Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
08:24 | 03/12/2022 GMT+7

Kiều bào tại Australia tin tưởng vào triển vọng hợp tác giữa hai nước

aa
Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tạo tiền đề cho các hoạt động trao đổi và tổ chức các sự kiện giữa hai nước trong năm tới.
Tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Australia Tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Australia
Sáng 25/11, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Lễ đón chính thức Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Donald Marles nhân dịp sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24-25/11.
Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển
Tiếp tục chuyến thăm chính thức Australia, chiều 2/12 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Đại học RMIT, thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu quan trọng tại Viện chính sách Australia - Việt Nam.
Kiều bào tại Australia tin tưởng vào triển vọng hợp tác giữa hai nước | Người Việt bốn phương | Vietnam+ (VietnamPlus)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Australia Anthony Albanese (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).

Những ngày này, bầu không khí ấm áp và tươi vui đang lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng bà con kiều bào Việt Nam sinh sống ở Australia.

Thông tin về chuyến thăm chính thức Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đem đến một luồng sinh khí mới với nhiều hy vọng và sự kết nối lớn hơn giữa những người con xa quê hương với Tổ quốc.

Từ thành phố Melbourne (bang Victoria), ông Trần Bá Phúc - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng thời là Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia (VBAA) - chia sẻ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Australia có nhiều ý nghĩa quan trọng.

Đại dịch COVID-19 kéo dài khiến cho mọi hoạt động đi lại giữa các nước bị đình trệ.

Do đó, trong hơn 3 năm qua, không có bất kỳ chuyến thăm chính thức nào từ các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam tới Australia, mặc dù mối quan hệ giữa hai nước vẫn ngày càng phát triển và gắn bó hơn.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội góp phần củng cố mối quan hệ giữa hai nước trên mọi khía cạnh, cả về chính trị, thương mại, giáo dục và giao lưu nhân dân.

Hơn nữa, ông Trần Bá Phúc lưu ý, tháng 5/2022, tại Australia đã diễn ra cuộc bầu cử liên bang với việc Công đảng giành chiến thắng, hình thành một bộ máy chính phủ hoàn toàn mới đã tiếp quản và điều hành đất nước.

Vì vậy, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một nhà lãnh đạo Việt Nam đến Australia trong bối cảnh Australia có một hệ thống nghị viện và chính phủ mới.

Ngoài ra, sang năm 2023, Việt Nam và Australia sẽ tưng bừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông Trần Bá Phúc tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tạo tiền đề cho các hoạt động trao đổi và tổ chức các sự kiện giữa hai nước trong năm tới.

Đánh giá về tình hình kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Australia, ông Trần Bá Phúc cho biết mặc dù đại dịch COVID-19 đã gây nhiều cản trở, nhưng quan hệ thương mại giữa hai nước đã phục hồi nhanh chóng với kim ngạch song phương của 10 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 13 tỷ USD, cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

Đây là một tín hiệu cho thấy sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa các doanh nghiệp của Việt Nam và Australia, dưới sự hỗ trợ từ Chính phủ, Đảng và Nhà nước.

Ông tin tưởng thông qua chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, mối quan hệ ngoại giao kinh tế giữa hai nước sẽ còn tiến xa hơn nữa để các doanh nghiệp có thể phát triển và tận dụng tối đa tiềm năng của nhau.

Là đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Australia, ông Trần Bá Phúc khẳng định đó là điều mà mọi doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Australia mong đợi.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, ông Vũ Long Thành - nhà quản lý công nghệ thông tin tại Cơ quan Dịch vụ Australia (một trong những đơn vị hành chính lớn của Australia), hiện đang làm việc tại Canberra - cho biết đối với cộng đồng người Việt Nam tại Australia, sứ quán luôn là sợi dây liên kết kiều bào xa Tổ quốc với đất nước Việt Nam.

Vinh dự được là một trong những đại biểu tham dự cuộc gặp mặt của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cộng đồng người Việt Nam tại Australia, ông Vũ Long Thành nói đây giống như một nguồn năng lượng mới rất tích cực, giúp tăng thêm tình đoàn kết giữa người Việt Nam và người Việt Nam, cũng như thắt chặt thêm sợi dây liên kết giữa hai nước Việt Nam và Australia.

Ông Vũ Long Thành kỳ vọng sau chuyến thăm này, quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước sẽ càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Ông cho biết Australia chỉ có 26 triệu dân, nhưng đây lại là một thị trường rất khó tính với nhiều tiêu chuẩn cao.

Do đó, khi các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam có thể xâm nhập vào thị trường Australia, điều đó cũng giống như họ đã đạt được một “tờ giấy chứng nhận chất lượng” để có thể tự tin vươn xa hơn tới các thị trường khác trên thế giới.

Kiều bào tại Australia tin tưởng vào triển vọng hợp tác giữa hai nước | Người Việt bốn phương | Vietnam+ (VietnamPlus)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Australia Anthony Albanese (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).

Ông Vũ Long Thành lưu ý các doanh nghiệp Australia, đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam tại Australia, gần đây có xu hướng muốn đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam.

Ông tin rằng chuyến thăm Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giúp các doanh nghiệp tại Australia mạnh dạn và tích cực hơn trong các hoạt động đầu tư này.

Là một trong những đại biểu có mặt trong đoàn đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm Australia, bạn Nguyễn Đình Phước, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia (SVAU), cho biết bạn cảm thấy vui mừng và tự hào khi được đại diện cho cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Australia gặp mặt và trao đổi trực tiếp với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Nguyễn Đình Phước tin tưởng chuyến thăm mở ra các cơ hội mới cho quan hệ Việt Nam và Australia nói chung và cộng đồng du học sinh Việt Nam nói riêng.

Bạn kỳ vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều suất học bổng hơn nữa từ Australia được trao cho sinh viên Việt Nam để mở ra các cơ hội học tập và được tiếp cận với một trong những chương trình giáo dục tiên tiến nhất của thế giới.

Bên cạnh đó, Nguyễn Đình Phước tin rằng với sự chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội, thông qua các trao đổi giữa đại diện Bộ Giáo dục Việt Nam và Bộ Giáo dục Australia, sẽ có thêm các thỏa thuận hợp tác để hai bên công nhận những chương trình đào tạo cũng như bằng cấp chéo của nhau, từ đó mở ra những cơ hội mới để các bạn sinh viên, học sinh Việt Nam tiếp tục trao đổi trong những khóa học ngắn hạn, dài hạn, cũng như cơ hội trao đổi sinh viên trực tiếp với Australia./.

Kiều bào tại Australia: Học tập và làm theo Bác từ những điều giản dị Kiều bào tại Australia: Học tập và làm theo Bác từ những điều giản dị
Kiều bào tại Australia luôn đoàn kết một lòng hướng về tổ quốc, cùng nhau sẻ chia, tương thân tương ái, đùm bọc giúp nhau vượt qua mọi khó khăn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác quốc phòng là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Australia Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác quốc phòng là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Australia
Sáng 25/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Donald Males đang thăm Việt Nam.
Theo TTXVN/Vietnam+
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

Ngày 19/8, Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC) được biết đến với tên gọi Ngôi nhà Ánh Dương chính thức được khai trương tại tỉnh An Giang nhằm cung cấp các dịch vụ thiết yếu, toàn diện và tích hợp, lấy người bị bạo lực làm trung tâm, dành cho phụ nữ và trẻ em gái đang bị hoặc có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.
Nhiều chính sách thu hút nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài

Nhiều chính sách thu hút nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nhiều chính sách thu hút, trọng dụng chuyên gia, nhà khoa học là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài.
Cộng đồng người Việt tại Senegal là một phần không thể tách rời của dân tộc

Cộng đồng người Việt tại Senegal là một phần không thể tách rời của dân tộc

Đó là nhận định của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Senegal, diễn ra chiều 22/7 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Senegal. Cùng dự cuộc gặp có Phó Chủ tịch Quốc hội Senegal Samba Dang.

Các tin bài khác

Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng

Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng

Ngày 12/8, nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm đã thăm, tặng quà và bày tỏ lòng tri ân với các gia đình kiều bào từng nuôi dưỡng, hỗ trợ cán bộ, quân tình nguyện Việt Nam trong kháng chiến.
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 quốc khánh

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 quốc khánh

Ngày 10/8/2025, tại sân công viên thể thao Kashihara, cố đô Nara, Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá người Việt chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 năm quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam “FAVIJA KANSAI CUP 2025”.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc

Chiều 10/8 (giờ địa phương), ngay sau khi tới Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có buổi gặp gỡ thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam và các chuyên gia, doanh nhân người Việt Nam tại Hàn Quốc.
Sôi động Giải Pickleball của người Việt tại Lào

Sôi động Giải Pickleball của người Việt tại Lào

Ngày 08/8/2025, tại thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức Giải thi đấu thể thao pickleball chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (1945-2025) và Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025).

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

Ngày 19/8, Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC) được biết đến với tên gọi Ngôi nhà Ánh Dương chính thức được khai trương tại tỉnh An Giang nhằm cung cấp các dịch vụ thiết yếu, toàn diện và tích hợp, lấy người bị bạo lực làm trung tâm, dành cho phụ nữ và trẻ em gái đang bị hoặc có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.
Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Tối 19/8, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động