Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
11:40 | 29/06/2021 GMT+7

Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập với Quảng Nam - Đà Nẵng

aa
Tháng 2/1946, Kostas Sarantidis (tên Việt là Nguyễn Văn Lập) là anh lính lê dương mới 19 tuổi, người gốc Hy Lạp theo chân quân đội viễn chính Pháp đổ bộ lên Sài Gòn, dưới chiêu bài “giải giáp quân đội Nhật”.
Vĩnh biệt Anh hùng lực lượng vũ trang Kostas Saratidis - Nguyễn Văn Lập Vĩnh biệt Anh hùng lực lượng vũ trang Kostas Saratidis - Nguyễn Văn Lập
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào TP Đà Nẵng vận động ủng hộ nhân dân Lào chống Covid-19 Hội hữu nghị Việt Nam - Lào TP Đà Nẵng vận động ủng hộ nhân dân Lào chống Covid-19
Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập với Quảng Nam - Đà Nẵng
Ông Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh vào năm 2018. Ảnh: TTXVN

Nhưng chỉ trong vòng 4 tháng, nhận rõ thực chất của một cuộc chiến tranh xâm lược, Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập tìm mọi cách kết nối và trốn sang hàng ngũ Việt Minh (ngày 4.6.1946). Kể từ đó, trong suốt 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 - 1954) ở chiến trường Liên khu 5 và hơn 10 năm tham gia xây dựng miền Bắc (1954 - 1965), ông đã hòa mình, gắn với với nhân dân và quân đội Việt Nam, cùng chịu đựng mọi hy sinh, gian khổ, dũng cảm lập nhiều thành tích. Riêng đối với vùng đất Quảng Nam - Đà Nẵng là nơi ông có nhiều dấu ấn và gắn bó với một tình cảm mật thiết cả trong thời chiến và thời bình.

Trên chiến trường Liên khu 5

Trong hồi ký “Tại sao tôi theo Việt Minh” của mình, ông cho biết một sự kiện quan trọng trong cuộc đời mình vào ngày 2/6/1946 như sau: “Đầu óc đầy những hồi tưởng, bao nhiêu là kỷ niệm, những kỷ niệm đau xót, những tội ác của quân đội lê dương, của đạo quân viễn chinh xâm lược Pháp vẫn tự cho mình là văn minh. Giấc mơ của chúng tôi đã thành hiện thực. Một ngày mới đã bắt đầu. Tôi nhớ tới Lily (Mai Lê). Giờ đây cô đang ở đâu. Cô vẫn đang bí mật hoạt động tình báo trong hàng ngũ đối phương hay đã lên núi công khai chiến đấu vì sự nghiệp kháng chiến cứu nước thiêng liêng của dân tộc mình? Hẳn là cô sẽ vui mừng đến trào lệ khi được tin tôi và những người đã được cô chú ý dìu dắt, đang trên đường về với lực lượng kháng chiến để trở thành một chiến sĩ Việt Nam mới, một anh “Bộ đội Cụ Hồ”. Đó chính là ngày ông chính thức trở thành người của lực lượng Việt Minh.

Kể từ thời điểm đó, trong 9 năm cùng với quân và dân Việt Nam tham gia kháng chiến ở Liên khu 5, ông đã lập nhiều chiến công xuất sắc. Trong cuộc hành quân càn quét của một tiểu đoàn lê dương Pháp vào vùng từ do của ta ở Hương An - Bà Rén (Quảng Nam) ngày 13.4.1948, là một xạ thủ súng máy ngoan cường, ông đã dùng khẩu trọng liên bắn xối xả vào đội hình đối phương, góp phần cùng Tiểu đoàn 39 tiêu diệt hơn 200 lính Âu - Phi, bẻ gãy cuộc hành quân này. Cũng trong năm 1948 (ngày 6.11), với khẩu súng trung liên, 21 viên đạn, ông đã bắn rơi chiếc máy bay Morane của Pháp - đây là chiếc máy bay đầu tiên bị bắn rơi ở Liên khu 5, bắt sống cả tổ giặc lái. Với thành tích trên, năm 1950, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương.

Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập với Quảng Nam - Đà Nẵng
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gắn Huân chương Hữu nghị cho ông Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập vào năm 2011. Ảnh: TTXVN

Cũng trong hồi ký “Ở một trại tù binh Nam Việt Nam” của mình, ông cho biết lúc này với vai trò phụ trách Tổng Giám thị Trại tù binh số 3 Liên khu 5 (1953 - 1954), ông đã quán triệt sâu sắc đường lối, chính sách nhân đạo đối với hàng tù binh của Đảng; có những biện pháp thông minh, sáng tạo, biến trại giam giữ tù binh đủ mọi thành phần và quốc tịch, dần dần nhận rõ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam, của cuộc chiến tranh phi nghĩa của thực dân Pháp, biến họ từ những người có tội thành những người bạn của Việt Nam. Một số không ít trong số họ sau này trở thành cán bộ nòng cốt trong các phong trào đấu tranh cho độc lập tự do của nước mình và hết lòng ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam trong giai kế tiếp.

Thủy chung vẹn toàn với quê hương thứ hai

Tối 25/6 (theo giờ Việt Nam), Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập qua đời ở tuổi 94 tại thủ đô Athens (Hy Lạp).

Năm 1954, đơn vị của ông tập kết ra Bắc, sau đó ông lấy vợ người Hà Nội. Năm 1965 - sau hơn 10 năm tham gia xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, ông cùng vợ và các con về lại Hy Lạp, nhưng kể từ đó ông luôn hướng về Việt Nam, coi đây là quê hương thứ hai của mình.

Ông tham gia vào Đảng Cộng sản Hy Lạp nhằm có điều kiện làm đầu mối cho giữa hai Đảng, hai Chính phủ, các cơ quan đoàn thể, góp phần siết chặt mối quan hệ quốc tế, hữu nghị giữa hai dân tộc. Đặc biệt, nhân chuyến đi lịch sử của ông từ ngày 14 - 30/6/2010 qua nhiều tỉnh thành: Đà Nẵng đến Bình Định, từ Đà Nẵng - Nghệ An - Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng đã quay một bộ phim tư liệu “Đồng đội ngày trở về”. Trên đường vào Quảng Nam, khi ghé lại Hương An - Bà Rén - nơi ông cùng đồng đội bẻ gãy cuộc hành quân càn quét của đối phương 62 năm trước, ông đã kể thêm rất nhiều câu chuyện về người dân Quảng Nam đối với ông, gọi ông với một cái tên thân thương “Ông Tây Việt Minh”. Bộ phim mà nhân chứng sống chính là ông và cùng nhiều đồng đội, đã góp phần làm phong phú tư liệu về cuộc chiến tranh Việt Nam, nhất là ở chiến trường Khu 5, Quảng Nam - Đà Nẵng.

Một tình cảm chân thành, hiếm có, thể hiện tình nghĩa thủy chung vẹn toàn là khi về nước, ông đã dành thời gian hoàn thành 2 tập hồi ký “Tại sao tôi theo Việt Minh” và “Ở một trại tù binh Nam Việt Nam” và vào năm 2010, khi sang Việt Nam, ông đã đem theo 2 tập sách này để bán. Câu chuyện trên thực tế là, khi tập sách được xuất bản ở Hy Lạp, ông đi đến từng nhà người thân quen để bán 2 tập sách của mình với mục đích lấy tất cả tiền bán sách ủng hộ nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam. Tính đến năm 2010, ông đã ủng hộ hơn 10 nghìn USD cho Hội Nạn nhân chất độc da cam TP.Đà Nẵng.

Tháng 1/2011 là lần thứ 7 ông về thăm Việt Nam kể từ năm 1965. Tranh thủ đợt về này khi được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao tặng Huân chương Hữu nghị và quyết định công nhận quốc tịch Việt Nam, ông đã dành toàn bộ số tiền thưởng này và trực tiếp gửi Hội LHPN tỉnh Quảng Nam, gọi là chút lòng thơm thảo nhớ đến công ơn các mẹ, các chị đã từng nuôi dưỡng, đùm bọc mình trong những năm tháng thiếu thốn, gian khổ ở chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng trong kháng chiến chống thực dân Pháp.

Luôn có thái độ hòa nhã và khiêm nhường, ông khiêm tốn nói: “Tôi chưa làm được gì nhiều cho đất nước Việt Nam, mà các bạn khen tôi nhiều, làm cho tôi thấy hổ thẹn. Tôi xin hứa luôn xứng đáng với danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ”, xứng đáng với công dân gương mẫu của hai nước Việt Nam - Hy Lạp”.

Đảng và Nhà nước ta đã có những tôn vinh Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập như: định kỳ mời về dự các ngày lễ lớn; tặng thưởng Huân chương Hữu nghị (2011); Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (2013) - là người nước ngoài duy nhất được phong tặng danh hiệu cao quý này.

Ông không là kiều bào nhưng vẫn được mời về dự hội nghị 600 kiều bào yêu nước từ khắp nơi về Tổ quốc (2009); không là chiến sĩ thi đua nhưng được Thủ tướng mời về dự Đại hội thi đua toàn quốc (2010); là người bình thường nhưng vẫn được mời trong phái đoàn Chính phủ Hy Lạp qua thăm Việt Nam (2007) cũng như phái đoàn tiếp đón Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dẫn đầu sang thăm Hy Lạp (2008).

World Vision Việt Nam trang bị cho trẻ em Đắk Nông, Quảng Nam kỹ năng năng sống an toàn World Vision Việt Nam trang bị cho trẻ em Đắk Nông, Quảng Nam kỹ năng năng sống an toàn
Cựu Đại sứ Hy Lạp Nicolaos D.Kanellos: Người vẽ Hà Nội bằng tình yêu Cựu Đại sứ Hy Lạp Nicolaos D.Kanellos: Người vẽ Hà Nội bằng tình yêu
Theo Võ Hà/Báo Quảng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Nhằm bảo đảm việc hỗ trợ Tết cho các đối tượng không bị gián đoạn, kịp thời, không bỏ sót đối tượng. Ngày 11/2, HĐND thành phố Đà Nẵng ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐND, về chế độ hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, với tổng kinh phí thực hiện dự kiến khoảng hơn 326 tỷ đồng.
Đà Nẵng kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc

Đà Nẵng kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc

Tối 6/2, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra lễ kỷ niệm và tiệc chiêu đãi nhân dịp 76 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc (18/1/1950 – 18/1/2026), đồng thời chào đón Tết Bính Ngọ 2026.
Newtown Diamond - Tâm điểm thu hút nhà đầu tư tại Đà Nẵng

Newtown Diamond - Tâm điểm thu hút nhà đầu tư tại Đà Nẵng

Ngày 17/1, tại Đà Nẵng, lễ giới thiệu dự án Newtown Diamond Đà Nẵng - tòa The Ruby và Newtown Legend với chủ đề “Choir of the Sea - Giai điệu biển xanh” đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm nhà đầu tư, mở ra cơ hội đón đầu làn sóng đầu tư trong năm mới 2026 tại thành phố đáng sống bậc nhất Việt Nam.

Các tin bài khác

23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

Ngày 18/01/2026, 23 bạn sinh viên Lào và Campuchia đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh đã tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện ý nghĩa “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.
Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Ngày 16/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã trao tặng danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội cho ông Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam.
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Ngày 9/1, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết “Những bóng ma trở lại” của nhà báo, nhà ngoại giao, doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen.
Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Được tin bà Cora và ông Peter Weiss - những người bạn lớn của Việt Nam - qua đời vào những ngày cuối năm 2025, thay mặt Đảng, Chính phủ và người dân Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gửi thư chia buồn sâu sắc tới toàn thể gia quyến ông bà Weiss.

Đọc nhiều

Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước

Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 sẽ diễn ra trên cả nước vào ngày 15/3. Những ngày này, tại nhiều trại tạm giam thuộc lực lượng Công an các địa phương, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc nhằm bảo đảm quyền bầu cử của người đang bị tạm giữ, tạm giam theo đúng quy định của pháp luật.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Kỳ vọng của lưu học sinh vào Ngày hội bầu cử của đất nước

Kỳ vọng của lưu học sinh vào Ngày hội bầu cử của đất nước

Trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, nhiều lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Trung Quốc bày tỏ sự quan tâm, theo dõi sát sao các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, đồng thời kỳ vọng Quốc hội khóa mới sẽ tiếp tục phát huy vai trò đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Đây là chia sẻ của chị Hannah Huyền Vũ, Chủ tịch Hội Tài năng Trẻ Việt Úc (AVTN), Giám đốc Đối ngoại (Đông Nam Á) tại Đại học Tây Úc trước cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Ngày 14/3/2026, Khu vực bỏ phiếu số 14 (đảo Trường Sa, đặc khu Trường Sa) tổ chức tổng duyệt công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Khu vực bỏ phiếu số 14 sẽ tổ chức bầu cử cùng ngày với cả nước 15/3/2026.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Phiên bản di động