Một số hộ dân thuộc xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành ( Kiên Giang ) đang thiếu nước ngọt và nước sinh hoạt nghiêm trọng do tình hình hạn hán và xâm nhập mặn kéo dài.

Những ngày này, các hộ dân ở vùng biên giới huyện Giang Thành (địa bàn xa khu dân cư) đang tất bật chuẩn bị mọi dụng cụ chứa và trữ nước. Từng chiếc xe chở nước về đến tận nhà không chỉ là niềm vui mà còn giải quyết khó khăn cho bà con trong tình trạng “khát nước” kéo dài hơn nửa tháng qua.

Hiện nay, do tình hình hạn hán kéo dài, nước mặn xâm nhập nên người dân ở xã Phú Mỹ cũng rơi vào cảnh thiếu nước nghiêm trọng.

Với nhu cầu nước sinh hoạt của nhân dân hàng ngày thì việc trông đợi mưa cũng vô cùng mong manh nên người dân địa phương phải đổi nước từ các xe bồn tự chế với giá từ 60 đến 100 ngàn đồng/m3. Nhiều gia đình quá khó khăn thì không có khả năng đổi nước nên phải chia nước với các gia đình khác dùng tạm qua ngày.

Các hộ dân ở xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành (Kiên Giang) đã chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt hơn nửa tháng qua do hạn hán và xâm nhập mặn. Ảnh: PV
Các hộ dân ở xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành (Kiên Giang) đã chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt hơn nửa tháng qua do hạn hán và xâm nhập mặn. Ảnh: PV

Bà Trần Thị Hanh, người dân xã Phú Mỹ chia sẻ: “Sinh hoạt hàng ngày nhà tôi như tắm gội, giặt đồ phải xài nước sông bị mặn, không có nước thì đành chịu. Ở đây đổi nước 1 lần không dễ và dân nghèo cũng không đủ tiền mà đổi”.

Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang phối hợp với Công ty TNHH MTV cấp thoát nước Kiên Giang đã tổ chức cung cấp, hỗ trợ nước sinh hoạt cho nhân dân. Xe chở nước vận chuyển nước đến các điểm cấp nước để người dân thuận tiện đến lấy về sinh hoạt. Riêng những địa bàn có nhiều hộ hoàn cảnh khó khăn sẽ được lực lượng vũ trang hỗ trợ mang nước đến tận nhà.

Mang nước đến tận nhà cho các hộ dân thiếu nước đã phần nào giúp họ giảm bớt khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Ảnh: PV
Mang nước đến tận nhà cho các hộ dân thiếu nước đã phần nào giúp họ giảm bớt khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Ảnh: PV

Việc đến cấp và hỗ trợ nước sinh hoạt cho bà con nhân dân tại huyện Giang Thành nói riêng, các địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng do hạn hán, xâm nhập mặn nói chung là một trong những mặt công tác dân vận quan trọng của lực lượng vũ trang tỉnh trong thời gian qua.

Trung úy Lâm Phú Văn, Trung đội trưởng súng máy phòng không Tiểu đoàn 519 cho biết: “Chúng tôi trực tiếp xuống các hộ dân ở địa bàn xa, thấy họ không có nước ngọt sử dụng rất khó khăn. Có những hộ có người già, trẻ nhỏ, neo đơn lại không có tiền đổi nước nên khi bộ đội kéo nước về tận nhà ai nấy đều vui mừng lắm”.

Trước tình hình hạn, mặn còn tiếp tục kéo dài, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các địa phương đơn vị sẵn sàng lực lượng, phương tiện giúp nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống hạn hán và xâm nhập mặn.

Trong đó, các cơ quan, đơn vị thường xuyên cập nhật, theo dõi nắm chắc tình hình, diễn biến về hạn hán, xâm nhập mặn; chủ động ứng phó và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đóng quân kịp thời ứng phó khắc phục hậu quả hạn hán, xâm nhập mặn, coi công tác phòng, chống hạn hán hiện nay là cấp bách.

Gia Lai tặng quà, chúc Tết lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia Gia Lai tặng quà, chúc Tết lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia
Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay, ngày 7/4, tại cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (Gia Lai), Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai tổ chức tặng quà, chúc Tết, hỗ trợ vật chất phòng, chống dịch Covid-19 cho lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Rattanakiri, Vương quốc Campuchia.
Dựng “phòng tuyến” chống xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới Dựng “phòng tuyến” chống xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới
Biên phòng - Những ngày gần đây, nhất là sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Campuchia, hoạt động xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép trên khu vực cửa khẩu Long Bình có nhiều diễn biến phức tạp. Nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Long Bình, BĐBP An Giang lại càng thêm nặng nề…
Gương sáng bảo vệ an ninh biên giới Gương sáng bảo vệ an ninh biên giới
Sinh sống tại thôn Bản Máy, xã Bản Máy (Hoàng Su Phì), ông Hoàng Xín Phủ là tấm gương điển hình tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc cũng như giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn. Những năm qua, người dân nơi đây luôn dành cho ông tình cảm quý mến, trân trọng, coi ông là một tấm gương sáng để mọi người noi theo.
laodong.vn
In bài viết

Truyền hình