Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
09:45 | 19/06/2021 GMT+7

Lão nông phố cổ với niềm đam mê chế tạo máy phục vụ bà con

aa
Dù chưa trải qua một lớp đào tạo về chế tạo hay cơ khí, chỉ từ thực tế cuộc sống cùng với niềm đam mê sáng tạo, ông Nguyễn Hà đã sáng chế, cải tiến thành công nhiều loại máy móc nông nghiệp phục vụ sản xuất đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân.
Quảng Nam kiện toàn các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kiện toàn các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Ông Lê Trí Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục được HĐND tỉnh tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.
Danh sách 7 người trúng cử đại biểu Quốc hội tại Quảng Nam Danh sách 7 người trúng cử đại biểu Quốc hội tại Quảng Nam
Hội đồng Bầu cử Quốc gia vừa công bố Nghị quyết về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Theo đó, tỉnh Quảng Nam bầu ra được 7 ĐBQH từ 13 ứng viên.
Lão nông phố cổ với niềm đam mê chế tạo máy phục vụ bà con
Những lúc rảnh, ông Nguyễn Hà lại cần cù làm các loại máy, sản phẩm để phục vụ mọi người.

Khắp vùng Cẩm Thanh (Hội An, Quảng Nam) này chẳng ai là không biết ông Nguyễn Hà (58 tuổi, trú thôn Thanh Đông, xã Cẩm Thanh, TP.Hội An), người đàn ông được người ta đặt cho nhiều biệt danh như “kỹ sư chân đất”, hay “ông thợ lắm tài”… bởi những sáng chế phục vụ bà con của ông nhiều năm qua.

Ông trải lòng mình về công việc sáng chế, sửa chữa cũng như thiết kế nhiều loại máy phục vụ nông nghiệp cho bà con nông dân. Vốn xuất thân là thợ xây dựng, chẳng biết từ đâu ông lại có đam mê chế tác công cụ, vật dụng hữu ích phục vụ cho công việc của mình, rồi dần dà ông tìm tòi nghiên cứu, khám phá và mày mò chế thêm nhiều loại máy móc khác phục vụ cho mọi người, đặc biệt là nông dân.

Lão nông phố cổ với niềm đam mê chế tạo máy phục vụ bà con

“Xưởng” chế tạo của ông Nguyễn Hà là khoảng sân nhỏ trước nhà.

Dù chưa trải qua một lớp đào tạo về chế tạo hay cơ khí, chỉ từ thực tế cuộc sống cùng với niềm đam mê sáng tạo, ông Nguyễn Hà đã sáng chế, cải tiến thành công nhiều loại máy móc nông nghiệp phục vụ sản xuất đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân nơi đây. Ông Hà tâm sự, vì cuộc sống vất vả đã giúp ông cố gắng làm lụng và rèn ý chí vươn lên trong cuộc sống. Công việc đồng áng cực nhọc của người nông dân đã khiến ông nhiều đêm trằn trọc, suy tư làm sao để giảm bớt sức người, máy móc phải phục vụ con người chứ làm bằng chân tay chân mãi thì khó phát triển.

Xuất phát từ suy nghĩ làm sao tiết kiệm được công sức, thời gian cho bà con, ông bắt đầu lên ý tưởng nghiên cứu chế tạo loại máy tách hạt bắp và máy tuốt đậu phụng với hiệu suất cao nhất. Ông Hà cho biết, vì khả năng thể hiện bản vẽ kỹ thuật chi tiết các bộ phận của máy rất hạn chế, ông chỉ hình dung các bộ phận trong đầu rồi vẽ lên tập vở học sinh. Ông vừa làm vừa tham khảo thêm các sách hướng dẫn kỹ thuật rồi tự nghiên cứu, chế tạo.

Lão nông phố cổ với niềm đam mê chế tạo máy phục vụ bà con
Dù chưa trải qua một lớp đào tạo về chế tạo hay cơ khí ông Nguyễn Hà đã sáng chế, cải tiến thành công nhiều loại máy móc nông nghiệp.

Sau rất nhiều lần làm đi làm lại, cuối cùng ông cũng cải tiến được chiếc máy này và được bà con nông dân vô cùng thích thú, đặt hàng ông làm nhiều máy khác đưa đi các nơi phục vụ người nông dân. Ông Hà bộc bạch, chiếc máy tách hạt bắp và máy tuốt đậu phụng là một trong những sản phẩm ưng ý nhất của ông.

Mới đây, ông cũng vừa hoàn thành xong chiếc máy rê lúa với hiệu quả cao đang giúp nhiều nông dân tiết kiệm được thời gian và công sức trong mùa thu hoạch vụ lúa này. Ông Hà cho biết, chiếc máy này hoạt động bằng động cơ điện nên rất tiện dụng, tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức cho bà con nông dân.

Lão nông phố cổ với niềm đam mê chế tạo máy phục vụ bà con

Chiếc máy rê lúa giúp bà con nông dân của ông Nguyễn Hà.

Nhiều năm nay, dù công việc thợ xây có vất vả với ông Nguyễn Hà khi ông đã ở tuổi gần lục tuần, thế nhưng vì niềm đam mê chế tạo, cải tiến máy móc đã khiến ông thích thú hơn mỗi ngày. Hàng chục sản phẩm đã ra đời trong những đêm ông trăn trở như thế.

Trong “kho tàng” của ông bây giờ, có những sáng tạo sáng chế nhiều thiết bị để tiện dụng trong công việc của mình như máy bơm nước, máy sàng cát, máy đầm và trong sản xuất nông nghiệp như máy tách hạt bắp, máy tuốt đậu phụng, máy rê lúa. Ngoài ra, ông còn tự làm đàn nhị, đàn bầu và một số thiết bị và các dụng cụ khác. Gần đây, ông còn dành tâm sức chế tạo phương tiện đạp để di chuyển dưới nước lẫn trên bờ từ chiếc xe đạp cũ.

Lão nông phố cổ với niềm đam mê chế tạo máy phục vụ bà con
Vì niềm đam mê chế tạo, cải tiến máy móc đã khiến ông thích thú hơn mỗi ngày.

Ông Hà bộc bạch, chiếc xe đạp lội nước này có thể để vừa tập thể dục vừa giải trí, đặc biệt có thể chế tạo hàng loạt để phục vụ cho nhu cầu du lịch ở vùng dừa nước Cẩm Thanh cho du khách vừa đi vừa thưởng lãm phong cảnh. Chiếc xe đạp lội nước có hai hệ thống đạp, lái khác nhau cho trên bờ và dưới nước. Chuông của xe đạp lội nước được làm từ một vỏ lon đựng thực phẩm. Các chi tiết của chiếc xe đặc biệt này ông cũng tận dụng từ những thiết bị hỏng khác để làm.

Sau khi làm xong, ông chạy thử nghiệm nhiều lần trên các khu vực vườn dừa nước của Cẩm Thanh và đã được rất nhiều du khách trong và ngoài nước thích thú cổ vũ.

Lão nông phố cổ với niềm đam mê chế tạo máy phục vụ bà con

Chiếc xe đạp lội nước ông Hà chế tạo.

Những chiếc máy, những vật dụng phục vụ công việc và nông nghiệp của ông đã đến tai nhiều người. Người nọ chỉ người kia đến xem các loại máy, ông tận tình chạy trình diễn cho bà con xem. Có nhiều chiếc máy được đặt hàng, ban đầu ông chỉ nghĩ giúp bà con là chính nên càng làm càng lỗ, từ công cán đến máy móc. Thấy vậy, bà con đến mua thấu hiểu nên luôn trả thêm tiền để ông có động lực mà làm.

Quảng Nam hỗ trợ tỉnh Sê Kông (Lào) chống dịch COVID-19 Quảng Nam hỗ trợ tỉnh Sê Kông (Lào) chống dịch COVID-19
Ngày 10/6, tại cửa khẩu Nam Giang (tỉnh Quảng Nam), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Nam đã tổ chức trao lương thực và trang thiết bị, vật tư y tế hỗ trợ các lực lượng bảo vệ biên giới của tỉnh Sê Kông (Lào).
Lạ lẫm chôm chôm rừng ở miền cao xứ Quảng Lạ lẫm chôm chôm rừng ở miền cao xứ Quảng
Điều đặc biệt là chôm chôm rừng hai năm mới ra trái một lần, nên nhiều người đi rừng ở vùng cao Trà My rất thích thú hái loại quả này mang bán cho nhiều người.
Chàng trai có Chàng trai có "một bàn chân" không mỏi
Hành trình thiện nguyện kỳ diệu của chàng trai một chân Lương Phi khiến nhiều người kinh ngạc. Anh lập một kênh YouTube, đã làm hơn 300 clip để giúp những người nghèo đến gần với nhà hảo tâm hơn.
Minh Ngọc
Nguồn:

Tin bài liên quan

Người Việt hào hứng với lễ hội Hàn Quốc tại Hội An

Người Việt hào hứng với lễ hội Hàn Quốc tại Hội An

Trong hai ngày 6 -7/9, hàng nghìn người dân và du khách đổ về phố cổ Hội An để tham gia Lễ hội Ẩm thực Hàn Quốc 2025, giới thiệu nhiều món ăn đặc trưng và hoạt động giao lưu văn hóa.
Một người Thụy Điển yêu Hội An

Một người Thụy Điển yêu Hội An

Gác công việc ở quê nhà Thụy Điển, Kawa Wandi cùng vợ là Nisha và ba đứa con mơ về một hành trình vòng quanh thế giới. Nhưng tất cả đã thay đổi khi họ tới Hội An. Hành trình của họ dừng lại theo cách không ai ngờ tới.
Khách Tây đội mưa, kéo trâu đi cày cùng nông dân Hội An

Khách Tây đội mưa, kéo trâu đi cày cùng nông dân Hội An

Ngày 28/12, tại cánh đồng làng An Mỹ (phường Cẩm Châu, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) đã diễn ra Lễ hội xuống đồng Cẩm Châu 2025. Sự kiện thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách, trong đó nhiều khách nước ngoài không ngại đội mưa để hóa thành những người nông dân thực thụ, cùng nhau kéo trâu đi cày, tát nước gàu sòng.

Các tin bài khác

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Quốc hội Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân; Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình; Nhật Bản cân nhắc đối thoại với Iran để bảo đảm an ninh năng lượng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 31/3.
Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Ngày 31/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp với Tổ chức Taiwan Fund for Children and Families (TFCF) cùng các sở, ban, ngành và địa phương tổ chức Lễ khởi động dự án “Vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục”.
Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Học giả Nga - Việt trao đổi về triển vọng phát triển của Việt Nam trong thế kỷ 21

Học giả Nga - Việt trao đổi về triển vọng phát triển của Việt Nam trong thế kỷ 21

Ngày 30/3, trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế “Bài đọc VI của V.G. Rastyannikov: Tiềm năng của BRICS và các nước đối tác trong một thế giới đang chuyển mình” diễn ra từ ngày 23-30/3 tại Viện Phương Đông (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga), hội thảo chuyên đề “Sự phát triển kinh tế - xã hội và khoa học - công nghệ của Việt Nam trong thế kỷ 21” đã được tổ chức, thu hút đông đảo học giả Nga và Việt Nam tham dự trực tiếp và trực tuyến.
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động