Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang, các cơ quan chức năng khẩn trương ứng phó với áp thấp đang mạnh lên và có khả năng trở thành bão ở khu vực Biển Đông.
Chuyển từ bị động ứng phó sang chủ động phòng, chống thiên tai Chuyển từ bị động ứng phó sang chủ động phòng, chống thiên tai
Tổ chức hướng dẫn sử dụng trang thiết bị chuyên dùng phòng chống thiên tai hiệu quả Tổ chức hướng dẫn sử dụng trang thiết bị chuyên dùng phòng chống thiên tai hiệu quả
Vị trí, hướng đi của áp thấp trên biển Đông (Nguồn: NCHMF)
Vị trí, hướng đi của áp thấp trên biển Đông (Nguồn: NCHMF)

Cập nhật tới 4h ngày 12/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên Biển Đông (khoảng 18,3 độ Vĩ Bắc; 110,8 độ Kinh Đông). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/h), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 90km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 16h ngày 12/6, vị trí tâm bão ở trên khu vực phía Tây đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 10.

Trong 12-24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 4h sáng mai 13/6, vị trí tâm bão ở ngay trên vùng biển vịnh Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 10.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên): Phía Bắc vĩ tuyến 16,5 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 113,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy.

Trong 24-36 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi vào đất liền và ảnh hưởng trực tiếp đến các các tỉnh/thành phố khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 16h ngày 13/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

Trong 36-48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Khẩn trương ứng phó với áp thấp có thể mạnh lên thành bão ở Biển Đông
Áp thấp có thể mạnh lên thành bão giật cấp 10 (Ảnh minh họa)

Trước đó, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vừa có công điện số 03/CĐ-TW gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các bộ: Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường (TNMT), Ngoại giao, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NNPTNT…

Công điện nêu rõ: Để chủ động ứng phó với diễn biến vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và gió mùa Tây Nam, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành chỉ đạo thực hiện một số nội dung trọng tâm.

Đối với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố: Theo dõi chặt chẽ, thông báo cho chủ phương tiện và thuyền trưởng tàu, thuyền biết diễn biến của vùng áp thấp và gió mùa Tây Nam để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người và phương tiện cũng như có kế hoạch sản xuất phù hợp; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Riêng các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa và các địa phương có tàu thuyền hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của vùng áp thấp, tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra và tổng hợp báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai;

Đối với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai các bộ: Bộ Ngoại giao liên hệ với các quốc gia trong khu vực đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân và tàu cá vào tránh trú, và hỗ trợ, cứu nạn, cứu hộ trong trường hợp gặp sự cố do bão; Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến vùng áp thấp, gió mùa Tây Nam để các cơ quan có liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó;

Các bộ theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó với vùng áp thấp, gió mùa Tây Nam…

Thủ tướng cấp 670 tỷ đồng cho 9 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão, lũ Thủ tướng cấp 670 tỷ đồng cho 9 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão, lũ
Thủ tướng yêu cầu các tỉnh ưu tiên thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ dân sinh, di dân khẩn cấp, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại...
Camera giao thông: Gió bão quật như muốn hất tung người, thanh niên vật vã kéo xe vào lề đường tránh trú Camera giao thông: Gió bão quật như muốn hất tung người, thanh niên vật vã kéo xe vào lề đường tránh trú
Camera giao thông: Một người đàn ông đang chật vật dắt chiếc xe máy trong khi gió tạt mạnh được chia sẻ lên mạng xã hội khiến nhiều người chú ý.
Đà Nẵng – Quảng Nam chủ động tích cực đối phó với bão số 9 Đà Nẵng – Quảng Nam chủ động tích cực đối phó với bão số 9
Chính quyền TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các sở ban ngành, UBND các quận huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến bão và thực hiện triển khai phương án phòng chống bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất.
In bài viết

Truyền hình