Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
15:14 | 30/03/2021 GMT+7

Gương sáng bảo vệ an ninh biên giới

aa
Sinh sống tại thôn Bản Máy, xã Bản Máy (Hoàng Su Phì), ông Hoàng Xín Phủ là tấm gương điển hình tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc cũng như giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn. Những năm qua, người dân nơi đây luôn dành cho ông tình cảm quý mến, trân trọng, coi ông là một tấm gương sáng để mọi người noi theo.
Tạo động lực phát triển bền vững nông thôn, miền núi, hải đảo Tạo động lực phát triển bền vững nông thôn, miền núi, hải đảo
“Tay kéo vàng” trên buôn làng biên giới “Tay kéo vàng” trên buôn làng biên giới
Điện Biên: Già làng, trưởng họ bảo vệ đường biên Điện Biên: Già làng, trưởng họ bảo vệ đường biên

Sinh sống tại thôn Bản Máy, xã Bản Máy (Hoàng Su Phì), ông Hoàng Xín Phủ là tấm gương điển hình tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc cũng như giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn. Những năm qua, người dân nơi đây luôn dành cho ông tình cảm quý mến, trân trọng, coi ông là một tấm gương sáng để mọi người noi theo.

Ông Hoàng Xín Phủ cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Máy tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc.
Ông Hoàng Xín Phủ (người thứ hai trong hàng) cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Máy tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc.

Bản Máy là xã biên giới, có 4 thôn, bản tiếp giáp với trấn Đô Long (Trung Quốc). Dân cư chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều thiếu thốn, giao thông đi lại khó khăn. Trước đây, tình trạng người dân vi phạm các quy định về xuất, nhập và quá cảnh; hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm mua bán người, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép hàng cấm diễn biến phức tạp.

Những năm gần đây, phong trào tự quản về đường biên, mốc giới và an ninh, trật tự được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia, trật tự, an ninh thôn, bản nhờ đó cơ bản ổn định và được giữ vững. Có được kết quả đó phải kể đến sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm của ông Hoàng Xín Phủ. Ngoài việc tuyên truyền con cháu trong gia đình thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, ông còn thường xuyên cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Máy tuyên truyền cho nhân nhân về 3 văn kiện pháp lý cũng như Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt thời gian gần đây, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, ông cũng là người tiên phong tuyên truyền cho bà con về cách phòng, chống dịch bệnh, không xuất, nhập cảnh trái phép. Hiện, ông Phủ là người có uy tín của thôn Bản Máy, ngoài ra ông còn tích cực tham gia các hoạt động của Hội Nghệ nhân dân gian, Hội Người cao tuổi của xã, được đông đảo đồng bào các dân tộc trong xã tin tưởng, yêu mến.

Ông Phủ tham gia công tác xã hội từ năm 1975 và nghỉ hưu năm 2010. Trong thời gian công tác, ông đã tham mưu, phối hợp với Đồn Biên phòng Bản Máy thành lập mô hình thôn tự quản đường biên, cột mốc với nhiều gia đình tham gia. Riêng gia đình ông Phủ và 3 hộ dân ở thôn Bản Máy còn tình nguyện nhận bảo vệ cột Mốc 206. Đến nay, mô hình này vẫn hoạt động ổn định và hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Ngoài ra, cá nhân ông Phủ còn cung cấp cho Đồn Biên phòng Bản Máy nhiều thông tin có liên quan đến an ninh, trật tự, góp phần hạn chế tình trạng người dân vượt biên đi làm thuê trái phép.

Thượng tá Đặng Quốc Phong, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bản Máy, cho biết: Ở vùng biên giới, già làng như ông Hoàng Xín Phủ đóng vai trò rất quan trọng, bằng cái tâm và uy tín của mình, ông thường xuyên tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội, góp phần rất lớn trong công tác bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, giữ vững bình yên cho bản làng…

Sĩ quan trẻ luôn hết mình vì người dân biên giới Sĩ quan trẻ luôn hết mình vì người dân biên giới
Gần 6 năm công tác tại BĐBP thành phố (TP) Hồ Chí Minh, Thượng úy Nguyễn Quang Trung, Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP TP Hồ Chí Minh luôn là một cán bộ trẻ năng động, một thủ lĩnh Đoàn nhiệt huyết trong công tác, không ngại khó khăn, vất vả, hết lòng giúp đỡ bà con nghèo. Năm 2020, anh vinh dự được bình chọn là 1 trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu của BĐBP.
Rộn ràng chợ phiên vùng biên Rộn ràng chợ phiên vùng biên
Mặc dù, là chợ tự phát và họp vào chủ nhật hàng tuần những chợ phiên Ham Xoong xã Vàng Đán, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên đã trở thành địa điểm thu hút nhiều người dân, du khách thập phương tới thăm quan mua bán, trao đổi nông sản địa phương.
Bình yên vùng giáp ranh Bình yên vùng giáp ranh
Năm 2020, Công an tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Công an các tỉnh trong cụm giáp ranh, gồm: Cao Bằng, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Yên Bái và Lào Cai cùng bám sát cơ sở, chủ động nắm tình hình, kịp thời giải quyết nhiều vụ việc, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Xuân Minh
Nguồn: www.baohagiang.vn

Tin bài liên quan

Tặng quà, hỗ trợ người dân Campuchia tại các tỉnh biên giới

Tặng quà, hỗ trợ người dân Campuchia tại các tỉnh biên giới

Tuần qua, tại các tỉnh biên giới Tây Ninh và Long An, nhiều hoạt động tặng quà và hỗ trợ thiết thực cho người dân Campuchia đã được tổ chức nhằm góp phần gắn kết tình cảm nhân dân hai nước.
Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Ngày 30/5, tại Hà Tĩnh, các đồn biên phòng tuyến núi thuộc Bộ đội biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh tổ chức ký kết nghĩa với các đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào.
Đạp xe hữu nghị: thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Đạp xe hữu nghị: thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Sáng 31/3, tại cửa khẩu quốc tế Hoành Mô (Việt Nam) - Động Trung (Trung Quốc) đã diễn ra hoạt động đạp xe đạp hữu nghị với chủ đề "Đạp xe qua biên giới, hữu nghị đồng hành" năm 2025.

Các tin bài khác

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Việc triển khai mô hình loa truyền thanh thông minh tại xã Mường Toong (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả rõ nét, giúp thông tin chính sách, khoa học kỹ thuật và đời sống xã hội đến nhanh, chính xác với người dân, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững ở vùng cao biên giới.

Đọc nhiều

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Tỉnh Cà Mau vừa tổ chức họp mặt đồng hương tại TP Cần Thơ nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa, nhằm thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó cộng đồng người con Cà Mau xa quê, đồng thời khơi dậy trách nhiệm, vận động trí tuệ và nguồn lực đóng góp cho sự phát triển của quê hương trong giai đoạn mới.
Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Gala Yêu Tết 2026 đã kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia, mang đến một không gian giao lưu văn hóa đặc biệt, nơi Tết Việt được kể bằng âm nhạc, nghệ thuật và tình yêu cội nguồn của thế hệ mầm non xa xứ.
Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử; Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ; Ý nêu lý do không tham gia “Hội đồng Hòa bình” của Tổng thống Donald Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/2.
Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Sáng ngày 8/2, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Đoàn kiều bào tiêu biểu về dự Xuân Quê hương 2026 gồm 100 đại biểu tới từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tới chào Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài.
Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, công tác phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản tại Quảng Ninh thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo chuyển biến rõ nét trong quản lý nghề cá.
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Ngày 7/2, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) do Đại tá Bùi Yên Tĩnh, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống khai thác IUU tại tỉnh Quảng Ngãi.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động