Kiều bào tại Australia tin tưởng vào triển vọng hợp tác giữa hai nước
![]() Sáng 25/11, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Lễ đón chính thức Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Donald Marles nhân dịp sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24-25/11. |
![]() Tiếp tục chuyến thăm chính thức Australia, chiều 2/12 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Đại học RMIT, thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu quan trọng tại Viện chính sách Australia - Việt Nam. |
![]() |
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Australia Anthony Albanese (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN). |
Những ngày này, bầu không khí ấm áp và tươi vui đang lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng bà con kiều bào Việt Nam sinh sống ở Australia.
Thông tin về chuyến thăm chính thức Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đem đến một luồng sinh khí mới với nhiều hy vọng và sự kết nối lớn hơn giữa những người con xa quê hương với Tổ quốc.
Từ thành phố Melbourne (bang Victoria), ông Trần Bá Phúc - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng thời là Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia (VBAA) - chia sẻ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Australia có nhiều ý nghĩa quan trọng.
Đại dịch COVID-19 kéo dài khiến cho mọi hoạt động đi lại giữa các nước bị đình trệ.
Do đó, trong hơn 3 năm qua, không có bất kỳ chuyến thăm chính thức nào từ các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam tới Australia, mặc dù mối quan hệ giữa hai nước vẫn ngày càng phát triển và gắn bó hơn.
Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội góp phần củng cố mối quan hệ giữa hai nước trên mọi khía cạnh, cả về chính trị, thương mại, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Hơn nữa, ông Trần Bá Phúc lưu ý, tháng 5/2022, tại Australia đã diễn ra cuộc bầu cử liên bang với việc Công đảng giành chiến thắng, hình thành một bộ máy chính phủ hoàn toàn mới đã tiếp quản và điều hành đất nước.
Vì vậy, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một nhà lãnh đạo Việt Nam đến Australia trong bối cảnh Australia có một hệ thống nghị viện và chính phủ mới.
Ngoài ra, sang năm 2023, Việt Nam và Australia sẽ tưng bừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Ông Trần Bá Phúc tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tạo tiền đề cho các hoạt động trao đổi và tổ chức các sự kiện giữa hai nước trong năm tới.
Đánh giá về tình hình kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Australia, ông Trần Bá Phúc cho biết mặc dù đại dịch COVID-19 đã gây nhiều cản trở, nhưng quan hệ thương mại giữa hai nước đã phục hồi nhanh chóng với kim ngạch song phương của 10 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 13 tỷ USD, cao hơn so với cùng kỳ năm trước.
Đây là một tín hiệu cho thấy sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa các doanh nghiệp của Việt Nam và Australia, dưới sự hỗ trợ từ Chính phủ, Đảng và Nhà nước.
Ông tin tưởng thông qua chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, mối quan hệ ngoại giao kinh tế giữa hai nước sẽ còn tiến xa hơn nữa để các doanh nghiệp có thể phát triển và tận dụng tối đa tiềm năng của nhau.
Là đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Australia, ông Trần Bá Phúc khẳng định đó là điều mà mọi doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Australia mong đợi.
Chia sẻ với phóng viên TTXVN, ông Vũ Long Thành - nhà quản lý công nghệ thông tin tại Cơ quan Dịch vụ Australia (một trong những đơn vị hành chính lớn của Australia), hiện đang làm việc tại Canberra - cho biết đối với cộng đồng người Việt Nam tại Australia, sứ quán luôn là sợi dây liên kết kiều bào xa Tổ quốc với đất nước Việt Nam.
Vinh dự được là một trong những đại biểu tham dự cuộc gặp mặt của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cộng đồng người Việt Nam tại Australia, ông Vũ Long Thành nói đây giống như một nguồn năng lượng mới rất tích cực, giúp tăng thêm tình đoàn kết giữa người Việt Nam và người Việt Nam, cũng như thắt chặt thêm sợi dây liên kết giữa hai nước Việt Nam và Australia.
Ông Vũ Long Thành kỳ vọng sau chuyến thăm này, quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước sẽ càng trở nên mạnh mẽ hơn.
Ông cho biết Australia chỉ có 26 triệu dân, nhưng đây lại là một thị trường rất khó tính với nhiều tiêu chuẩn cao.
Do đó, khi các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam có thể xâm nhập vào thị trường Australia, điều đó cũng giống như họ đã đạt được một “tờ giấy chứng nhận chất lượng” để có thể tự tin vươn xa hơn tới các thị trường khác trên thế giới.
![]() |
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Australia Anthony Albanese (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN). |
Ông Vũ Long Thành lưu ý các doanh nghiệp Australia, đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam tại Australia, gần đây có xu hướng muốn đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam.
Ông tin rằng chuyến thăm Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giúp các doanh nghiệp tại Australia mạnh dạn và tích cực hơn trong các hoạt động đầu tư này.
Là một trong những đại biểu có mặt trong đoàn đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm Australia, bạn Nguyễn Đình Phước, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia (SVAU), cho biết bạn cảm thấy vui mừng và tự hào khi được đại diện cho cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Australia gặp mặt và trao đổi trực tiếp với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nguyễn Đình Phước tin tưởng chuyến thăm mở ra các cơ hội mới cho quan hệ Việt Nam và Australia nói chung và cộng đồng du học sinh Việt Nam nói riêng.
Bạn kỳ vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều suất học bổng hơn nữa từ Australia được trao cho sinh viên Việt Nam để mở ra các cơ hội học tập và được tiếp cận với một trong những chương trình giáo dục tiên tiến nhất của thế giới.
Bên cạnh đó, Nguyễn Đình Phước tin rằng với sự chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội, thông qua các trao đổi giữa đại diện Bộ Giáo dục Việt Nam và Bộ Giáo dục Australia, sẽ có thêm các thỏa thuận hợp tác để hai bên công nhận những chương trình đào tạo cũng như bằng cấp chéo của nhau, từ đó mở ra những cơ hội mới để các bạn sinh viên, học sinh Việt Nam tiếp tục trao đổi trong những khóa học ngắn hạn, dài hạn, cũng như cơ hội trao đổi sinh viên trực tiếp với Australia./.
![]() Kiều bào tại Australia luôn đoàn kết một lòng hướng về tổ quốc, cùng nhau sẻ chia, tương thân tương ái, đùm bọc giúp nhau vượt qua mọi khó khăn. |
![]() Sáng 25/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Donald Males đang thăm Việt Nam. |
Tin bài liên quan

Kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Australia hỗ trợ 2 triệu đô la Úc cho các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Kiều bào ấn tượng, tự hào về lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước
Các tin bài khác

Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Ý kiến tâm huyết của chuyên gia Việt kiều về điện hạt nhân Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước
Đọc nhiều

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa

Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng

200 phần quà thắm tình đoàn kết nơi biên cương Việt - Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới
Multimedia

[Infographics] Việt Nam tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban kỹ thuật thường trực Tổ chức Hải quan thế giới

Hơn 2.700 đại biểu dự Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc 2025 tại Việt Nam

[Infographics] Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn 25/4/2025: Biện pháp giảm thiểu tác động của tiếng ồn

[Infographics] Phá lấu, thắng cố vào danh sách món hầm ngon nhất Đông Nam Á

Thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại từ 1/4/2025

[Infographic] 9 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng thế giới theo nhóm ngành năm 2025

[Infographics] Lừa đảo làm cộng tác viên chốt đơn hàng online
[Video] Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay chúc mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2025
![[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/042025/29/09/nguoi-truyen-cam-hung-ve-tinh-yeu-nuoc-20250429094951.jpg?rt=20250429094956?250429105554)
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước

Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
![[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/032025/25/11/croped/video-60-phut-hanh-trinh-thay-doi-cuoc-doi-20250325112448.png?250325023758)
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời

MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
![[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/anhvm/022025/11/15/FSave.com_Facebook_Media_004_662439456116001v_21.jpg?250228123313)
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
![[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/022025/07/14/video-du-khach-quoc-te-trai-nghiem-le-phat-dau-nam-tai-chua-tam-bao-da-nang-20250207142038.jpg?rt=20250207142058?250228123446)
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)

Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực

Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
![[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/21/14/video-ban-hoa-ca-tinh-huu-nghi-chao-nam-moi-2025-20250121142351.jpg?rt=20250121142354?250121023412)
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
![[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/15/20/croped/video-30-nam-quan-he-viet-nam-hoa-ky-tu-chien-tranh-den-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-20250115205111.jpg?250116064808)
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
![[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/13/video-samaritans-purse-va-plan-international-viet-nam-ho-tro-nguoi-dan-viet-nam-phuc-hoi-sau-bao-20241217132215.jpg?rt=20241217132220?241217012643)
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
![[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/16/00/video-tai-thiet-thon-lang-nu-quan-doi-nhan-dan-dong-hanh-xay-dung-tuong-lai-moi-20241216002424.jpg?rt=20241216002428?241216073321)
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
![[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/10/video-to-chuc-cuu-tro-tre-em-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-cuoc-song-tre-em-vung-cao-20241217105602.jpg?rt=20241217105608?241217105833)
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
![[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/112024/13/22/video-kinh-nghiem-tham-quan-bao-tang-lich-su-quan-su-viet-nam-moi-20241113223209.jpg?rt=20241113223215?241114120724)
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới

Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông
