Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
09:40 | 07/09/2021 GMT+7
Kiên trung nơi đảo xa

Kiên trung nơi đảo xa

aa
Một ngày giữa tháng 8-2021, theo chân tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Hòn Khoai, BĐBP Cà Mau tuần tra trên đảo, chúng tôi mới cảm nhận được nỗi gian truân, vất vả của những người lính nơi đây. Dù trên đảo Hòn Khoai hiện nay đã có đường bê tông kiên cố chạy bao quanh đảo, nhưng đường tuần tra của BĐBP vẫn phải cắt rừng, leo trèo qua các vách đá, đất đỏ trơn trượt. Đi đến đâu, tổ trưởng tổ tuần tra cũng nhắc nhở anh em cẩn thận, vừa quan sát, kiểm tra xem có dấu hiệu gì mới, lạ trên đảo so với ngày hôm trước, vừa phải để ý các loại côn trùng độc có thể tấn công...
Cảnh sát biển với công tác chuẩn bị bầu cử nơi đảo xa Cảnh sát biển với công tác chuẩn bị bầu cử nơi đảo xa
Kiên Giang chú trọng tuyên truyền về bầu cử cho ngư dân tại các xã đảo Kiên Giang chú trọng tuyên truyền về bầu cử cho ngư dân tại các xã đảo
Tàu Trung Quốc đang tập trung ở đá Ken Nan thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam Tàu Trung Quốc đang tập trung ở đá Ken Nan thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hòn Khoai tuần tra bảo vệ mục tiêu trên đảo. Ảnh: Lê Khoa

Trên đảo Hòn Khoai hiện có Đồn Biên phòng Hòn Khoai, Trạm ra đa Hải quân Vùng 5, lực lượng canh hải đăng, kiểm lâm bảo vệ rừng và các công nhân đang xây dựng các công trình trên đảo. Họ đến từ mọi miền Tổ quốc, mỗi người một hoàn cảnh, tính cách khác nhau, nhưng đều chung một ý chí, một nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo thân yêu của Tổ quốc, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép từ đường biển.

Trên đảo có rất nhiều bia gắn trên những hòn đá to ghi lại đầy đủ mốc các sự kiện của cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai năm 1940 do thầy giáo, Anh hùng lực lượng vũ trang Phan Ngọc Hiển lãnh đạo. Thượng tá Trần Văn Lập, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hòn Khoai cho biết: Cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai đã nổ ra và nhanh chóng giành thắng lợi. Cuộc khởi nghĩa đánh dấu bước trưởng thành của thời kỳ cách mạng còn non trẻ đấu tranh bằng vũ trang để giành chính quyền về tay nhân dân. Khởi nghĩa Hòn Khoai đã làm dấy lên làn sóng đấu tranh bất khuất và trở thành ngày truyền thống của Đảng bộ, quân, dân tỉnh Cà Mau. Đó là mốc son chói lọi của Đảng bộ tỉnh Cà Mau trong quá trình xây dựng và phát triển.

Từ trên độ cao hơn 300m so với mặt nước biển có ngọn hải đăng được xây dựng từ thời Pháp. Đó là một tháp cao khoảng 20m được xây dựng kiên cố bằng đá, bê tông, có bậc thang đi lên đỉnh tháp, trên đỉnh tháp có hàng rào sắt và kính trắng bảo vệ, bên trong là một bóng đèn to xoay quanh trụ bằng lực từ trường, trên bóng đèn có 6 mặt phát sáng (hình lục lăng).

Vì vậy, khi đèn sáng quay tròn từ xa, chúng ta có thể tính trung bình 15 giây ánh sáng sẽ lóe lên một lần. Từ trên tháp, phóng tầm mắt ra xa, nếu trời trong xanh thì chúng ta sẽ thấy được những chiếc tàu đánh cá của ngư dân chỉ nhỏ bằng bàn tay. Dưới chân tháp, căn nhà của cán bộ quản lý đèn cũng được người Pháp xây dựng kiên cố còn nguyên vẹn, chia thành nhiều phòng khá rộng. Tuy nơi đảo xa, thiếu thốn tình cảm gia đình, nhưng đời sống của cán bộ, công nhân viên bảo vệ ngọn hải đăng luôn được đảm bảo tốt cả về vật chất lẫn tinh thần.

Trung tá Trần Văn Khởi, Đồn trưởng cho biết, Đồn Biên phòng Hòn Khoai có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới vùng biển, đảo; phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển, bảo vệ rừng và tham gia phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh.

Thời gian qua, đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đóng quân trên đảo chủ động nắm chắc tình hình biển đảo, nhất là hoạt động của các tàu thuyền nước ngoài qua lại trên biển, tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào đảo, tham mưu cho cấp trên xử lý nghiêm các hoạt động xâm phạm chủ quyền, vi phạm pháp luật trên biển. Đồng thời, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép; kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập vào đảo và đơn vị.

Ngoài công tác huấn luyện, xây dựng đơn vị chính quy, vào ngày nghỉ, giờ nghỉ, đơn vị tập trung cải tạo đất, trồng cây xanh, tạo cảnh quan môi trường, xây dựng thêm khu tập luyện thể dục, thể thao để bộ đội vui chơi giải trí và rèn luyện sức khỏe. Xa đất liền và phụ thuộc nhiều vào thời tiết trên biển, vì vậy, các đơn vị trên đảo đều chủ động tăng gia sản xuất, cải thiện bữa ăn cho bộ đội.

Do có thuận lợi là nguồn nước ngọt dồi dào, nên đơn vị cũng có khu tăng gia đủ loại rau, củ, quả, đảm bảo tự cung cấp cho bộ đội. Đồn Biên phòng Hòn Khoai còn nuôi được một ao cá, đàn heo mọi lai rừng hàng chục con, đàn dê vài chục con và nhiều gà, vịt để cải thiện cho bộ đội bất cứ lúc nào.

Sống cách biệt với đất liền, những cán bộ, chiến sĩ trên đảo phải đối mặt với biết bao khó khăn, thử thách của đời thường để hoàn thành nhiệm vụ. Đã vậy, sự nguy hiểm của thiên tai, thời tiết luôn đe dọa, rình rập. Nhưng, như một quy luật của sự gắn bó giữa đất và người, họ vẫn kiên cường, âm thầm ngày đêm bám trụ trên đảo và bên ngọn đèn thân yêu. Chia tay các anh sau một ngày tuần tra và một đêm thức trọn, tôi nghe và thấu hiểu được tiếng sóng, tiếng gió hòa quyện vào nhau giữa đêm vắng trùng khơi, những ánh đèn quét sáng lóe lên như tiếp thêm sức mạnh cho lòng kiên trung trong mỗi cán bộ, chiến sĩ nơi đảo xa.

Bình Định: Gần 200 như dân được học về kiến thức biển đảo Bình Định: Gần 200 như dân được học về kiến thức biển đảo
Trong hai ngày 6 và 7/4, Bình Định đã tổ chức tuyên truyền về kiến thức biển đảo, Luật biển Việt Nam, Luật thủy san cho gần 200 ngư dân trên địa bàn.
"Trái tim biển đảo 2021" - kết nối đất liền với đảo xa "Trái tim biển đảo 2021" - kết nối đất liền với đảo xa
Tối ngày 27/3, tại Nhà hát Âu Cơ, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình nghệ thuật “Trái tim biển đảo”.
Tiềm năng du lịch biển, đảo của Kiên Giang Tiềm năng du lịch biển, đảo của Kiên Giang
Kiên Giang là một tỉnh ven biển, nằm ở vị trí cực Tây Nam của Tổ quốc, được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam, thắng cảnh và nhiều địa danh du lịch đã trở nên nổi tiếng như Phú Quốc, Hà Tiên, Kiên Lương...
Lê Khoa
Nguồn: www.bienphong.com.vn

Tin bài liên quan

Tuần tra song phương tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc

Tuần tra song phương tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc

Ngày 30/3, tại cặp lối mở A Pa Chải, Việt Nam và Long Phú, Trung Quốc, đoàn đại biểu của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên do Trung tá Phạm Văn Hiệp, Phó Tham mưu trưởng làm Trưởng đoàn và đoàn đại biểu Bộ đội Biên phòng khu vực Mông Tự do Trung tá Tào Kế Nguyên, Phó Tham mưu trưởng làm Trưởng đoàn đã tiến hành khởi động nghi thức tuần tra liên hợp năm 2024.
Biên đội tàu Cảnh sát biển xuất phát lên đường tuần tra liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Biên đội tàu Cảnh sát biển xuất phát lên đường tuần tra liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Sáng 1/11, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển 8004 và 8003 thuộc Hải đoàn 11, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 rời bến xuất phát lên đường thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ giữa lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc lần thứ hai năm 2022.
Vũ khúc biển và anh

Vũ khúc biển và anh

Đêm về, một mình em với biển. Em thả bước chân trần trên cát mịn, cảm nhận từng con sóng nhẹ nhàng vỗ vào bờ, để lại những hạt cát lấp lánh lân tinh. Nhìn ra phía đại dương bao la, em kiếm tìm trong thẳm sâu một điều gì đó chưa thể đặt tên, nó như là sự cộng hưởng giữa tình yêu, nỗi nhớ xen lẫn niềm tự hào khi em có anh.

Các tin bài khác

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.

Đọc nhiều

An Giang khởi động dự án BASIN

An Giang khởi động dự án BASIN

Ngày 1/12, tại phường Rạch Giá, UBND tỉnh An Giang, Hội Nông dân tỉnh An Giang phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (World Vision International) tổ chức Lễ khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường nông nghiệp thông qua mô hình kinh doanh bao trùm thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng” (BASIN).
Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka

Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka

Tại Thiền viện Trúc Lâm (Ambakote, Kandy, Sri Lanka), học viên đủ mọi lứa tuổi tập trung trong không gian thanh tịnh của chùa, học tiếng Việt qua các hoạt động đa dạng: trò chơi, bài hát, trải nghiệm văn hóa truyền thống Việt Nam. Những buổi học này vừa giúp học viên làm quen với ngôn ngữ vừa xây dựng cộng đồng gắn kết, hòa hợp. Mô hình này đã phát triển bền vững và trở thành điểm sáng trong giáo dục cộng đồng, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Sri Lanka.
Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, tại lễ trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam diễn ra sáng 02/12 tại Hà Nội.
Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Với sự quan tâm, ưu tiên của Đảng và Nhà nước thể hiện qua các chính sách, đề án thiết thực; sự vào cuộc của các bộ, ban, ngành, hội đoàn; sự hưởng ứng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phong trào dạy và học tiếng Việt đã, đang tiếp tục lan tỏa khắp năm châu. Hoạt động này phá vỡ mọi rào cản ngôn ngữ tiếp động lực để kiều bào thế hệ thứ hai, thứ ba gìn giữ và phát huy ngôn ngữ mẹ đẻ, bảo tồn bản sắc dân tộc.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Phiên bản di động