Lần đầu tiên toà Hàn Quốc ra phán quyết yêu cầu bồi thường cho một nạn nhân của Chiến tranh tại Việt Nam
Năm 2020, bà Nguyễn Thị Thanh, 62 tuổi, đã kiện chính phủ Hàn Quốc khi cho rằng bà đã mất 5 người thân, ngoài ra bà và anh trai cũng bị thương nặng khi lính thủy đánh bộ Hàn Quốc tràn qua các làng Phong Nhất và Phong Nhị, nay thuộc thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam của Việt Nam, nơi khoảng 70 thường dân bị sát hại trong vụ thảm sát 12/2/1968 - theo hãng tin chính thức Hàn Quốc Yonhap.
![]() |
| Bà Nguyễn Thị Thanh. Ảnh: Linh Phạm/The NewYork Times. |
"Hầu hết các nạn nhân, bị bắn hoặc bị đâm bằng lưỡi lê đều là phụ nữ và trẻ em, những người bị "giết" khi họ cầu xin cho mạng sống của mình" - Theo một sĩ quan quân đội Mỹ điều tra vụ việc ngay sau khi nó xảy ra.
Thẩm phán Park Jin-soo thuộc Tòa án quận trung tâm Seoul đã tuyên bố những gì các thành viên của Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 2 của Hàn Quốc đã làm với gia đình cô ấy "rõ ràng là một hành động bất hợp pháp". Thẩm phán đồng ý với bà Thanh rằng lính thủy đánh bộ Hàn Quốc đã dùng súng vây bắt dân làng và tàn sát họ. Thẩm phán cũng bác bỏ nỗ lực viện dẫn thời hiệu của các luật sư chính phủ.
Phán quyết này đánh dấu lần đầu tiên một tòa án Hàn Quốc buộc chính phủ phải chịu trách nhiệm về một vụ thảm sát dân thường trong Chiến tranh Việt Nam. Đây là phán quyết đầu tiên thuộc loại này và dự kiến sẽ tạo ra một tiền lệ ở đất nước, nơi chính phủ từ lâu đã từ chối giải quyết các cáo buộc về các vụ thảm sát thường dân của quân đội Hàn Quốc ở Việt Nam.
![]() |
| Bà Nguyễn Thị Thanh chia sẻ trong một video clip do các luật sư Hàn Quốc của bà phân phối. |
“Tôi rất vui khi biết tin này” - bà Nguyễn Thị Thanh xúc động chia sẻ thông qua một video clip do các luật sư Hàn Quốc của bà phân phối do bà đã không thể có mặt tham dự phán quyết của tòa án ở Seoul. Ngoài ra bà cũng cho rằng: “Tôi nghĩ linh hồn của các nạn nhân đã đứng về phía tôi trong suốt phiên tòa.”
Khi bà Thanh tranh thủ sự giúp đỡ của các luật sư nhân quyền và các nhóm dân sự ở Seoul để đệ đơn kiện cách đây ba năm, bà đã trở thành nạn nhân đầu tiên của một vụ thảm sát tìm cách khắc phục tại tòa án Hàn Quốc. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết rằng họ đang thảo luận về phán quyết của tòa án với các cơ quan chính phủ khác.
Tin bài liên quan
Hậu phương quốc tế trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước
“Sai lầm khủng khiếp” trong chiến tranh xâm lược Việt Nam qua thừa nhận của cựu Bộ trưởng McNamara
Chia sẻ những góc nhìn cá nhân và bài học rút ra từ chiến tranh Mỹ tại Việt Nam
Các tin bài khác
Phát huy giá trị già làng, trưởng bản và người có uy tín ở xã Búng Lao
Plan international Việt Nam đồng hành cùng IC5 : Vì tương lai tốt đẹp cho trẻ em
Phụ nữ Việt Nam - Belarus tăng cường kết nối vì hòa bình, văn hóa và quyền bình đẳng
Việt Nam đề xuất ba giải pháp thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu
Đọc nhiều
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972

