Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
06:42 | 05/02/2024 GMT+7

Kiều bào Việt Nam tại 6 nước vui Xuân, giữ gìn văn hóa dân tộc

aa
Xa xứ, những người con Việt Nam ở nước ngoài vẫn đón một cái Tết thấm đẫm hương vị và không khí quê hương.
Quà Tết gửi tặng bà con gốc Việt tại Campuchia
Kiều bào vui Tết Việt tại Hà Lan

Tại Cuba, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba tổ chức buổi gặp mặt mừng Xuân Giáp Thìn 2024 với sự tham dự của toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện, đại diện doanh nghiệp Việt Nam, cộng đồng Việt kiều cùng đông đảo học sinh, sinh viên đang học tập tại Cuba. Buổi gặp mặt diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).

inh viên, học sinh Việt Nam tại Cuba chơi hái hoa dân chủ và quay sổ xố gây quỹ cho các hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Cuba. (Ảnh: Mai Phương/TTXVN)
Sinh viên, học sinh Việt Nam tại Cuba chơi hái hoa dân chủ và quay sổ xố gây quỹ cho các hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Cuba. (Ảnh: Mai Phương/TTXVN)

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba Nguyễn Ngọc Hùng chúc toàn thể cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, công tác và học tập tại Cuba sức khỏe, thành đạt, phát huy truyền thống đoàn kết để tiếp tục góp phần cống hiến cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam. Đồng thời vun đắp cho tình hữu nghị thủy chung giữa Việt Nam và Cuba cũng như giữa Việt Nam và Lào tiếp tục phát triển.

Đại diện Đảng ủy và Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã trao tặng giấy khen và phần thưởng cho các tập thể và cá nhân cán bộ, sinh viên Việt Nam có những thành tích xuất sắc trong công tác và học tập trong năm 2023.

Sau buổi liên hoan với những món ăn cổ truyền dân tộc, chương trình văn nghệ đặc sắc với các bài hát, điệu múa hướng về quê hương, đất nước do tập thể sinh viên Việt Nam thuộc nhiều trường đại học ở Cuba trình diễn đã tạo ra bầu không khí ấm áp trong dịp đón năm mới. Ngoài ra, tập thể sinh viên Việt Nam cũng đã tổ chức quay xổ số gây quỹ cho các hoạt động của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại Cuba.

Tại Mỹ, dù trải qua một năm không ít khó khăn nhưng các gia đình người Việt đã trang hoàng nhà cửa, mua sắm chuẩn bị đón năm mới Giáp Thìn sung túc và hạnh phúc hơn.

Chia sẻ với báo chí, chị Phan Tiểu Vân, một người Việt đang định cư tại bang California, cho biết: với đặc thù là bang có đông người Việt sinh sống, không khí Tết cổ truyền ở bang California vẫn rõ ràng và đậm đà bản sắc dân tộc. Năm nay, các hoạt động thường niên như chợ Tết, hội hoa xuân, diễu hành mừng xuân, chương trình văn nghệ, thi hoa hậu áo dài dự kiến vẫn được tổ chức.

Tại Canada, ngày 3/2 Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa đã tổ chức Tết cộng đồng trong không khí vui vẻ và ấm cúng. Sự kiện thu hút đông đảo bà con từ khắp mọi miền đất nước, đặc biệt là có sự tham gia nhiệt tình của nhiều sinh viên Việt Nam đang học tập tại Canada, cũng như lớp người Việt trẻ tuổi sinh ra và lớn lên ở đây.

Màn trình diễn áo dài truyền thống đặc sắc của các bạn sinh viên đang học tập tại thủ đô Ottawa (Canada). (Ảnh: Trung Dũng/TTXVN)
Màn trình diễn áo dài truyền thống đặc sắc của các bạn sinh viên đang học tập tại thủ đô Ottawa (Canada). (Ảnh: Trung Dũng/TTXVN)

Trong lời chúc mừng, Đại sứ Phạm Vinh Quang cho rằng sự kiện này gợi nhớ đến không khí linh thiêng, ấm cúng của sự sum họp gia đình ở Việt Nam. Ông chia sẻ thông tin tới bà con về các thành tựu nổi bật của đất nước trong lĩnh vực kinh tế xã hội, chính trị ngoại giao và đặc biệt là những tiến triển trong quan hệ Việt Nam-Canada khi hai nước kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao.

Sinh viên Việt Nam và những người Việt trẻ tại Canada đã tạo nên những nét mới mẻ và đặc sắc trong chương trình Tết cộng đồng Giáp Thìn bằng những màn giao lưu văn nghệ gợi nhớ đến hình ảnh quê hương đất nước trong sắc Xuân.

Tại Lào, ngày 4/2 tại Chùa Phật Tích ở thủ đô Vientiane đã diễn ra Lễ cúng tất niên tiễn biệt năm Quý Mão 2023.

Thượng tọa Thích Minh Quang, Trụ trì Chùa Phật Tích Thủ đô Vientiane cho biết theo truyền thống của người Việt Nam, đây là dịp để những thành viên trong gia đình cũng nhau sum vầy và đoàn tụ để nhìn lại một năm cũ đã qua và hướng về một năm mới tốt đẹp hơn, đặc biệt là những người con đang sống xa quê hương không có điều kiện trở về ăn Tết thì đây là dịp để mọi người cùng nhau gặp gỡ và thực hiện nghi lễ truyền thống từ đó thêm yêu quê hương thêm yêu Tổ quốc.

Nhân dịp này, nhà chùa và các nhà hảo tâm đã trao 150 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 kíp Lào cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và khuyết tật đang sinh sống tại Thủ đô Vientiane nhằm hỗ trợ, động viên bà con mỗi dịp Tết đến Xuân về từ đó tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết và gắn bó chia sẻ lẫn nhau trong cộng đồng người Việt tại địa bàn.

Sau khi làm lễ, mọi người cùng quây quần để thưởng thức những món ăn chay, kể cho nhau nghe những việc làm đã đạt được trong một năm vừa qua, cũng như những kế hoạch dự định của mình sẽ thực hiện trong Năm mới Giáp Thìn 2024.

Tại Thái Lan, ngày 3/2 Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen đã tổ chức Chương trình “Xuân Quê hương 2024” mừng Xuân mới Giáp Thìn. Buổi lễ có sự tham gia của các đại diện lãnh đạo tỉnh và thành phố Khon Kaen, các Tổng Lãnh sự Trung Quốc và Lào tại Khon Kaen cùng đông đảo bà con kiều bào sinh sống và học tập tại các tỉnh Đông Bắc Thái Lan.

Tại Cộng hòa Séc, ngày 3/2 tại Trung tâm thương mại Sapa (Praha), Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc phối hợp với Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc và Công ty cổ phần Saparia tổ chức chương trình Xuân Quê hương 2024. Sự kiện năm nay được tổ chức long trọng và ấm áp, với nhiều chương trình văn nghệ đặc sắc do các nghệ sỹ đoàn nghệ thuật của Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn.

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu đồng thời là Chủ tịch danh dự Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, đánh giá năm 2023 có nhiều khó khăn với cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc do tác động của tình hình khu vực và thế giới, nhưng các hội đoàn luôn đồng hành cùng cộng đồng, tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương đất nước, giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc cũng như có nhiều đóng góp cho nước sở tại.

Ông tin tưởng, trong năm mới tình hình kinh doanh, buôn bán của bà con sẽ khởi sắc hơn và cộng đồng tiếp tục tổ chức được nhiều hơn nữa các hoạt động ý nghĩa.

Ấm áp bữa cơm tất niên của lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam Ấm áp bữa cơm tất niên của lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam
Lực lượng vũ trang và quân đội Campuchia chúc Tết lãnh đạo và nhân dân các tỉnh Việt Nam Lực lượng vũ trang và quân đội Campuchia chúc Tết lãnh đạo và nhân dân các tỉnh Việt Nam

Phan Anh (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

Ngày 19/8, Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC) được biết đến với tên gọi Ngôi nhà Ánh Dương chính thức được khai trương tại tỉnh An Giang nhằm cung cấp các dịch vụ thiết yếu, toàn diện và tích hợp, lấy người bị bạo lực làm trung tâm, dành cho phụ nữ và trẻ em gái đang bị hoặc có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.
Nhiều chính sách thu hút nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài

Nhiều chính sách thu hút nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nhiều chính sách thu hút, trọng dụng chuyên gia, nhà khoa học là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài.
Cộng đồng người Việt tại Senegal là một phần không thể tách rời của dân tộc

Cộng đồng người Việt tại Senegal là một phần không thể tách rời của dân tộc

Đó là nhận định của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Senegal, diễn ra chiều 22/7 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Senegal. Cùng dự cuộc gặp có Phó Chủ tịch Quốc hội Senegal Samba Dang.

Các tin bài khác

Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng

Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng

Ngày 12/8, nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm đã thăm, tặng quà và bày tỏ lòng tri ân với các gia đình kiều bào từng nuôi dưỡng, hỗ trợ cán bộ, quân tình nguyện Việt Nam trong kháng chiến.
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 quốc khánh

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 quốc khánh

Ngày 10/8/2025, tại sân công viên thể thao Kashihara, cố đô Nara, Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá người Việt chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 năm quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam “FAVIJA KANSAI CUP 2025”.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc

Chiều 10/8 (giờ địa phương), ngay sau khi tới Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có buổi gặp gỡ thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam và các chuyên gia, doanh nhân người Việt Nam tại Hàn Quốc.
Sôi động Giải Pickleball của người Việt tại Lào

Sôi động Giải Pickleball của người Việt tại Lào

Ngày 08/8/2025, tại thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức Giải thi đấu thể thao pickleball chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (1945-2025) và Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025).

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Ngày 30/4/2025, tại thủ đô Tashkent, công chúng Uzbekistan lần đầu được chiêm ngưỡng những bức ảnh quý về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đất nước này năm 1959. Sau hơn nửa thế kỷ, những hình ảnh ấy không chỉ là dấu ấn lịch sử mà còn như nhịp cầu nối quá khứ với hiện tại. Người khởi xướng và bền bỉ vun đắp nhịp cầu ấy là ông Alisher Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam, một người bạn đặc biệt của Việt Nam.
Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay

Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều chính khách, học giả quốc tế khẳng định sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam không chỉ mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do cho đất nước, mà còn truyền cảm hứng, cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc, phong trào xã hội chủ nghĩa trên toàn cầu.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động