Trang chủ Hữu nghị
16:37 | 03/01/2018 GMT+7

Cựu Đại sứ Hy Lạp Nicolaos D.Kanellos: Người vẽ Hà Nội bằng tình yêu

aa
Lần đầu tôi gặp cựu Đại sứ Hy Lạp Nicolaos D.Kanellos không phải trong căn phòng nhỏ đầy tranh nhìn ra Hồ Tây của ông mà là chuyến đi du Xuân chùa Tây Phương cùng một số nhà ngoại giao khác.

cuu dai su hy lap nicolaos dkanellos nguoi ve ha noi bang tinh yeu

Cựu Đại sứ Hy Lạp Nicolaos D.Kanellos

Gặp vị Đại sứ mái tóc bạch kim với cặp kính mang phong cách của một nghệ sĩ châu Âu hơn là một nhà ngoại giao lão luyện với sự nghiệp gần 40 năm. Trong chuyến thăm chùa Tây Phương, ông nói nơi này gợi cho ông nhớ đến khu Đền thờ Apollo Epicurius tại quê nhà. Việt Nam đối với ông có lẽ không chỉ là một điểm dừng chân trong sự nghiệp ngoại giao, mà hơn thế là nguồn cảm hứng cho hàng trăm bức tranh sơn dầu trong suốt 3 năm ông công tác.

Việt Nam là quốc gia châu Á đầu tiên ông Kanellos đến làm việc, nhưng vị Đại sứ này nhìn ra sự kết nối gần gũi giữa Hy Lạp với đất nước hình chữ S. Ông cho rằng, lịch sử Việt Nam với quãng thời gian dài chiến đấu tìm kiếm độc lập, rất tương đồng với Hy Lạp. Ông nói: “Cả Việt Nam và Hy Lạp đều có một nguồn động lực ẩn giấu - đó là “niềm lạc quan để tìm kiếm hạnh phúc”, giống như chữ Phúc vốn là một chữ rất đẹp và phổ quát trong tiếng Việt”.

Với tình yêu sâu sắc dành cho đất nước này, chưa ngày nào ông ngừng vẽ từ khi đặt chân tới Thủ đô Hà Nội. Những bức tranh mang dáng dấp con người, phong cảnh Việt quyện lẫn với phong cách châu Âu tạo nên nét riêng biệt không tìm thấy ở nơi nào khác. “Tôi muốn vẽ những gì trong trái tim mình như trẻ em nhận thức thế giới một cách trung thực nhất” - ông nói.

Trong số hàng trăm bức tranh sơn dầu của cựu Đại sứ Nicolaos D.Kanellos, có hơn 60 bức tranh lấy cảm hứng từ Hà Nội, dễ dàng cho thấy tình cảm đặc biệt của ông với mảnh đất ngàn năm văn hiến. Gặp gỡ Chủ tịch UBND TP Hà Nội hồi tháng 3, nhà ngoại giao chia sẻ ông đã đặt chân tới hầu như tất cả tỉnh, thành phía Bắc cũng như quận, huyện trên địa bàn Hà Nội, cảm nhận thái độ sống tích cực của người dân và chính điều đó truyền cảm hứng cho công việc ngoại giao.

Cựu Đại sứ đã tổ chức 3 cuộc triển lãm tranh về Hà Nội. Sống ở Hà Nội giúp ông Kanellos có những niềm vui mà không ở bất kỳ TP nào có được. Đó là thức dậy sớm mỗi sáng, đi bộ quanh Hồ Tây, nói chuyện với mọi người, hoặc nghe nhạc để tận hưởng cảm giác thư thái. Ông cũng rất thích cảnh các em học sinh Hà Nội hát quốc ca và chào cờ mỗi sáng thứ Hai.

cuu dai su hy lap nicolaos dkanellos nguoi ve ha noi bang tinh yeu

Tác giả trò chuyện với cựu Đại sứ Hy Lạp Nicolaos D.Kanellos

Trong những ngày cuối của nhiệm kỳ, bên cạnh chuyển giao công việc, ông Nicolaos Kanellos còn bận rộn gói ghém hàng trăm bức tranh sơn dầu, đồng thời sắp xếp trao tặng 12 bức tranh cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Dự kiến khi trở về quê hương, ông sẽ cho ra mắt cuốn sách ông đã viết ở Việt Nam, với nội dung về việc tìm kiếm niềm hạnh phúc của con người. Như ông luôn tâm niệm, nghệ thuật chỉ có giá trị khi kết nối con người với con người, đó cũng là cách ông mang niềm đam mê hội họa vào sự nghiệp ngoại giao và quãng thời gian làm việc tại Hà Nội.

Theo KTĐT

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Tập truyện ngắn của nhà văn Azerbaijan Ajdar Ibrahimov “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” không chỉ là những ghi chép của một người nước ngoài về đất nước hình chữ S, mà còn được kỳ vọng trở thành nhịp cầu văn hóa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.
Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Tham gia Hội chợ quốc tế Paris (Foire de Paris) khai mạc vào ngày 30/4, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ mang đến những sản phẩm thủ công mỹ nghệ và ẩm thực đặc trưng mà còn góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, thu hút sự quan tâm lớn từ khách tham quan châu Âu.
Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân

Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân

Ngoại giao nhân dân (NGND) trở thành trụ cột, gắn kết tình hữu nghị và quảng bá hình ảnh Huế giàu bản sắc, thân thiện...
Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng

Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng

Tham dự các nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, nhiều bạn bè quốc tế bày tỏ ấn tượng về không khí trang nghiêm, sự gắn kết cộng đồng và cách người Việt giữ gìn truyền thống.

Đọc nhiều

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu vừa diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng tại khu liên hợp thể thao Teleki Blanka utca 6, Budapest, Hungary.
Đẩy mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam - Azerbaijan trong lĩnh vực kiều dân

Đẩy mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam - Azerbaijan trong lĩnh vực kiều dân

Ngày 5/5, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tiếp đoàn công tác Ủy ban Nhà nước về người Azerbaijan ở nước ngoài do ông Fuad Muradov, Chủ tịch Ủy ban làm trưởng đoàn, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 02 - 05/5.
Cơ hội gặp gỡ nhiều nhà văn châu Âu đương đại tại “Những ngày Văn học châu Âu 2026” tại Việt Nam

Cơ hội gặp gỡ nhiều nhà văn châu Âu đương đại tại “Những ngày Văn học châu Âu 2026” tại Việt Nam

Ngày 6/5, tại Viện Goethe Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo công bố chương trình Những ngày văn học châu Âu 2026 với chủ đề "Từ mình đến ta: Nỗi cô đơn và sự đoàn kết trong văn chương châu Âu". Trong khuôn khổ liên hoan, công chúng Việt Nam sẽ có cơ hội gặp gỡ nhiều nhà văn châu Âu đương đại như Sasha Marianna Salzmann, Miku Sophie Kühmel, Rebecca Watson, Peter Simon Altmann và Thibault Clemenceau.
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

Ngày 7/5 tại Hà Nội, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026”. Chương trình diễn ra nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945-9/5/2026), 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026) và 71 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga (1955-2026).
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động