Trang chủ Truyền hình Cuộc sống muôn màu
15:43 | 09/09/2022 GMT+7

Khám phá những địa danh lịch sử, văn hóa hơn 100 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh

aa
Bên cạnh những tòa nhà cao tầng hiện đại, thành phố Hồ Chí Minh còn có những công trình kiến trúc, văn hóa, lịch sử nổi tiếng có tuổi đời hơn 100 năm, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Khám phá vẻ đẹp Quần thể danh thắng Tràng An Khám phá vẻ đẹp Quần thể danh thắng Tràng An
Được ví như "vịnh Hạ Long trên cạn", Quần thể danh thắng Tràng An hấp dẫn du khách bởi hệ thống núi đá vôi và hang động tự nhiên đa dạng. Đây là địa điểm du khách có thể thưởng ngoạn bức tranh thiên nhiên mê đắm lòng người và có những phút giây thanh tịnh, thư giãn với không gian văn hóa tâm linh đặc sắc.
Khám phá khu du lịch Đại Nam Văn Hiến Khám phá khu du lịch Đại Nam Văn Hiến
Tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương), khu du lịch Đại Nam Văn Hiến là địa danh du lịch tâm linh lớn tại Đông Nam Á, là không gian thiêng liêng, tôn vinh và vọng ngưỡng tinh hoa của ngàn năm văn hiến cũng như lưu giữ nhiều mốc son lịch sử Việt Nam.

Nguồn video: Báo Tin tức

Miếu nổi Phù Châu

Miếu nổi Phù Châu hay còn được gọi với nhiều tên khác như Phù Châu Miếu, Chùa Miếu Nổi... là một ngôi miếu cổ nằm trên sông Vàm Thuật (một nhánh của sông Sài Gòn) và là một trong những công trình tín ngưỡng độc đáo bậc nhất ở thành phố Hồ Chí Minh hiện nay.

Được xây dựng từ 3 thế kỷ trước, miếu nổi Phù Châu nổi tiếng với sự linh thiêng, đặc biệt là vào những ngày lễ quan trọng. Do Miếu nổi Phù Châu nằm giữa dòng sông Vàm Thuật, xung quanh 4 bề đều là sông nước nên để đến được miếu, khách phải di chuyển bằng thuyền.

Thuyền máy được chờ sẵn tại bến đò nhỏ thuộc Phường 5, quận Gò Vấp. Trung bình khoảng 5 - 10 phút có một chuyến, giá cho 2 lượt đi - về là 10.000 đồng.

Từ lâu, Miếu nổi Phù Châu đã trở thành điểm đến hấp dẫn tại thành phố về thực hành tín ngưỡng tâm linh lẫn nhu cầu du lịch. Nhiều du khách tới đây để cầu bình an, sức khỏe, công việc, tình duyên... nhưng cũng rất nhiều người đến đây chỉ để chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo, cảm nhận sự bình yên, tĩnh lặng của miếu.

Chú thích ảnh
Miếu nổi Phù Châu với 4 bề xung quanh đều là sông nước (Ảnh: Hoàng Tuyết/ Báo Tin tức).

Đình thần Thông Tây Hội

Ngôi đình cổ Thông Tây Hội nằm phường 11, quận Gò Vấp được hình thành từ hơn 3 thế kỷ trước. Đây là ngôi đình lâu đời nhất không chỉ ở thành phố Hồ Chí Minh mà cả vùng đất phương Nam.

Đình thần Thông Tây Hội là nơi thờ Thành Hoàng, người bảo vệ cư dân khỏi thiên tai, địch họa, tránh thú dữ… Ngoài ra, Đình còn là nơi thờ hai vị thần Đông Chinh Vương và Dực Thánh Vương, hai hoàng tử con vua Lý Thái Tổ (974 - 1028).

Ban đầu, công trình chỉ xây bằng tre, vách lá nhưng đến năm 1883 được dựng lại với kiến trúc như hiện nay. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, ngôi đình vẫn tồn tại sau nhiều lần trùng tu, sửa chữa và được công nhận là Di tích Kiến trúc nghệ thuật, văn hóa lịch sử Quốc gia năm 1998.

Chú thích ảnh
Ngôi đình cổ Thông Tây Hội - ngôi đình lâu đời nhất không chỉ ở thành phố Hồ Chí Minh mà cả vùng đất phương Nam (Ảnh: Hoàng Tuyết/ Báo Tin tức).

Nhà thờ Hạnh Thông Tây

Nhà thờ Hạnh Thông Tây là một nhà thờ Công giáo nằm tại phường 11, quận Gò Vấp. Nhà thờ được xây dựng theo phong cách kiến trúc Byzantine của châu Âu, dựa theo nguyên mẫu của Vương cung thánh đường Thánh Vitale ở thành phố Ravenna, Italia.

Trước đó, xứ đạo Hạnh Thông Tây đã có từ năm 1861 tại một nơi hoang vắng vùng ngoại thành, giáo dân thưa thớt, phần đông là người nghèo nên không xây được khang trang. Đến năm 1921, nhà thờ mới được khởi công xây dựng trên diện tích 2ha.

Bên trong Thánh đường được trang trí lộng lẫy với những hàng cột thiết kế theo kiểu vòm cung, đối xứng nhau. Xen lẫn giữa các ô cửa sổ kính màu là những bức phù điêu được thếp vàng kể lại từng chặng đường khổ nạn mà Chúa Giêsu đã trải qua. Hai bên tường được trang trí bằng tranh ghép đá Mosaic độc đáo.

Chú thích ảnh
Nhà thờ Hạnh Thông Tây có tuổi đời hơn 100 năm và có kiến trúc Byzantine (Ảnh: Hoàng Tuyết/ Báo Tin tức).
Khám phá Côn Đảo: Thiên đường du lịch biển vạn người mê Khám phá Côn Đảo: Thiên đường du lịch biển vạn người mê
Các chuỗi hoạt động khám phá cảnh sắc thiên nhiên kỳ vỹ và tìm hiểu tập tính sinh hoạt của các loài sinh vật biển đã trở thành điểm nhấn, thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm du lịch tại Côn Đảo.
Khám phá vẻ đẹp Quần thể danh thắng Tràng An Khám phá vẻ đẹp Quần thể danh thắng Tràng An
Được ví như "vịnh Hạ Long trên cạn", Quần thể danh thắng Tràng An hấp dẫn du khách bởi hệ thống núi đá vôi và hang động tự nhiên đa dạng. Đây là địa điểm du khách có thể thưởng ngoạn bức tranh thiên nhiên mê đắm lòng người và có những phút giây thanh tịnh, thư giãn với không gian văn hóa tâm linh đặc sắc.
Hồng Vân (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngoại giao văn hóa và giao lưu nhân dân: Nền tảng kết nối tương lai Việt – Nga

Ngoại giao văn hóa và giao lưu nhân dân: Nền tảng kết nối tương lai Việt – Nga

Ngày 30/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp cùng Ủy ban Đối ngoại Saint-Petersburg và Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga - Việt “Truyền thống và Hữu nghị” tổ chức, đã diễn ra hội thảo “Văn hoá, giáo dục, nghệ thuật: kết nối di sản và tương lai”. Buổi hội thảo khẳng định tầm quan trọng của ngoại giao văn hóa và giao lưu nhân dân.
Khai mạc Ngày hội “Tinh hoa văn hóa ẩm thực Cà Mau”

Khai mạc Ngày hội “Tinh hoa văn hóa ẩm thực Cà Mau”

Tối 27/9, tại Quảng trường Hùng Vương (phường Bạc Liêu), UBND tỉnh Cà Mau phối hợp cùng UBND thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức khai mạc Ngày hội “Tinh hoa văn hóa ẩm thực Cà Mau”. Sự kiện là điểm nhấn đặc biệt trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới 27/9, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Cà Mau đến với bạn bè trong nước và quốc tế.
EVNGENCO1 tiên phong trong hành trình gắn kết Văn hóa – Con người – Đổi mới sáng tạo

EVNGENCO1 tiên phong trong hành trình gắn kết Văn hóa – Con người – Đổi mới sáng tạo

Ngày 13/9/2025, tại phường Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã long trọng tổ chức Hội nghị “Đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực trong hành trình Văn hóa EVNGENCO1”. Đây là sự kiện trọng điểm, đánh dấu bước tiến mới trong hành trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp, khẳng định vai trò của đổi mới sáng tạo – phát triển con người – văn hóa doanh nghiệp như ba trụ cột song hành cho sự phát triển bền vững.

Các tin bài khác

Tôi hy vọng rằng các trường học, công trình công cộng sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn cho người khuyết tật

Tôi hy vọng rằng các trường học, công trình công cộng sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn cho người khuyết tật

Đó là chia sẻ của chị Lưu Hiếu - một người rất tích cực với hoạt động vì quyền của người khuyết tật, người đi đầu dẫn dắt trong cộng đồng những người mắc chứng bại não và là CEO của doanh nghiệp xã hội “Chạm vào xanh”.
Huế - thành phố đặc biệt của cô giáo Nhật Yoko Hamagiri

Huế - thành phố đặc biệt của cô giáo Nhật Yoko Hamagiri

Huế - thành phố đặc biệt của Yoko Hamagiri là phóng sự ghi lại những trải nghiệm của cộng sự tiếng Nhật - cô giáo Hamagiri tại Huế.
Đại sứ các nhóm G4 gửi thông điệp chúc Tết Nguyên Đán

Đại sứ các nhóm G4 gửi thông điệp chúc Tết Nguyên Đán

Trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Đại sứ và Đại biện lâm thời 4 nước Nhóm G4 tại Việt Nam, gồm: New Zealand, Canada, Na Uy và Thụy Sỹ đã dành thời gian gặp gỡ, chúc Tết một số lao động nữ tại Hà Nội, với mong muốn tri ân những những người lao động đang cần mẫn làm việc mỗi ngày để đảm bảo cuộc sống cho gia đình và đóng góp cho xã hội theo cách riêng của mình.
Nói không với tảo hôn và sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá

Nói không với tảo hôn và sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá

Nói không với tảo hôn và sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá là thông điệp được Sanh chia sẻ nhằm lan tỏa đến cộng đồng nơi em sinh sống.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động