Trang chủ Kinh tế
22:37 | 31/12/2022 GMT+7

Doanh nhân Nga: Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam cần là một ưu tiên

aa
Ông Oleg Vladimirovich Deripaska tin tưởng rằng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Nga và Việt Nam có tiềm năng đáng kể và sự phát triển của mối quan hệ này cần trở thành một trong những ưu tiên chính trong quan hệ giữa Moscow và Hà Nội.
Lan tỏa tấm lòng Việt tại Nga Lan tỏa tấm lòng Việt tại Nga
Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á?
Ông Oleg Vladimirovich Deripaska đánh giá Việt Nam là thị trường hấp dẫn đối với các sản phẩm của Nga.

Ông Oleg Vladimirovich Deripaska, nhà công nghiệp và nhà từ thiện người Nga, người sáng lập RUSAL, một trong những doanh nghiệp sản xuất nhôm lớn nhất thế giới cùng nhiều tổ chức, dự án từ thiện lớn nhất nước Nga cho rằng, quan hệ giữa Nga và Việt Nam có lịch sử phong phú. Trong hơn 70 năm qua, các liên hệ chặt chẽ đã được duy trì trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ văn hóa, khoa học đến kinh doanh.

Ngày nay, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Nga ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong ASEAN. Trong 15 năm qua, khối lượng thương mại giữa hai nước tăng trưởng ổn định, với kim ngạch thương mại đạt mức cao kỷ lục vào năm ngoái, tăng 25,9% so với năm 2020. Hợp tác kinh tế được triển khai trong nhiều lĩnh vực - từ năng lượng đến công nghiệp và nông nghiệp.

Theo ông Oleg Vladimirovich Deripaska, năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quan hệ hai nước, nhân kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Tầng nấc quan hệ này phản ánh tính linh hoạt và tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác giữa LB Nga và Việt Nam, đồng thời cũng là cơ sở quan trọng để làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế.

Ông Oleg Vladimirovich Deripaska tin tưởng rằng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Nga và Việt Nam có tiềm năng đáng kể và sự phát triển của mối quan hệ này cần trở thành một trong những ưu tiên chính trong quan hệ giữa Moscow và Hà Nội.

Tuy nhiên, ông Oleg Vladimirovich Deripaska cho rằng để phát huy hết tiềm năng một cách hiệu quả và đầy đủ, cần phải vượt qua một số rào cản. Trước hết, cần hoàn thiện khung pháp lý chung cùng cơ chế thực hiện, phát triển mạng lưới hậu cần và cơ sở hạ tầng.

Theo ông, trước tiên cần phát triển các tuyến đường biển mới, cũng như tối ưu hóa và đơn giản hóa các thủ tục hải quan. Ngoài ra, cần nối lại các đường bay thẳng, không nên giới hạn chỉ các tuyến bay thẳng giữa thủ đô hai nước. Ví dụ đường bay thẳng giữa Việt Nam và các thành phố vùng Viễn Đông của Nga sẽ mở ra cơ hội du lịch và kinh doanh mới cho cả hai bên.

Một rào cản khác đối với việc làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế là thiếu cơ sở hạ tầng tài chính chung, điều này làm phức tạp đáng kể các giao dịch tài chính giữa các doanh nghiệp Nga và Việt Nam. Chỉ tính việc đổi tiền, hiện nay các doanh nghiệp có thể mất tới 20%.

Để giảm thiểu thiệt hại cho các nhà xuất khẩu và nhập khẩu, hai nước nên xem xét việc tạo ra một nền tảng thanh toán duy nhất, cũng như chuyển sang thanh toán bằng đồng tiền nội tệ của nhau. Cả hai bên cũng sẽ được hưởng lợi từ việc tạo ra một thị trường nợ chung. Nếu tất cả các bước cần thiết này được thực hiện, hai nước sẽ có thể mở rộng đáng kể hợp tác kinh tế và thương mại.

Ông Oleg Vladimirovich Deripaska đánh giá Việt Nam là thị trường hấp dẫn đối với các sản phẩm của Nga, đặc biệt xét về quy mô, tốc độ tăng trưởng và sự ổn định của nền kinh tế. Bên cạnh đó, việc các công ty châu Âu rời thị trường Nga mở ra cơ hội cho các nhà sản xuất Việt Nam có thể mang đến cho người tiêu dùng Nga những sản phẩm thay thế chất lượng cho các sản phẩm phương Tây.

Trong những thập kỷ qua, Việt Nam đã khẳng định là một quốc gia có tiềm năng công nghiệp lớn. Các công ty từ khắp nơi trên thế giới, từ ngành công nghiệp nhẹ đến điện tử đang nội địa hóa sản xuất của họ tại Việt Nam, tạo cơ hội tiếp cận không chỉ cho lực lượng lao động có tay nghề cao mà còn tiếp cận thị trường của các nước ASEAN và các nền kinh tế khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Doanh nhân Nga tin tưởng rằng việc nội địa hóa sản xuất của các công ty Nga tại Việt Nam chỉ là vấn đề thời gian.

Bên cạnh đó, Nga và Việt Nam đã có kinh nghiệm hợp tác thành công và thành lập các liên doanh. Các doanh nghiệp Nga có thể cung cấp nguyên liệu thô cho các nhà máy đặt tại Việt Nam, nơi sẽ sản xuất các linh kiện cần thiết để tiêu thụ tại thị trường Nga, cũng như xuất khẩu sang các thị trường Nam Á.

Ngược lại, Nga cũng cởi mở không kém đối với việc các doanh nghiệp Việt Nam nội địa hóa ở Nga. Cụ thể, các điều kiện thuận lợi cho đầu tư nước ngoài và kinh doanh nước ngoài đang được tạo ra ở vùng Viễn Đông của Nga. Năng lượng, vận tải và hậu cần, thông tin liên lạc hàng hải, chế biến kim cương, quản lý rừng, dược phẩm và y tế, du lịch và các lĩnh vực nhân đạo đã được xác định là những lĩnh vực ưu tiên đầu tư. Nhìn chung, sự phát triển của Viễn Đông hứa hẹn những lợi ích kinh tế cho toàn khu vực.

Sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam đòi hỏi khả năng tiếp cận ổn định nguồn nguyên liệu thô. Vấn đề thân thiện với môi trường của các nguyên liệu thô được cung cấp cũng rất được quan tâm ở Việt Nam, vì Việt Nam đã đặt mục tiêu đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050.

Nga vẫn là nhà cung cấp tin cậy các nguyên liệu thô thân thiện với môi trường - từ tài nguyên năng lượng và kim loại cho đến nguyên liệu thô cho ngành hóa chất - và có thể giúp Việt Nam trong việc đạt được các mục tiêu môi trường.

Tiềm năng hợp tác Nga-Việt, theo đánh giá của ông Oleg Vladimirovich Deripaska, còn nằm ở nhiều lĩnh vực khác. Hàng năm, các cơ sở giáo dục đại học hàng đầu của LB Nga, kể cả trường đại học chính của nước Nga - Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva (MGU), môi trường của các tinh hoa khoa học và công nghệ, vẫn mở cửa đón sinh viên Việt Nam.

Nga và Việt Nam cũng có những dự án chung trong lĩnh vực khoa học và công nghệ hoàn toàn độc đáo đối với thực tiễn thế giới, chẳng hạn như Trung tâm Nghiên cứu và Công nghệ Nhiệt đới Nga-Việt. Ông hy vọng hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học và trao đổi văn hóa giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam - Hàn Quốc Thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam - Hàn Quốc
Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Brunei Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Brunei

Theo Báo Thế giới & Việt Nam
Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

Cơ hội kết nối hợp tác Việt Nam - New Zealand từ Hội chợ Mùa Thu 2025

Cơ hội kết nối hợp tác Việt Nam - New Zealand từ Hội chợ Mùa Thu 2025

Ngày 28/10 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Thu năm 2025, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại New Zealand, Hội đồng Kinh doanh ASEAN - New Zealand (ANZBC) và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam - New Zealand.
Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025: Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh

Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025: Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh

Tối 25/10 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025 với chủ đề "Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh". Sự kiện do Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hà Nội cùng các bộ, ngành và địa phương tổ chức.
Cơ hội để lãnh đạo Việt-Nga trao đổi toàn diện các vấn đề hợp tác song phương

Cơ hội để lãnh đạo Việt-Nga trao đổi toàn diện các vấn đề hợp tác song phương

Chuyến thăm của Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin đến Việt Nam là cơ hội để lãnh đạo hai nước trao đổi toàn diện các vấn đề hợp tác song phương cũng như hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Các tin bài khác

Hơn 500 thương hiệu trong nước và quốc tế hội tụ tại sự kiện “Cần Thơ Mega Sale 2026”

Hơn 500 thương hiệu trong nước và quốc tế hội tụ tại sự kiện “Cần Thơ Mega Sale 2026”

Chiều 8/1, Sở Công Thương TP. Cần Thơ phối hợp Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Bigbang Hàng Hiệu tổ chức lễ công bố sự kiện khuyến mại hàng hiệu với chủ đề “Cần Thơ Mega Sale 2026”. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 18/1/2026 tại Khách sạn Mường Thanh Luxury Cần Thơ.
Thị trường tiêu dùng Tết tăng nhiệt, tiếp thêm sức nóng cho Boutique Gate phố Hoàng Hôn

Thị trường tiêu dùng Tết tăng nhiệt, tiếp thêm sức nóng cho Boutique Gate phố Hoàng Hôn

Mùa mua sắm cao điểm cuối năm là minh chứng rõ nét cho sự dịch chuyển mạnh trong hành vi tiêu dùng: quà tặng cao cấp, hàng nhập khẩu chính hãng gắn với trải nghiệm mua sắm khác biệt đang trở thành lựa chọn ưu tiên của nhóm khách có mức chi tiêu cao. Đây cũng là lý do giới đầu tư tại phố Hoàng Hôn (Vinhomes Global Gate, Hà Nội) nóng lòng đếm ngược tới thời điểm các căn boutique được bàn giao và vận hành để đón trọn làn sóng tiêu dùng mới.
Từ Trà Cổ đến thương phố quốc tế tại Vinhomes Golden Avenue, Móng Cái thêm “điểm neo” để giữ chân du khách

Từ Trà Cổ đến thương phố quốc tế tại Vinhomes Golden Avenue, Móng Cái thêm “điểm neo” để giữ chân du khách

Không còn cảnh sáng đi tối về, du khách đến Móng Cái hiện nay có thể thoả sức ăn chơi 24/7 nhờ sự bùng nổ của các sản phẩm du lịch mới, đặc biệt là sự xuất hiện của Vinhomes Golden Avenue với hàng loạt tiện ích đẳng cấp và thương phố quốc tế sôi động.
EVNGENCO1 tổng kết năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn 2026–2030

EVNGENCO1 tổng kết năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn 2026–2030

Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của EVNGENCO1 là dịp đánh giá toàn diện công tác xây dựng Đảng; kết quả sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và tài chính trong bối cảnh còn nhiều thách thức; đồng thời xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2026, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển 2026–2030.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Với ngân sách 3 tỷ đồng, chương trình hỗ trợ tiền mặt do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp Hội Chữ thập đỏ Thành phố Đà Nẵng và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai sẽ giúp 825 hộ gia đình có trẻ em bị thiệt hại bởi bão, lũ năm 2025 sớm ổn định cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu sau thiên tai.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động