Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
18:04 | 25/09/2023 GMT+7

Kỹ năng xanh cho thanh niên – chìa khoá cho chuyển đổi xanh tại Việt Nam

aa
Đến năm 2030, chuyển đổi xanh sẽ mang lại 8,4 triệu việc làm mới cho thanh niên. Để có thể làm chủ tương lai của mình và đóng góp cho nền kinh tế xanh và bền vững của Việt Nam, thanh niên cần được trang bị kỹ năng xanh.
Khơi dòng trái phiếu xanh hỗ trợ Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu
Tuyên truyền để người dân hiểu được tính cấp bách của chuyển đổi xanh

Hiểu đúng về kỹ năng xanh

Kỹ năng xanh là những công cụ và kiến thức thực tế cho phép chúng ta khai thác sức mạnh của các công nghệ thân thiện với môi trường, và đưa ra các quyết định có ý thức về môi trường trong cả nghề nghiệp và đời sống cá nhân của chúng ta.

Khi thế giới bắt đầu cuộc hành trình hướng tới một tương lai bền vững hơn, kỹ năng xanh trở thành chiếc la bàn hướng dẫn chúng ta vượt qua những vùng nước chưa được khám phá của một thế giới đang thay đổi nhanh chóng.

Đoàn viên, thanh niên trồng cây xanh tại Lâm Đồng. (Ảnh: Trung ương Đoàn)

Theo Đại diện Thường trú của Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) Ramla Khalidi, khi Việt Nam nỗ lực hướng tới quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng và một tương lai phát thải ròng bằng 0, việc thực hiện chuyển đổi lực lượng lao động để thúc đẩy nền kinh tế xanh và ít carbon là rất quan trọng.

Thanh niên Việt Nam cần được chuẩn bị tốt và trang bị kiến thức, kỹ năng, năng lực xanh để tham gia lực lượng lao động này; đồng thời nắm bắt các cơ hội mới để trau dồi việc làm xanh và các kỹ năng của tương lai. Đây không đơn thuần là quá trình đầu tư vào tiềm năng của thanh niên, mà còn là cam kết hướng tới một thế giới bền vững.

Bà Nguyễn Ngọc Duyên, chuyên gia đến từ Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam cho biết, khi nói đến việc làm xanh, nhiều bạn trẻ thường nghĩ đến các công việc trong ngành năng lượng tái tạo, kỹ sư, quản lý môi trường, quản lý rác thải.

Tuy nhiên, chuyển đổi xanh là một yêu cầu tất yếu ngay cả với các ngành nghề truyền thống. Ví dụ trong ngành dệt may, việc làm xanh liên quan đến chuyển đổi các hóa chất độc hại sang các loại thân thiện hơn với môi trường.

Việc làm xanh cũng không chỉ nói về quy trình sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường, đó còn là một việc làm thỏa đáng khi người lao động có thu nhập tốt, năng suất làm việc cao hơn, gắn với an sinh xã hội và bình đẳng giới.

Thanh niên cần làm gì để có kỹ năng xanh?

Các chuyên gia của Liên hợp quốc dự báo, tại thời điểm hiện nay, Việt Nam chưa đáp ứng được  nhu cầu về các kỹ năng xanh đang ngày càng tăng cao.  Đến năm 2030, 60% thanh niên có thể thiếu các kỹ năng cần thiết để phát triển trong nền kinh tế xanh.

“Chúng ta phải giải quyết sự chênh lệch này và bảo đảm rằng tất cả mọi người đều có quyền tiếp cận bình đẳng với các kỹ năng xanh”, bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam nhận định.

Các bạn trẻ tham gia vớt rác, dọn dẹp vệ sinh tại TP HCM. (Ảnh: Trung ương Đoàn)

Để có thể chủ động hơn trong việc trang bị, làm chủ kỹ năng xanh, bà Hồ Hà My, cán bộ Chương trình thanh niên Live & Learn, cho rằng các bạn trẻ nên tìm hiểu về sự gắn kết giữa kỹ năng xanh với chính công việc hiện tại để kịp thời thay đổi, đáp ứng các yêu cầu trong tương lai.

Hai nhà sáng lập trẻ tuổi của Coffuel – một dự án khởi nghiệp nhằm tái chế bã cà phê thành viên nén sinh khối – cho rằng thanh niên Việt Nam cần tìm hiểu thị trường việc làm và những yêu cầu chuyển đổi xanh trong các ngành nghề.

Bên cạnh đó, quá trình vận chuyển trong chuỗi cung ứng hiện nay đang tạo ra nhiều phát thải, các bạn thanh niên cần tập trung tìm các giải pháp cải thiện trong lĩnh vực này.

Hoa hậu Liên lục địa 2022 Lê Nguyễn Bảo Ngọc đề xuất các bạn trẻ nên tìm hiểu kỹ năng làm Báo cáo môi trường, xã hội và quản trị (ESG) vì đây là loại báo cáo mà tất cả các doanh nghiệp sẽ sử dụng đến trong tương lai.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thế giới bước vào quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, nhiều cơ hội mới sẽ mở ra đồng nghĩa với việc thanh niên Việt Nam cần trang bị kỹ năng để đáp ứng yêu cầu thời đại này. Điều này càng trở nên cấp thiết sau khi Việt Nam đặt mục tiêu net zero vào năm 2050 và đang đứng trước cơ hội từ tuyên bố Đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP) từ nhóm các nước G7.

Đầu tư vào kỹ năng cho thanh niên để hướng tới kinh tế xanh bền vững Đầu tư vào kỹ năng cho thanh niên để hướng tới kinh tế xanh bền vững
Việc làm “xanh”: Hướng đi mới của thế hệ thanh niên “xanh” Việc làm “xanh”: Hướng đi mới của thế hệ thanh niên “xanh”

Theo Ngọc Châu/vietnam.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vinamilk khẳng định vai trò tiên phong chuyển đổi xanh trong nông nghiệp

Vinamilk khẳng định vai trò tiên phong chuyển đổi xanh trong nông nghiệp

Không chỉ trao đổi học thuật, hội nghị khoa học cấp quốc gia đầu tiên trong lĩnh vực chăn nuôi – thú y hướng tới việc nâng cao năng lực tự chủ và khả năng thích ứng của ngành trước các biến động về thị trường và môi trường. Trong đó, mô hình trang trại sinh thái Green Farm của Vinamilk thu hút sự quan tâm đặc biệt, khi mang đến góc nhìn cụ thể về cách khoa học – công nghệ được triển khai để giải quyết đồng thời bài toán phát thải, năng suất và phát triển bền vững.
Thanh niên phát huy vai trò xung kích trong công tác đối ngoại nhân dân và hội nhập quốc tế

Thanh niên phát huy vai trò xung kích trong công tác đối ngoại nhân dân và hội nhập quốc tế

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, ngày 26/3 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức “Diễn đàn Thanh niên Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về công tác đối ngoại nhân dân và hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên mới”. Tại đây, các đoàn viên, thanh niên đã trao đổi, đề xuất giải pháp nhằm phát huy vai trò xung kích trong kết nối quốc tế và quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới.
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA thế hệ mới cho chuyển đổi xanh

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA thế hệ mới cho chuyển đổi xanh

Theo Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam, ngày 18/3, JICA Việt Nam đã phối hợp với Bộ Tài chính Việt Nam tổ chức Hội thảo cấp cao về ODA thế hệ mới, tập trung vào khoản vay chương trình trị giá 50 tỷ yên (tương đương khoảng 320 triệu USD) nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi xanh, hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các tin bài khác

Cần Thơ họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

Cần Thơ họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

Chiều 8/4/2026, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ tổ chức họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, với sự tham dự của gần 500 đại biểu là chức sắc, sư sãi, cán bộ và người có uy tín trong cộng đồng.
Việt Nam được đánh giá đi đầu trong triển khai cách tiếp cận “Một sức khỏe”

Việt Nam được đánh giá đi đầu trong triển khai cách tiếp cận “Một sức khỏe”

Tại Hội nghị thượng đỉnh “Một sức khỏe” (One Health Summit) diễn ra từ ngày 5-7/4 tại thành phố Lyon (Pháp), các chuyên gia quốc tế đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu trong việc triển khai cách tiếp cận liên ngành nhằm kiểm soát dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe con người, động vật và môi trường.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Nữ du khách người Anh hiến tạng, trao sự sống tới 3 bệnh nhân Việt Nam

Nữ du khách người Anh hiến tạng, trao sự sống tới 3 bệnh nhân Việt Nam

Ngày 7/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) thông tin về một ca hiến tạng đặc biệt từ nữ du khách người Anh 19 tuổi, mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân suy tạng tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động