Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
12:08 | 01/08/2023 GMT+7

Khu dân cư Bằng La (Quảng Nam):“Rũ bùn” xây cuộc sống mới

aa
Mỗi gia đình có một căn nhà kiên cố, thoáng mát; những đứa trẻ được sinh ra từ khu nhà tái định cư; những ngôi trường ngói đỏ, màu cờ thắp sáng Bằng La… đó là những hình ảnh mới đầy nhựa sống ở Khu dân cư Bằng La (xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) 3 năm sau đợt sạt lở nghiêm trọng năm 2020.
Quảng Nam: An sinh xã hội được quan tâm, đời sống nhân dân ổn định
Làng nghề nước mắm Tam Thanh: Gìn giữ hương vị quê hương; phát triển kinh tế địa phương

Bình yên sau giông bão

Qua cổng chào Khu dân cư Bằng La, rẽ tay phải là tới căn hộ của chị Hồ Thị Nan (1991) và anh Nguyễn Minh Đức (1991). Lúc này là 8h sáng, anh Đức đang nằm đung đưa trên chiếc võng chiếc cửa. Anh vừa trông cửa hàng tạp hóa của gia đình vừa trông cậu con nhỏ chừng 1 tuổi đang lẫm chẫm tập đi. Ngay bên cạnh, chị Nan đang cho con bú. Chốc chốc, cậu con nhỏ lại tới tìm ba.

Trên mảnh đất 200m2 được nhà nước hỗ trợ sau sạt lở, anh Đức, chị Nan bố trí căn nhà 37 m2 làm 2 phần. Một phần sử dụng làm nơi ăn chốn ở, một phần được tạo thành gian tạp hóa nhỏ bán chút bánh kẹo, bim bim, nước uống để kiếm tiền đổi chút mắm muối, rau củ phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Khu dân cư Bằng La (Quảng Nam):“Rũ bùn” xây cuộc sống mới
Căn hộ của chị Hồ Thị Nan (1991) và anh Nguyễn Minh Đức (1991) ở Khu dân cư Bằng La.

Anh Đức chia sẻ, mới đây, anh chị vừa được vay vốn 50 triệu từ ngân hàng chính sách huyện để nuôi dê, trồng rẫy và mua bán. Anh mong thời tiết thuận lợi, giao thương hanh thông để có thể phát triển kinh tế gia đình.

Nói về quá khứ đau thương, chị Nan dường như chưa quên. Chị nói trong xúc động: “Trước đây, gia đình tôi cũng có một căn nhà gỗ 3 gian, gia đình sống trong hạnh phúc. 2h chiều ngày 28/10/2020 mưa lũ bất ngờ ập tới. Tôi mất đi tất cả: chồng mất theo dòng nước suối, nhà đổ theo đất sạt. Bản thân tôi cũng bị gãy xương quai xanh nằm trong rừng sâu được lực lượng cứu hộ vào ngày hôm sau”.

Sau mưa bão, giờ chị Nan đã làm lại cuộc đời. Chị về ở chung với anh Đức, sinh được một cậu con trai 1 tuổi, hàng ngày, anh trông con cho chị lên rừng chăm quế, chăn dê xây dựng cuộc sống gia đình. Vườn quế đã trồng được 3 năm; những chú dê con mới mua… Hỏi về ước mơ, chị Nan cười: Chỉ cần khỏe mạnh để nuôi con thôi là được. Những việc khác cố gắng dần.

Cùng dãy nhà với chị Nan, chị Trần Thị Liễu (sinh năm 1983), người dân tộc Bh’noong chia sẻ: Năm 2020, khi gia đình tôi vừa xây xong căn nhà gỗ 100m2 trị giá khoảng 300 triệu đồng được mấy tháng thì lũ, xói lở ập tới. Chồng tôi – trụ cột chính trong gia đình theo dòng nước xoáy không tìm thấy xác. Ba mẹ con chạy thoát khỏi tử thần thì Mỹ Châu – con gái cả bị gãy chân, cô con gái thứ 2 Mỹ Kim gãy xương quai xanh; còn chị Liễu thì rạn xương vai và xương ống chân.

Khu dân cư Bằng La (Quảng Nam):“Rũ bùn” xây cuộc sống mới
Những đứa cháu nhỏ nhà Trần Thị Liễu vui chơi trước cửa căn nhà mới.

Nhà chị Liễu tại Khu dân cư Bằng La Căn được chia thành hai phòng, trong nhà có tủ lạnh để đồ cho em bé; có chiếc loa để hát giải trí lúc buồn. Em bé 1 tuổi, con trai của Mỹ Kim đang chập chững những bước đi đầu tiên.

“Giờ mưa bão không còn sợ nữa. Ngay trước nhà là trường học sau này cho con của Mỹ Kim tới trường. Nhà cũng có rẫy trồng hơn 5.000 cây quế chừng 20 năm tuổi; 2 vườn keo sắp đến ngày thu hoạch. Cuộc sống tạm ổn định như vậy là tốt rồi”, chị Liễu nói.

An dân từ chính sách

Ông Hồ Văn Đề (sinh năm 1935), dân tộc Bh’noong và vợ là Hồ Thị Hồng (sinh năm 1940) có 5 người con. Hai người con đã mất trong vụ sạt lở đất cách đây 2 năm, gia đình còn mất hết tài sản, tiền bạc, nhà cửa theo dòng lũ xoáy.

Khu dân cư Bằng La (Quảng Nam):“Rũ bùn” xây cuộc sống mới
Khu dân cư Bằng La (xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) rộn tiếng cười con trẻ.

Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, ông Đề và người dân địa phương đã được chuyển đến khu tái định cư (cách nơi ở cũ 7km) và được hỗ trợ xây nhà mới, xây dựng cơ sở hạ tầng điện đường, trường trạm để ổn định cuộc sống.

Gia đình ông Đề được hỗ trợ 180 triệu xây dựng căn nhà rộng 200m2. Căn nhà được bàn giao chỉ 1 năm sau vụ sạt lở. Ông bà được nhận nhà trước Tết để sớm ổn định cuộc sống cũng như thờ cúng những người thân đã mất. Bên cạnh đó, ông Đề cùng những người dân trong khu tái định cư còn được hỗ các loại giống cây trồng như: mít, ổi, cam quýt; hỗ trợ trâu, bò để chăn nuôi. "Vợ chồng tôi đã lớn tuổi không thể làm rẫy nên công việc hiện tại là trồng quế. Nhà nước cũng hỗ trợ bò để gia đình tôi chăn nuôi" - ông Đề cho biết.

Ông Phan Quốc Cường - Chủ tịch UBND xã Trà Leng chia sẻ: Ban đầu, làng Bố Đề (xã Trà Leng, Nam Trà Mỹ) - khu vị sạt lở có 14 hộ, 11 ngôi nhà với 54 người dân. Sạt lở gây sập toàn bộ 11 ngôi nhà, 23 người mất trong đó có 12 người mất xác. Tổng 2 làng Bố Đề và Tắk Pát có hơn 30 hộ bị cuốn trôi. Sau khi xảy ra sạt lở, lực lượng quân đội và các lực lượng khác của huyện, tỉnh tập trung khảo sát vị trí định cư cho bà con, giúp bà con ổn định tâm lý. Chỉ sau 3 ngày, việc xây dựng khu dân cư mới đã được bắt đầu. Ngày 9/2/2021 (28/12 âm lịch), xã bàn giao tất cả 11 nhà cho bà con thôn Bố Đề và ngày 30/4/2021 bàn giao 25 nhà cho làng Tắk Pát, tổng 2 làng là 36 hộ, đa phần là dân tộc Bh’noong.

Khu dân cư Bằng La (Quảng Nam):“Rũ bùn” xây cuộc sống mới
Trường mần non ở Khu dân cư Bằng La (xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) rất khang trang, sạch sẽ.

Người dân được hỗ trợ nhà, cung cấp đồ dùng thiết yếu như điện nước sinh hoạt, điện lực... Bên cạnh đó địa phương cũng vận động các mạnh thường quân hỗ trợ thêm cho bà con chi phí sinh hoạt ban đầu. Quân khu V ngoài tập trung nhiều nguồn lực hỗ trợ bà con trong công tác tìm kiếm cứu nạn, xây dựng nhà... còn nhận nuôi 8 em bé mồ côi đến 18 tuổi và khi các em đi học. Quân khu V vẫn tiếp tục nuôi và tạo điều kiện trong công việc.

Về sinh kế, sau khi tái định cư, bà con tiếp tục canh tác tại vùng đất trước đây bằng việc trồng quế, trồng cau ăn trái, cây ăn quả... Hiện, trung bình mỗi hộ có từ 1 đến 2 lao động, thu nhập từ 40-50tr/năm.

“Về điều kiện sinh kế của bà con cơ bản đã ổn định nhưng Sở, huyện vẫn tiếp tục hỗ trợ về đào tạo nghề, hỗ trợ học nghề, hỗ trợ điều kiện sản xuất, giải quyết việc làm, bố trí đưa con em đi học... Hiện tại địa phương có 1 em vừa tốt nghiệp đại học và 5 em đang đi học”, ông Cường cho biết thêm.

Khu dân cư Bằng La (Quảng Nam):“Rũ bùn” xây cuộc sống mới
Một góc Khu dân cư Bằng La ngày mới.

Khu dân cư Bằng La hiện có 624 hộ dân với 2890 nhân khẩu. Cơ sở vật chất đã bảo đảm đời sống hàng ngày. Những vết thương cũ đã lành. Những đứa trẻ - mầm sống mới đã rộ nở trên mảnh đất vừa xây. Những cánh rừng quế, keo, mít… đã đến mùa thu hoạch. Người dân nơi đây muốn quên đi câu chuyện cũ, muốn được hỗ trợ thêm sinh kế là những con giống, cây giống và đầu ra cho sản phẩm. Mong rằng, sớm có những chuyến xe đón hàng từ Khu dân cư Bằng La…

Người dân tỉnh Se Koong (Lào) được bác sỹ Việt Nam thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí Người dân tỉnh Se Koong (Lào) được bác sỹ Việt Nam thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí
Người dân tỉnh Se Koong (Lào) đã được các y, bác sỹ Việt Nam thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí. Đây là kết quả của chuyến công tác khám chữa bệnh nhân đạo tại nước bạn Lào diễn ra từ ngày 18-22/7 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam cùng Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức.
Đoàn học sinh Quảng Nam giao lưu với học sinh và người dân Kinokawa (Nhật Bản) Đoàn học sinh Quảng Nam giao lưu với học sinh và người dân Kinokawa (Nhật Bản)
Từ ngày 25 - 30/7, đoàn học sinh tỉnh Quảng Nam đã tham gia các hoạt động giao lưu tại thành phố Kinokawa (tỉnh Wakayama, Nhật Bản) theo lời mời của Thị trưởng thành phố Kinokawa.
Quảng Nam giới thiệu, quảng bá du lịch tại Seoul (Hàn Quốc) Quảng Nam giới thiệu, quảng bá du lịch tại Seoul (Hàn Quốc)
Sở VH-TT&DL Quảng Nam vừa tổ chức chương trình giới thiệu du lịch Quảng Nam tại tại TP.Seoul (Hàn Quốc). Tham dự chương trình đại diện cơ quan du lịch của TP. Osan, TP. Yongin, TP. Gwangyang cùng hơn 100 đại diện đến từ các hãng hàng không, đại lý, công ty du lịch, cơ quan báo chí tại Hàn Quốc.
Phạm Nguyễn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đà Nẵng hỗ trợ Quảng Nam xóa nhà tạm, nhà dột nát và an sinh xã hội

Đà Nẵng hỗ trợ Quảng Nam xóa nhà tạm, nhà dột nát và an sinh xã hội

Tại buổi lễ bàn giao 6 căn nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình khó khăn ở huyện Đông Giang, Tây Giang và Duy Xuyên (Quảng Nam) nằm trong tổng số 100 căn nhà do thành phố Đà Nẵng hỗ trợ, Đà Nẵng còn trao tặng 10 tỷ đồng để hỗ trợ tỉnh Quảng Nam trong công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát và thực hiện các chương trình an sinh xã hội.

Các tin bài khác

Nâng cao năng lực công nghệ số cho 3.100 học sinh ở Quảng Trị

Nâng cao năng lực công nghệ số cho 3.100 học sinh ở Quảng Trị

Plan International Việt Nam vừa phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và The Dariu Foundation chính thức khởi động dự án “Girls in Tech – Trẻ em với Công nghệ số”.
Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái thông qua võ thuật và thể thao Việt Nam

Trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái thông qua võ thuật và thể thao Việt Nam

Sáng 17/9, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, tổ chức Guardian Girls International (GGI) và Liên đoàn Vovinam Thế giới (WVVF) đã ra mắt Dự án toàn cầu Guardian Girls Vovinam (GGV) nhằm trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái thông qua võ thuật và thể thao Việt Nam .
Plan International Việt Nam tặng 49 tivi cho các trường vùng khó khăn ở Tuyên Quang

Plan International Việt Nam tặng 49 tivi cho các trường vùng khó khăn ở Tuyên Quang

Plan International Việt Nam vừa tổ chức trao tặng 49 chiếc tivi màn hình 65 inch cho các trường vùng khó khăn ở Tuyên Quang.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025 bước sang mùa giải thứ ba, với hai chặng đấu vòng loại được tổ chức tại khu vực phía Bắc (Hà Nội) và phía Nam (TP. Hồ Chí Minh). Từ hai khu vực này, 16 đội xuất sắc nhất sẽ giành quyền tham dự Vòng chung kết toàn quốc, dự kiến diễn ra cuối tháng 10 tại TP. Hồ Chí Minh.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động