề cao sự giao thoa giữa đa dạng văn hóa và kết nối con người với các màn biểu diễn trực tiếp của hơn 50 nghệ sĩ quốc tế, các buổi chiếu phim, đọc thơ, triển lãm nghệ thuật và hội thảo. Đặc biệt, RIAF 2024 tạo ra không gian nghệ thuật mở, kết nối nghệ sĩ với người xem thông qua các hoạt động trải nghiệm nghệ thuật có sự tham gia của người dân địa phương và khách dự liên hoan.
RIAF 2024 lựa chọn trình chiếu “Once upon a bridge in Vietnam” theo giới thiệu của trường Goldsmiths, Đại học London, sau khi bộ phim gây ấn tượng tại buổi trình chiếu ở trường đại học này vào năm ngoái. Trước khi đến Anh, bộ phim ra mắt tại các trường đại học uy tín của Mỹ như Harvard, Columbia và đã đoạt giải Phim tài liệu ngắn xuất sắc, Giải thưởng Phim Los Angeles (Los Angeles Film Awards) 2022.
![]() |
| Đạo diễn François Bibonne chia sẻ về hành trình đến Việt Nam của mình trong chương trình La Veillée tại Avignon, Pháp. Ảnh: TTXVN phát |
Đạo diễn François Bibonne chia sẻ cảm thấy may mắn vì bộ phim được giới thiệu tại một liên hoan phim quốc tế ở Anh, là cơ hội để đạo diễn kết nối với khán giả Anh cũng như các nghệ sĩ Anh và nghệ sĩ quốc tế, đồng thời giới thiệu Việt Nam và bản sắc văn hóa dân tộc ra thế giới thông qua âm nhạc- nhịp cầu có thể kết nối tất cả mọi người bất kể nguồn gốc.
Với những hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp, những điệu múa và trang phục dân tộc độc đáo hòa quyện trong âm thanh và hình ảnh dàn nhạc giao hưởng cùng các loại nhạc cụ dân tộc độc đáo của Việt Nam, bộ phim gây ấn tượng với khán giả tại RIAF.
Chị Tú Phạm, Việt kiều sống ở Anh gần 10 năm, chia sẻ cảm giác thật đặc biệt khi được xem tại xứ Wales một bộ phim về Việt Nam với những hình ảnh thân thuộc của miền Bắc Việt Nam và Hà Nội quê hương chị. Bộ phim khiến chị cảm thấy như được trở về nhà và tự hào vì hình ảnh đẹp và văn hóa Việt Nam được giới thiệu tới khán giả quốc tế.
Xiaohang Chen, một khán giả Trung Quốc, cho biết anh ấn tượng với những cảnh quay đẹp về vùng nông thôn Việt Nam, khiến anh nhớ tới ông bà sống nông thôn, cho rằng bộ phim giúp kết nối người xem với Việt Nam.
“Once upon a bridge in Vietnam” là bộ phim tài liệu đầu tiên về Việt Nam của đạo diễn Bibonne với mong muốn kết nối Pháp và Việt Nam thông qua âm nhạc trong hành trình tìm về cội nguồn của đạo diễn trẻ có bà nội là người Việt.
![]() |
| Liên hoan giới thiệu các loại hình nghệ thuật từ biểu diễn đương đại, sắp đặt, âm thanh, phim, sân khấu tới thơ ca, văn học, với các màn biểu diễn của các nghệ sĩ quốc tế có sự tương tác của khán giả. Ảnh: TTXVN phát |
Đạo diễn Bibonne chia sẻ bà nội quá cố là người truyền cảm hứng để anh tìm hiểu sâu sắc về nguồn gốc Việt của mình. Đạo diễn cho hay anh sẽ dành cả cuộc đời cho các dự án sáng tạo kết nối hai quê hương Việt Nam và Pháp. Tháng 10 tới, anh sẽ trở lại Việt Nam để tiếp tục các dự án văn hóa Việt Nam. Dự án thứ hai của Bibonne là một phim âm nhạc giới thiệu về nền bóng đá Việt Nam, môn thể thao vua ở Việt Nam và giúp đoàn kết đất nước, theo đạo diễn.
François Bibonne sinh ra ở thành phố Fontainebleau, Pháp. Anh tốt nghiệp thạc sĩ ngành Lịch sử tại Đại học Sorbonne và từng làm quản lý truyền thông tại Trường Âm nhạc và Mỹ thuật Fontainebleau.
Tin bài liên quan
Huy động người Việt Nam ở nước ngoài đưa hàng Việt ra thị trường quốc tế
Người Việt tại Israel được khuyến nghị tránh xa khu vực nguy cơ cao
Trách nhiệm và tâm huyết của kiều bào hướng về ngày hội non sông
Các tin bài khác
Góc nhìn mới về lịch sử khí tài quân sự từ nguyên liệu diêm tiêu
Sinh viên Việt Nam giành giải đặc biệt cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Nhật Bản
Xiếc Việt Nam giành ba giải thưởng tại Liên hoan Xiếc quốc tế “Con Voi Vàng” 2026
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”
Đọc nhiều
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương
“Núi rác” ở Thâm Quyến sẽ biến thành khu công nghiệp
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình







