Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
23:12 | 07/08/2023 GMT+7

Lan tỏa hơn nữa hình ảnh chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam

aa
Ngày 8/8, Lễ tiễn Đội Công binh số 2 của Việt Nam lên đường gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại phái bộ ở Abyei sẽ diễn ra tại Hà Nội.
Kết nối trực tuyến với các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam thông qua "Nhịp cầu hòa bình"
Hành trình 379 ngày của nữ quân nhân “Mũ nồi xanh”

Trước khi lên đường, các thành viên trong Đội đã được huấn luyện rất bài bản, có đầy đủ kiến thức cần thiết về mặt chuyên môn Công binh và các kỹ năng khác, trong đó có kỹ năng về hoạt động truyền thông, qua đó hội tụ đầy đủ yếu tố để sẵn sàng triển khai nhiệm vụ tại địa bàn, bảo đảm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Những “phóng viên không chuyên”

Để lan tỏa hình ảnh Bộ đội cụ Hồ và những hoạt động của Đội Công binh số 2 trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ, công tác tuyên truyền - truyền thông rất được quan tâm, chú trọng. Do đó, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) đã phối hợp với Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức lớp tập huấn các kỹ năng cơ bản nhất về chuyên môn báo chí, quay phim, chụp ảnh cho các thành viên Tổ Truyền thông của Đội Công binh số 2.

Lan tỏa hơn nữa hình ảnh chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến động viên cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ tại Phái bộ UNISFA (Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại khu vực Abyei - giữa Sudan và Nam Sudan), ngày 27/7/2023 (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN).

Là người trực tiếp tham gia hướng dẫn cho các thành viên Đội Công binh số 2 về lĩnh vực này, Đại úy Nguyễn Ngọc Trung (Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội) cho biết, do địa bàn khu vực Abyei xa xôi, việc di chuyển gặp khó khăn cả về khoảng cách địa lý và thủ tục nên rất ít khi có phóng viên sang tác nghiệp. Vì vậy, khi cần, một số thành viên trong lực lượng sẽ phải trở thành những “phóng viên không chuyên” để tuyên truyền về hoạt động của đơn vị.

Các thành viên trong Tổ Truyền thông của Đội Công binh số 2 được hướng dẫn kỹ năng sử dụng máy ảnh, camera, cách khai thác đề tài, cách ghi hình để đủ chất lượng phát sóng, cách sử dụng ngôn ngữ, lời bình... trong sản phẩm thông tin. Tuy nhiên, hoạt động tác nghiệp trong môi trường của một địa bàn có xung đột vũ trang cũng như môi trường văn hóa đa quốc gia có những nguyên tắc rất đặc thù, với yêu cầu hoàn toàn khác so với phóng viên ở trong nước. Từ những kinh nghiệm đã đúc kết từ quá trình tác nghiệp tại phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Đại úy Nguyễn Ngọc Trung lưu ý các thành viên trong Tổ Truyền thông cần tuyệt đối thận trọng và đặt yếu tố bảo đảm an toàn lên hàng đầu.

“Chúng tôi khuyến khích các đồng chí đơn giản hóa nhiệm vụ tuyên truyền, trước tiên là cách tư duy, dù có ý tưởng thực hiện tin, phóng sự hay sự kiện nào, ngoài việc truyền tải nội dung, cần chú trọng đến tính hấp dẫn của sản phẩm thông tin, làm sao để thu hút được sự chú ý, ví dụ như khi đăng một bài viết trên mạng xã hội, nhận được được nhiều lượt thích, chia sẻ, bình luận, tương tác..., như vậy là các đồng chí đã thành công”, Đại úy Nguyễn Ngọc Trung chia sẻ.

Theo Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Trần Xuân Thịnh (nhân viên phân đội Bảo đảm, thành viên Tổ Truyền thông thuộc Đội Công binh số 2), anh và các quân nhân trong Đội đã được huấn luyện tiền triển khai với những nội dung về kỹ năng sinh tồn, chuyên môn Công binh và nâng cao trình độ ngoại ngữ. Ngoài ra, các thành viên Đội Công binh số 2 còn được huấn luyện thêm một số kỹ năng mềm để giao lưu văn hóa với đồng nghiệp quốc tế và người dân bản địa.

Đặc biệt, trong các chuyến nghỉ phép, các cán bộ của Đội Công binh số 1 đã có những buổi chia sẻ kinh nghiệm rất bổ ích về thực tiễn quá trình công tác tại UNISFA cho Đội Công binh số 2. Với những kiến thức được trang bị, Đại úy Thịnh và các thành viên trong Đội tự tin sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ.

Trước khi tham gia nhiệm vụ đặc biệt này, Đại úy Trần Xuân Thịnh đã có 7 năm công tác tại Ban Chính trị thuộc Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Với những kinh nghiệm của mình, khi tham gia Đội Công binh số 2 với vai trò là một thành viên Tổ Truyền thông, anh khẳng định sẽ cùng các đồng nghiệp góp phần phản ánh chân thực hình ảnh những chiến sĩ mũ nồi xanh của Đội Công binh số 2 thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA.

“Dù có một chút hồi hộp, lo lắng vì đây là chuyến công tác xa nhà trong thời gian dài nhất, song đây lại là cơ hội quý giá để tôi được trải nghiệm trong môi trường làm việc đa quốc gia, đa văn hóa, đa sắc tộc. Tôi rất cảm ơn thủ trưởng các cấp đã tạo điều kiện để tôi có cơ hội tham gia trực tiếp vào nhiệm vụ tại một phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến gia đình, vợ và hai con trai đã ủng hộ, động viên tôi yên tâm công tác, cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”, Đại úy Thịnh bộc bạch.

Khẳng định nét đẹp của Bộ đội Cụ Hồ với bạn bè quốc tế

Đội Công binh số 2 có biên chế gồm 184 quân nhân, trong đó chỉ có 19 thành viên là nữ. Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Hải Yến (nhân viên trinh sát kiêm thành viên Tổ Truyền thông Đội Công binh số 2) cho biết, chị từng công tác tại Báo Quốc phòng Thủ đô thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Chia sẻ trước ngày lên đường, Thượng úy Nguyễn Hải Yến cho hay, với hơn 6 tháng huấn luyện tiền triển khai tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, đến nay, chị cùng các thành viên trong Đội đã được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cao.

“Chúng tôi được thông tin về những khó khăn tại khu vực Abyei, như về điều kiện vật chất, sinh hoạt..., đặc biệt là đối với phái nữ. Tuy nhiên, được tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình trong vai trò là một thành viên của Tổ Truyền thông là cơ hội tuyệt vời để tôi học hỏi, trau dồi kỹ năng báo chí. Hơn thế, đây còn là cơ hội để tuyên truyền và khẳng định nét đẹp của Bộ đội Cụ Hồ với người dân trong nước cũng như bạn bè quốc tế”, Thượng úy Yến nói.

Theo Baotintuc.vn

https://baotintuc.vn/quoc-phong/lan-toa-hon-nua-hinh-anh-chien-si-mu-noi-xanh-viet-nam-20230807161919463.htm

Văn hóa Việt Nam theo người lính Văn hóa Việt Nam theo người lính "mũ nồi xanh" đến với bạn bè châu Phi
Lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam thể hiện khả năng thích ứng nhanh tại các phái bộ Lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam thể hiện khả năng thích ứng nhanh tại các phái bộ

Theo Baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Sôi nổi tháng thanh niên Việt Nam tại Nam Sudan

Sôi nổi tháng thanh niên Việt Nam tại Nam Sudan

Giao hữu thể thao, khám chữa bệnh thiện nguyện, tổ chức Tuần lễ áo dài... là một số hoạt động cụ thể hưởng ứng Tháng Thanh niên và ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của các chiến sĩ "mũ nồi xanh" Việt Nam tại Nam Sudan.
'Chiến sĩ mũ nồi xanh' Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở về nước

'Chiến sĩ mũ nồi xanh' Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở về nước

Ngày 30/4, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Lễ đón các chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 hoàn thành nhiệm vụ về nước (BVDC 2.3).
Chiếc máy khâu cùng những kỉ niệm của nữ quân nhân “mũ nồi xanh”

Chiếc máy khâu cùng những kỉ niệm của nữ quân nhân “mũ nồi xanh”

Tại buổi lễ tiếp nhận hiện vật và giao lưu “Những trái tim vì hòa bình”, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã được nhận một hiện vật rất đặc biệt, đó là chiếc máy khâu do Thượng tá Nguyễn Thị Liên trao tặng. Đây là kỷ vật đã giúp chị góp phần không nhỏ trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Cộng hòa Trung Phi.

Các tin bài khác

Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Trong tháng 5/2025, nhiều hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đã được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa. Đây là hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời tri ân những người đã đóng góp cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Quảng Nam khám chữa bệnh, tặng quà cho người dân tỉnh Sekong (Lào)

Quảng Nam khám chữa bệnh, tặng quà cho người dân tỉnh Sekong (Lào)

Từ ngày 18 đến 22/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Quảng Nam và các cơ quan, đơn vị tổ chức chuyến công tác nhân đạo tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sekong (Lào).
Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Ngày 20/5, Sở Ngoại vụ Hải Phòng phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hải Phòng và Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng (KOCHAM Hải Phòng) tổ chức tọa đàm “Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tại thành phố Hải Phòng”. Sự kiện nhằm tăng cường kết nối, tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao và phát triển nguồn nhân lực.
Đại học La Habana (Cuba) khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh

Đại học La Habana (Cuba) khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 135 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5, Đại học La Habana (Cuba) đã chính thức khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh, trực thuộc Khoa Triết học, Lịch sử và Xã hội học.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Ngày 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động ủy ban cùng cộng đồng kiều bào Úc, New Zealand, Nhật, Pháp... xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.
Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sáng 21/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động