Trang chủ Hữu nghị
07:21 | 14/11/2022 GMT+7
Ông Rad Kivette - Trưởng đại diện Vinacapital Foundation tại Việt Nam

“Tôi tin tưởng Việt Nam sẽ lan tỏa giá trị về quyền phụ nữ, trẻ em”

aa
“Việt Nam có nhiều thuận lợi trong việc bảo đảm quyền con người, đặc biệt trong vấn đề phụ nữ, trẻ em. Tôi hy vọng Việt Nam sẽ lan tỏa các giá trị này khi là thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc", ông Rad Kivette, Trưởng đại diện Vinacapital Foundation tại Việt Nam chia sẻ với Thời Đại. Ông nói:
Thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ tham gia các hoạt động chính trị - xã hội Thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ tham gia các hoạt động chính trị - xã hội
Giải “Chạy vì một Việt Nam không có bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” Giải “Chạy vì một Việt Nam không có bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái”

Tôi tự hào vì Việt Nam đã trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, lần thứ 2 sau 8 năm. Điều này cho thấy các thành viên Liên hợp quốc cũng như các nước khác trên thế giới đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam. Bản thân tôi cũng được chứng kiến những điều này hàng ngày. Với cam kết của Việt Nam đối với quyền con người, khả năng lãnh đạo và niềm tin mãnh liệt vào quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc, Việt Nam sẽ không để ai bị bỏ lại phía sau.

“Tôi tin tưởng Việt Nam sẽ lan tỏa giá trị về quyền phụ nữ, trẻ em”

Ông Rad Kivette - Trưởng đại diện của Vinacapital Foundation tại Việt Nam. (Ảnh: Vinacapital Foundation)

Thưa ông, Việt Nam cần tập trung hoạt động vào nội dung gì để thực hiện tốt vai trò của mình?

Việt Nam nên tập trung và tiếp tục thúc đẩy việc tôn trọng, bảo vệ quyền con người và các quyền tự do cơ bản. Việt Nam và Hội đồng nhân quyền sẽ giải quyết các tình huống vi phạm nhân quyền tại các quốc gia thành viên, đặc biệt là các vi phạm nghiêm trọng, kéo dài và đưa ra các khuyến nghị nhằm giảm thiểu các vi phạm này.

Cá nhân tôi hy vọng Việt Nam sử dụng ảnh hưởng của mình để thúc đẩy chương trình nghị sự về nhân quyền. Việt Nam hiện tập trung vào các vấn đề cơ bản thuộc trọng tâm của Tuyên ngôn Thế giới về Quyền con người. Những trọng tâm này được củng cố thông qua việc đề cao và tôn trọng sự đa dạng, sự hòa nhập của tất cả người dân Việt Nam vào quá trình phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh chóng và bảo vệ quyền bình đẳng của mọi công dân.

Trong hơn 20 năm ở Việt Nam, tôi đã chứng kiến ​​những tiến bộ ấn tượng về quyền của phụ nữ, bình đẳng giới và các quyền cơ bản của trẻ em. Nhìn vào lịch sử Việt Nam, có thể nhận thấy sự tôn trọng, khuyến khích và đánh giá cao sự tham gia của phụ nữ vài niuh mặt đời sống đã có từ lâu đời. Tôi mong Việt Nam sẽ lan tỏa các giá trị về quyền phụ nữ, trẻ em đến những khu vực hiện đang cần tăng cường hiểu biết về lĩnh vực này.

Theo ông, Việt Nam có thuận lợi và thách thức gì trong việc bảo vệ quyền con người, đặc biệt là quyền phụ nữ và trẻ em?

Việt Nam có nhiều lợi thế trong một số bối cảnh lịch sử và đương đại trong vấn đề quyền phụ nữ. Phụ nữ Việt Nam đã tham gia vào các lĩnh vực mà ở các quốc gia khác thường chỉ dành cho nam giới. Phụ nữ Việt Nam có cách tiếp cận tế nhị và kiên nhẫn nhằm cải thiện quyền con người. Họ giải quyết cả công việc gia đình, sự nghiệp 24/7 một cách thông minh mà không hề kêu ca, phàn nàn.

Trong các quốc gia mà tôi biết, Việt Nam là nước mà trong lịch sử có nhiều nữ lãnh đạo, chiến binh, tướng lĩnh nổi tiếng nhất. Âu Cơ sinh ra các vua Hùng, Hai Bà Trưng dũng mãnh lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống quân Hán. Còn có Bà Triệu với câu nói nổi tiếng: "Tôi chỉ muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở Biển Đông, giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ, chứ không chịu khom lưng làm tì thiếp người"...

Ở Việt Nam, phụ nữ từ lâu đã tham gia vào quá trình xây dựng chính sách. Cuối những năm 1970, khoảng 44% đại biểu Quốc hội là phụ nữ, con số này hiện là 30,26% nhưng đang có xu hướng tăng lên. Việt Nam có tỷ lễ phụ nữ tham gia lập pháp cao hơn các quốc gia và khu vực khác, cụ thể là Châu Á (18%), thế giới (24%), Mỹ (27%). Việt Nam có lợi thế trong việc khuyến khích phụ nữ tham gia chính trị và các họat động xã hội nói chung.

Một lợi thế nữa của Việt Nam là 85% dân số là dân tộc Kinh. Dân cư thuần nhất luôn là lợi thế tạo nên bản sắc dân tộc lâu bền do người dân chia sẻ những giá trị giống nhau, người dân và lãnh đạo thống nhất trong cách hiểu và đong đo về “quyền” và “cơ cấu tin cậy”.

Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến một khó khăn. Đó là có 15% dân số Việt Nam thuộc 53 dân tộc thiểu số. Chính phủ hiện đang bảo vệ và cải thiện cuộc sống của người dân tộc thiểu số thông qua các quy định và chương trình cụ thể.

Ông đánh giá thế nào về những nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em những năm gần đây?

Tôi đánh giá tích cực về các hoạt động của Việt Nam trong việc bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em hay quyền con người nói chung.

Trong 20 năm qua tôi đã chứng kiến chính quyền ở mọi tỉnh thành, dưới sự lãnh đạo của trung ương, cam kết gìn giữ hòa bình, không bỏ rơi trẻ em, nỗ lực bảo vệ và tăng cường quyền của phụ nữ và các giới khác. Trong bối cảnh tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển và Việt Nam đang tiến tới trở thành quốc gia có thu nhập cao. Chính phủ đang nỗ lực tạo ra một sân chơi bình đẳng cho tất cả mọi người được hưởng các quyền tự do và quyền con người.

Tôi làm việc hàng ngày với các cơ quan khắp cả nước. Do vậy, tôi tận mắt thấy việc thực thi, bảo vệ và khuyến khích nhân quyền, đặc biệt là quyền liên quan đến phụ nữ và trẻ em. Tôi thấy vẫn còn rất nhiều việc phải làm, nhưng Việt Nam có một tương lai tươi sáng trước mắt. Với những thành tựu, kinh nghiệm, cam kết và tầm nhìn của mình, Việt Nam sẽ đóng góp tích cực cho Hội đồng nhân quyền.

Ông mong đợi gì ở đóng góp của Việt Nam thời gian tới?

Bên cạnh những điều tôi đã nói ở trên, tôi mong muốn Việt Nam đóng góp kiến ​​thức, sự tôn trọng và khả năng lãnh đạo. Tôi tin tưởng Việt Nam sẽ có cách tiếp cận cân bằng – một cách tiếp cận vô giá Hội đồng và với thế giới, xét trong bối cảnh thế giới dường như đang phủ nhận mọi quan điểm cân bằng.

Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ quan điểm hợp tác là “tôn trọng lẫn nhau'” trong mọi hoạt động. Tôn trọng lẫn nhau phải luôn đi kèm với “đối thoại và hợp tác”. Đây là những nguyên tắc mà Việt Nam sẽ chia sẻ với Hội đồng và thế giới. Là một cộng đồng, chúng ta phải tìm ra điểm chung nhưng cũng cần tôn trọng những góc nhìn khác biệt trong việc bảo vệ hòa bình ở từng quốc gia. Độc lập là nền tảng thiêng liêng với bất kỳ quốc gia nào. Việc áp dụng “quyền tự do” ở một quốc gia phải được nhìn qua lăng kính lịch sử, văn hóa của chính quốc gia đó.

Hạnh phúc là kết quả của nhiều yếu tố xã hội, kinh tế, nhân khẩu và chính trị. Việt Nam sẽ đóng góp những nguyên tắc này cho hội đồng, trở thành những công cụ quan trọng giúp hội đồng thực hiện trách nhiệm của mình và định hình cuộc tranh luận về nhân quyền trong tương lai.

Trân trọng cảm ơn ông!

Được thành lập năm 2006, VinaCapital Foundation (VCF) là tổ chức phi lợi nhuận được cấp phép tại Mỹ và hoạt động tại Việt Nam. VCF hoạt động trong lĩnh vực trao quyền cho phụ nữ và trẻ em thông qua các hoạt động về y tế, giáo dục.
Australia hỗ trợ Việt Nam về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, trẻ em gái, người khuyết tật Australia hỗ trợ Việt Nam về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, trẻ em gái, người khuyết tật
Đại sứ Australia về Phụ nữ và Trẻ em gái, Bà Christine Clarke CSC, đang có chuyến thăm Hà Nội vào ngày 10 -11/11.
Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng, tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng, tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái
Ngày 12/11, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN WOMEN) tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì bình đẳng giới cấp quốc gia năm 2022.
Hồng Anh (thực hiện)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Nhân dịp Tết cổ truyền Chaul Chnam Thmay của Campuchia và Bunpimay của Lào năm 2025, nhiều đoàn công tác của Việt Nam đã tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí và tặng quà cho người dân hai nước bạn.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Ủy ban về quan hệ liên dân tộc và kiều bào ở nước ngoài của Uzbekistan

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Ủy ban về quan hệ liên dân tộc và kiều bào ở nước ngoài của Uzbekistan

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan, tối 6/4 theo giờ địa phương, tại thủ đô Tashkent, Uzbekistan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Ủy ban về quan hệ liên dân tộc và kiều bào ở nước ngoài Sariev Kakhramon Ramatullaevich và Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam Mukhamedov Alisher Rustamovich.
Vui Tết cổ truyền nước bạn tại thành phố Hồ Chí Minh

Vui Tết cổ truyền nước bạn tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 6/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã diễn ra Lễ hội Tết cổ truyền của nhân dân Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan. Ngày hội do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM (HUFO) phối hợp tổ chức.
Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Chiều 6/4, theo đề nghị của phía Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim để trao đổi về tình hình quan hệ song phương và đánh giá về một số vấn đề khu vực, quốc tế mới nổi gần đây.

Đọc nhiều

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Nhân dịp Tết cổ truyền Chaul Chnam Thmay của Campuchia và Bunpimay của Lào năm 2025, nhiều đoàn công tác của Việt Nam đã tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí và tặng quà cho người dân hai nước bạn.
Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Ngày 6/4 Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản (Liên hiệp hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2028, thảo luận và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới nhằm tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển.
VSAK: Gắn kết cộng đồng, nâng cao hình ảnh sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

VSAK: Gắn kết cộng đồng, nâng cao hình ảnh sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

Mới đây, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) đã tổ chức Đại hội đại biểu sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc khóa X, nhiệm kỳ 2025-2028; xác định mục tiêu tiếp tục tạo nền tảng xây dựng cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đoàn kết, vững mạnh, nâng cao hình ảnh và vị thế của du học sinh Việt Nam.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Sáng 2/4, các Biên đội tàu 263, 261 (thuộc Hải đội 515, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam) đã cập quân cảng Vùng 5 (tỉnh Kiên Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 51 với các Biên đội tàu 421, 561 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9/2025, dự báo trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.
Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025 dù ngắn nhưng vẫn là dịp lý tưởng để du khách tận hưởng những chuyến đi đầy trải nghiệm, mang lại giá trị ý nghĩa, kết hợp giữa nghỉ dưỡng và khám phá văn hóa.
Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày, nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không tăng mạnh. Các hãng hàng không đã lên kế hoạch tăng cường chuyến bay đến nhiều điểm du lịch.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động