Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:20 | 02/10/2017 GMT+7

Không cần web bán hàng, không cần marketing, bí quyết nào giúp người đàn ông này trở thành triệu phú chỉ nhờ bán nạo khoai tây trên phố?

aa
Joe Ades là một bậc thầy bán hàng theo phương thức cổ điển. Ông tạo ra cả gia tài kếch xù chỉ bằng việc kiếm 5 USD mỗi lần bán hàng tại một góc phố Manhattan bận rộn.

Các doanh nhân và nhân viên bán hàng luôn tìm kiếm những nguồn cảm hứng mới. Cảm hứng là một phần nhiên liệu mang tới năng lượng cho chúng ta, nó giúp chúng ta giải quyết các vấn đề theo những cách mới và có được những góc nhìn mới để tiếp cận công nghệ hàng ngày với sự nhiệt tình.

Năm 2008, một đoạn video phát trên truyền hình đã gây ấn tượng với rất nhiều doanh nhân và cho họ rất nhiều cảm hứng trong sự nghiệp. Đoạn video ấy kể về người đàn ông tên Joe Ades, người trở thành triệu phú chỉ bằng cách bán những chiếc nạo khoai tây trên đường phố New York với giá 5 USD mỗi chiếc.

Dù đã qua đời năm 2009 nhưng di sản về cách bán hàng mà Joe Ades để lại là ví dụ đầy cảm hứng cho bất cứ ai làm việc trong lĩnh vực bán hàng hoặc điều hành một doanh nghiệp.

Lớn lên trong Thế chiến 2 tại Anh, những năm 70 tuổi Ades vẫn thức dậy trước lúc bình minh sáu ngày trong tuần để đi bán nạo khoai tây cao cấp trên phố với những bộ comple, thắt cà vạt được chau chuốt cẩn thận.

Người đàn ông trở thành triệu phú nhờ bán nạo khoai tây trên phố

Ades là một bậc thầy về bán hàng. Ông đã tìm ra cách để biến một thứ tưởng chừng như đơn giản như bán nạo khoai tây thành một show giới thiệu sản phẩm, bán hàng trực tiếp hấp dẫn và thu hút trên đường phố. Ông đã bán nạo khoai tây trong vòng 60 năm và tích lũy được cả một gia tài. Thậm chí ông còn sống trong căn hộ ngay ở khu sang trọng Park Avenue và giúp những đứa cháu ăn học tại những ngôi trường tốt nhất. Khi được hỏi rằng đã có khi nào ông đi du lịch hay chưa, ông trả lời: Cuộc đời là một kỳ nghỉ. Mỗi ngày đều là một kỳ nghỉ".

Dưới đây là một vài bài học tuyệt vời mà hầu như mọi nhân viên bán hàng hoặc doanh nhân đều có thể học hỏi từ Joe Ades:

Tìm niềm vui trong công việc

Rất nhiều người nghĩ rằng bán nạo khoai tây trên phố chẳng có gì hấp dẫn. Nhưng Joe Ades lại nghĩ khác, ông đã tìm ra cách để biến nó thành một buổi trình diễn trực tiếp, đáng xem. Ông tận hưởng mỗi ngày làm việc trong cuộc đời bằng cách trò chuyện, thu hút khách hàng và giành lấy sự tin tưởng của mọi người.

Luôn chăm chỉ, tích cực

Joe Ades không ngừng nâng cao khả năng bán hàng của mình. Ông làm việc sáu ngày một tuần. Cứ có người trên phố là đồng nghĩa có khách hàng tiềm năng muốn mua nạo khoai tây của ông. Thay vì căng thẳng, chán nản và bỏ cuộc, ông luôn nhìn thấy cơ hội và tiếp tục bán được hàng.

Luôn xây dựng các mối quan hệ

Video về Joe Ades bán hàng trên phố giống như một khóa dạy bán hàng chuyên nghiệp và những ai đang giảng dạy nhân viên bán hàng cũng nên xem video này. Trong video, Ades không chỉ bán hàng, ông bắt đầu trò chuyện. Ông không cố "moi" tiền của mọi người mà cố gắng tạo liên kết và giành được sự chú ý của họ.

Trong cuộc sống bận rộn hàng ngày ở New York, ông đã tìm ra cách để thu hút mọi người đến với mình và xây dựng một mối liên hệ đủ để thuyết phục họ bỏ 5 USD mua nạo khoai tây. Thay vì chốt giao dịch mọi lúc mọi nơi (ABC - Always Be Closing), điều mà mọi khóa học bán hàng đều dạy, Ades là một ví dụ cho phương thức khác hiệu quả hơn, luôn tạo mối quan hệ (ABR - Always Build Relationships).

Đề cao giá trị của mỗi lần bán hàng

Mô hình kinh doanh của Joe Ades là độc nhất, số lượng lớn và lợi nhuận thấp, vì vậy việc bán nạo khoai tây với giá 5 USD sẽ luôn mang lại cho Ades doanh thu cho tới khi ông không còn sức để bán nữa. Nhưng một bài học khác mà các doanh nghiệp có thể học từ Ades đó là dù mặt hàng bạn bán lớn hay nhỏ hãy luôn đề cao giá trị mỗi lần bán và mọi mối quan hệ với khách hàng.

Đôi khi trong ngành bán hàng, mọi người thường để ý tới việc bắt những con cá lớn nhất trong biển mà quên đi những mục tiêu bán hàng nhỏ hơn. Chắc chắn sẽ rất tuyệt khi bạn chốt được một đơn hàng lớn, bán những món đắt tiền nhưng đương nhiên nó cũng sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian và công sức. Bạn hoàn toàn có thể xây dựng một doanh nghiệp thành công bằng cách phục vụ những khách hàng nhỏ hơn. Đừng bao giờ quá chú ý tới khu vực mà bạn coi là "khách hàng lý tưởng" để rồi quên đi những cơ hội tốt ở mức tiền thấp hơn.

Joe Ades là một ví dụ tuyệt vời về việc làm thế nào để trở thành một doanh nhân thành công và ông cũng là một phần của đời sống đường phố mang tính biểu tượng của New York. Mặc dù kỹ thuật bán hàng của ông lạc hậu nhiều thập kỷ nhưng kỹ năng bán hàng của ông dường như vô tận. Cho dù đang bán những sản phẩm phức tạp dành cho doanh nghiệp hay bán nạo khoai tây, bạn đều có thể học hỏi kỹ năng bán hàng từ Joe Ades.

Theo Entrepreneur

Neo

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ đêm 30/10, miền Bắc sẽ đón không khí lạnh tăng cường; Trung Bộ vẫn còn mưa to; Nam Bộ mưa về chiều.
Hút hầm cầu, thông bồn cầu giúp sinh hoạt ổn định

Hút hầm cầu, thông bồn cầu giúp sinh hoạt ổn định

Hầm cầu đầy, bồn cầu nghẹt trở thành nỗi lo, gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và sức khỏe gia đình. Khi dấu hiệu ban đầu bị bỏ qua, hậu quả có thể rất phức tạp và tốn kém.
Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Ngày 23/10, Công an thành phố Hà Nội thông báo phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 25-26/10/2025.
Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày và đêm 24/10/2025.

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

Từ những lớp học trực tuyến của Trường Yêu Tiếng Việt (Australia), trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành “người bạn” giúp hàng trăm học sinh Việt kiều khám phá vẻ đẹp tiếng mẹ đẻ theo cách sinh động và sáng tạo hơn. Nhờ AI, mỗi bài học, mỗi câu chuyện, mỗi bức tranh đều trở thành hành trình gắn kết các em với quê hương.
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga ở Biển Đen; Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn; Thủ tướng Hungary chỉ trích gay gắt người đồng cấp Ba Lan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 03/11.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động