Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
07:05 | 12/02/2023 GMT+7

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam tại Phái bộ UNISFA khu vực Abyei

aa
Ngày 11/2, tại Phái bộ UNISFA khu vực Abyei, Đội Công binh số Việt Nam đã phối hợp với Phòng Điều phối quân dân sự Phái bộ UNISFA tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao các công trình nhân đạo, do Đội Công binh Việt Nam làm tặng Trường cấp 3 Abyei.
“Tôi tin tưởng Việt Nam sẽ lan tỏa giá trị về quyền phụ nữ, trẻ em” “Tôi tin tưởng Việt Nam sẽ lan tỏa giá trị về quyền phụ nữ, trẻ em”
Việt Nam lần đầu cử sỹ quan gìn giữ hòa bình tham gia phái bộ của EU Việt Nam lần đầu cử sỹ quan gìn giữ hòa bình tham gia phái bộ của EU

Tới dự lễ bàn giao có Ngài Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, Quyền Chỉ huy trưởng kiêm Tư lệnh Quân sự Phái bộ UNISFA, cùng chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc Phái bộ.

Về phía chính quyền địa phương có Ngài Bulabek Deng Koul-Trưởng khu hành chính Abyei; Ngài John Ajang Kiir-Giám đốc Sở Giáo dục khu vực Abyei; Ngài Santino Jok Mijak Alor-Hiệu trưởng Trường Cấp 3 Abyei; cùng toàn thể cán bộ, giáo viên và hơn 1.000 học sinh Nhà trường.

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam tại Phái bộ UNISFA khu vực Abyei
Đội Công binh số 1 Việt Nam phối hợp Phòng Điều phối quân dân sự Phái bộ UNISFA tổ chức Lễ cắt băng khánh thành và bàn giao các công trình nhân đạo, do Đội Công binh số 1 Việt Nam làm tặng Trường cấp 3 Abyei. (Ảnh: Đội Công binh số 1 Việt Nam cung cấp)

Với bản chất, truyền thống yêu chuộng hòa bình, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách và tinh thần trách nhiệm cao nhất, Đội Công binh số 1 Việt Nam đã vượt qua khó khăn, thách thức, sự khác biệt về văn hóa, lịch sử, địa lý, phong tục tập quán và ngôn ngữ để mở ra “con đường” riêng đến với người dân Abyei, “con đường nhân ái”.

Thông qua “con đường nhân ái”, Nhà trường, các thầy, cô giáo và các em học sinh, các tri thức trẻ, những người con ưu tú của địa phương để lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam; tình cảm thân thương, tấm lòng của con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, giúp họ niềm tin vào cuộc sống và vào một ngày mai tươi sáng. Đồng thời, để họ hiểu hơn về hoạt động gìn giữ hòa bình, về nhiệm vụ của Đội Công binh Việt Nam, để từ đó gây dựng lòng tin yêu của người dân, tạo môi trường thuận lợi để đơn vị thực hiện nhiệm vụ.

Với ý nghĩa nêu trên, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đội Công binh số 1 Việt Nam đã chủ động tiếp cận, phối hợp chặt chẽ với Nhà trường thực hiện tốt các hoạt động giao lưu, hỗ trợ, giúp đỡ Nhà trường cả về cơ sở vật chất, tri thức và tinh thần.

Cụ thể, bổ sung 400m3 đất đá làm con đường rộng 5m, dài 150m đường vào Trường cấp 3 Abyei; khoan tặng Nhà trường 1 giếng nước sạch sâu 57m, lắp đặt đồng bộ máy bơm, máy phát điện, bể chứa 5.000m3, hệ thống đường ống cung cấp nước sạch cho thầy, trò Nhà trường; làm tặng 2 phòng học (54m2/Phòng), 1 phòng giáo viên (16m2), 1 phòng thư viện (81m2), 1 nhà ăn rộng 81m2, 1 phòng bảo vệ rộng 15m2...

Đội Công binh số 1 Việt Nam còn tặng Nhà trường 6 máy tính xách tay trị giá hơn 60 triệu đồng để phục vụ công tác quản lý, điều hành, dạy và học của thầy và trò Trường cấp 3 Abyei.

Ngoài ra, Đội còn tận dụng thùng hàng gỗ, sắt thép phế liệu đóng 20 bộ bàn ghế học sinh tặng Nhà trường.

Cùng với hỗ trợ về cơ sở vật chất, Đội Công binh số 1 còn phối hợp với Nhà trường tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa và hiệu quả trong công tác giảng dạy như: cử các đồng chí cán bộ có trình độ chuyên môn ngoại ngữ (tiếng Anh), tin học hỗ trợ giúp đỡ Nhà trường trong công tác giảng dạy vào hai ngày nghỉ cuối tuần; hướng dẫn về kỹ thuật sử dụng máy tính phục vụ công tác quản lý, điều hành và giảng dạy cho giáo viên và nhân viên Nhà trường; trao đổi phương pháp dạy học có áp dụng khoa học công nghệ thông tin tạo hình ảnh trực quan sinh động.

Đội Công binh số 1 còn tổ chức tham quan vườn rau tăng gia của đơn vị và hướng dẫn kỹ thuật trồng cây nông nghiệp cho thầy và trò nhà trường, với mong ước gieo những mầm non hòa bình trên mảnh đất Abyei.

Trước đó, trong mùa mưa lũ vừa qua, cùng với việc cải tạo toàn bộ hệ thống mương thoát nước giúp đỡ nhân dân giảm bớt thiệt hại, thoát khỏi cảnh ngập lụt, Đội Công binh số 1 Việt Nam đã làm 200m đường vào Trường cấp 1, 2 Abyei; nâng cốt nền sân trường với diện tích hơn 400m2; làm tặng nhà trường 2 lò đốt rác, 3 thùng đựng rác, một bộ cột, lưới và 5 quả bóng chuyền và nhiều phần quà.

Bên cạnh đó, Đội Công binh số 1 Việt Nam đã phối hợp với đơn vị bộ binh Pakistan tổ chức thành công 1 buổi khám, chữa bệnh từ thiện và phát quà tặng 168 lượt phụ nữ và trẻ em người bản địa khu chợ Amiet.

Những hoạt động và việc làm nhân đạo của Đội Công binh số 1 Việt Nam đã tạo ấn tượng và tình cảm đặc biệt của người dân địa phương dành cho cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đến nay, hình ảnh tốt đẹp của “Bộ đội cụ Hồ”, uy tín của Việt Nam đã được lan tỏa rộng khắp toàn bộ khu vực Thị trấn Abyei. Thị trưởng Thị trấn Abyei đã gửi lời khen ngợi và cảm ơn cán bộ, nhân viên Đội Công binh số 1 Việt Nam tới lãnh đạo Phái bộ.

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam tại Phái bộ UNISFA khu vực Abyei
Các đại biểu tham dự Lễ cắt băng khánh thành và bàn giao các công trình nhân đạo, do Đội Công binh số 1 Việt Nam làm tặng Trường cấp 3 Abyei. (Ảnh: Đội Công binh số 1 Việt Nam cung cấp)

Phát biểu tại Lễ khánh thành và bàn giao các công trình nhân đạo, Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr nhấn mạnh, những hoạt động và việc làm của Đội Công binh số 1 là một trong những điểm nhấn về công tác dân vận của Phái bộ nói chung và Đội Công binh Việt Nam nói riêng.

Những thành tích nổi bật này đã thể hiện vai trò lãnh đạo, chỉ huy và sự nỗ lực cố gắng, quyết tâm cao của cán bộ, nhân viên Đội Công binh Việt Nam, góp phần thực hiện thắng lợi sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr biểu dương tinh thần đoàn kết khắc phục mọi khó khăn tại địa bàn và đặc biệt là những sáng kiến thiết thực của Đội Công binh Việt Nam trong công tác dân vận.

Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr đồng thời nhấn mạnh những sáng kiến thiết thực như nêu trên cần được lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa trong các cơ quan, đơn vị của Phái bộ trong thời gian tới.

"Những công trình nhân đạo tại Trường Cấp 3 Abyei sẽ góp phần giúp giáo viên và các em học sinh Nhà trường khắc phục mọi khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng dạy và học vì một Abyei ngày mai tươi sáng. 'Hòa bình từ trong lòng dân'- đó chính là điều mà tôi muốn nhấn mạnh trong buổi Lễ Khánh thành ngày hôm nay, xin cảm ơn Đội Công binh Việt Nam-Những sứ giả hòa bình tại khu vực Abyei" - Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr nói.

Phát biểu trong Lễ Khánh thành, ông John Ajang Kiir-Giám đốc Sở Giáo dục khu vực Abyei thay mặt ngành Giáo dục địa phương cùng hơn 1.000 em học sinh Trường cấp 3 Abyei đã cảm ơn sự hỗ trợ, tấm lòng nhân ái của Đội Công binh Việt Nam.

Giám đốc Sở Giáo dục khu vực Abyei cũng nhấn mạnh đây là lần đầu tiên trong lịch sử các em học sinh Nhà trường được tiếp cận công nghệ thông tin thông qua Thư viện điện tử của Đội Công binh Việt Nam hỗ trợ.

"Những công trình thiện nguyện nêu trên sẽ góp phần giúp đội ngũ giáo viên và các em học sinh Nhà trường khắc phục mọi khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo của Nhà trường nói riêng và khu vực Abyei nói chung" - ông John Ajang Kiir nói.

Giám đốc Sở Giáo dục khu vực Abyei John Ajang Kiir cũng bày tỏ mong muốn những kết quả đó sẽ là nền tảng, tiền đề, cơ sở vững chắc để “Con đường nhân ái” của Đội Công binh Việt Nam sẽ ngày càng rộng mở, tỏa sáng, lan tỏa tình cảm chân thành, tấm lòng nhân ái của đất nước, con người Việt Nam đến với người dân khu vực Abyei, với mong muốn một môi trường hòa bình, ổn định sẽ sớm đến với người dân nơi đây.

Kết nối trực tuyến với các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam thông qua Kết nối trực tuyến với các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam thông qua "Nhịp cầu hòa bình"
Tiếp tục cử sĩ quan QĐND Việt Nam đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ Tiếp tục cử sĩ quan QĐND Việt Nam đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ

Theo Trần Quyết/Báo Nhân Dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.
Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Dự án “Xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao” đã chính thức được khởi động tại tỉnh Lai Châu vào ngày 31/10.
Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) phối hợp cùng Đại sứ quán Canada tại Việt Nam chính thức khởi động chương trình “ThinkB4UClick”, một sáng kiến nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để phòng, chống mua bán người, nâng cao tư duy phản biện và tăng cường khả năng ứng phó trên không gian mạng dành cho thanh niên.

Đọc nhiều

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026

100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026

Chào đón năm mới 2026, Giải Golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 chính thức khởi tranh từ ngày 4 - 6/01.
Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách

Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách

Năm 2025, dự án "Làm bạn với sách" do Tổ chức Zhi Shan Foundation triển khai tiếp tục mở rộng quy mô tại khu vực miền Trung, hỗ trợ thiết lập hàng chục thư viện, hàng nghìn tủ sách lớp học, tạo điều kiện tiếp cận sách cho gần 345.200 học sinh, đồng thời thúc đẩy hình thành thói quen đọc bền vững trong nhà trường và gia đình.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động