Ông Lê Đình Hải- Chủ tịch UBND huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà thông tin, trường hợp cử tri là ngư dân trong và ngoài tỉnh Khánh Hoà đang đánh bắt ở Trường Sa đủ điều kiện đều có thể tham gia bỏ phiếu bầu cử tại các tổ bầu cử trên các đảo.
Bầu cử QH và HĐND: Huyện đảo Trường Sa hướng tới 'Ngày hội non sông' Bầu cử QH và HĐND: Huyện đảo Trường Sa hướng tới 'Ngày hội non sông'
Tượng đài bất tử trong lòng dân tộc Tượng đài bất tử trong lòng dân tộc
Ngư dân đột quỵ não ở Trường Sa được cấp cứu kịp thời Ngư dân đột quỵ não ở Trường Sa được cấp cứu kịp thời

Theo ông Lê Đình Hải, đơn vị bầu cử huyện Trường Sa vừa hoàn thành chuyến công tác kiểm tra chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2016 tại 21 tổ bầu cử ngoài đảo.

Thời điểm này, tại các điểm đảo thuộc huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa), băngrôn, khẩu hiệu tuyên truyền về cuộc bầu cử sắp tới đã được các đơn vị treo lên ở các nhà làm việc, khu vực nhà văn hóa, nơi tập trung cán bộ, chiến sỹ, nhân dân sinh sống, làm việc.

Bên cạnh đó, danh sách cử tri, các quy định bầu cử cũng được niêm yết để cán bộ, chiến sỹ, người dân tiện theo dõi. Đây là sự kiện chính trị lớn của đất nước nên đã thu hút sự quan tâm của cán bộ, chiến sỹ và người dân nơi đảo xa. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho bầu cử đã cơ bản hoàn tất.

Công tác chuẩn bị công tác bầu cử tại Ủy ban Nhân dân thị trấn Trường Sa. (Ảnh: Sỹ Tuyên, Thắng Trung, Phan Sáu/TTXVN)
Công tác chuẩn bị công tác bầu cử tại Ủy ban Nhân dân thị trấn Trường Sa. (Ảnh: Sỹ Tuyên, Thắng Trung, Phan Sáu/TTXVN)

Tất cả các tổ bầu cử ở Trường Sa thực hiện bầu cử sớm ngày 16.5 và ngày toàn dân đi bầu cử 23.5 đều đã hoàn tất. Các tàu đưa hòm phiếu đến các xã đảo đã lên đường thực hiện nhiệm vụ. Cử tri trên các đảo đang nghiên cứu tiểu sử, chương trình hành động của các đại biểu tham gia ứng cử.

"Tại 21 tổ bầu cử ngoài đảo Trường Sa đều đã bố trí thẻ cử tri dự bị để ngư dân đánh bắt ngoài biển không trở về bầu cử đúng ngày có thể tham gia bỏ phiếu. Trong đó, ngư dân ở các tỉnh đủ điều kiện thì sẽ tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội. Ngư dân tỉnh Khánh Hòa đủ điều kiện thì tùy theo đăng ký thường trú địa phương nào sẽ bỏ phiếu 2 hoặc 3 cấp theo quy định"- Ông Lê Đình Hải cho biết.

Huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa là một trong số 12 địa phương trên cả nước được Hội đồng bầu cử Quốc gia đồng ý tổ chức bầu cử sớm ở các xã đảo.

Nghề đánh bắt ngoài khơi, thông thường mỗi chuyến sẽ kéo dài từ 15 - 20 ngày, hoặc cũng có thể lâu hơn. Để tuyên truyền, vận động các ngư dân thực hiện quyền lợi, nghĩa vụ của cử tri với người đại biểu dân cử, ông Nguyễn Văn Tính, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang cho biết, đoàn viên nghiệp đoàn, ngư dân trên địa bàn đã được tuyên truyền về công tác bầu cử, nhắc nhở anh em cố gắng về hoặc vào Trường Sa tham gia bầu cử, hạn chế bỏ thay. Ngoài tuyên truyền trực tiếp, tờ rơi, thông qua nhóm trên mạng xã hội, nghiệp đoàn còn chụp lại hình ảnh tiểu sử các đại biểu ứng cử, quy định tham gia bầu cử, thời gian đi bầu, các điểm ngư dân được tham gia bỏ phiếu... để ngư dân nắm rõ, thực hiện quyền công dân.

Thượng tá Đinh Văn Cường, Chính trị viên đảo Trường Sa cho biết, để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, ngay từ đầu năm 2021, Đảng ủy đảo đã có nghị quyết chuyên đề lãnh đạo về công tác bầu cử và các chương trình, hoạt động triển khai cho quân, dân thị trấn biết, hiểu mục đích, ý nghĩa chính trị của cuộc bầu cử; đồng thời xây dựng lộ trình, kế hoạch theo đúng Luật Bầu cử Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Ngư dân đánh bắt ở khu vực đảo Trường Sa có thể tham gia bầu cử tại 21 tổ bầu cử tại các đảo ngày 16.5. Ảnh: Phương Linh
Ngư dân đánh bắt ở khu vực đảo Trường Sa có thể tham gia bầu cử tại 21 tổ bầu cử tại các đảo ngày 16.5. Ảnh: Phương Linh

Toàn tỉnh có gần 800 tàu đánh bắt xa bờ với hàng nghìn lao động đang vào mùa đánh bắt. Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến ngư dân, các địa phương có cử tri ở các đảo xa hỗ trợ tàu thuyền đưa cử tri vào các điểm bỏ phiếu kịp thời. Đồng thời sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Nét đẹp văn hóa đọc ở Trường Sa Nét đẹp văn hóa đọc ở Trường Sa
Ở huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa các phương tiện thông tin, giải trí không đa dạng như trong đất liền. Tuy nhiên, cán bộ, chiến sĩ nơi đây vẫn có đời sống tinh thần phong phú thông qua đọc sách, báo. Cuốn sách như người bạn tri kỷ của người lính đảo, tạo nên nét đẹp văn hóa đọc riêng có ở ngoài đảo xa.
Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thị trấn Trường Sa Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thị trấn Trường Sa
Ngày 12/4, Đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa và Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử của quân và dân thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
33 năm sự kiện Gạc Ma: Bia đá, lòng người mãi khắc ghi 33 năm sự kiện Gạc Ma: Bia đá, lòng người mãi khắc ghi
Ngày 14/3/1988, trong một cuộc chiến không cân sức, 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển sâu để bảo vệ chủ quyền biển đảo tại các bãi đá Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao, cụm đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Nhưng bia đá và lòng người mãi khắc ghi tên tuổi các anh...
In bài viết

Truyền hình