Khai mạc Diễn tập song phương Việt Nam – Ấn Độ về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc năm 2025
Dự lễ khai mạc có Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; ông Rajesh Kumar Singh, Thư ký Quốc phòng Ấn Độ; Thiếu tướng Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, cùng đại diện Đại sứ quán và Tùy viên Quốc phòng Ấn Độ tại Việt Nam.
Với chủ đề “Đội Công binh phối hợp với các thành phần liên quan trong thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc”, VINBAX 2025 nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, khả năng phối hợp hiệp đồng và diễn tập thực địa của lực lượng Công binh, Quân y và Cứu hộ cứu nạn, chuẩn bị cho việc triển khai tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Sự kiện góp phần tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam – Ấn Độ, phù hợp với khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Phát biểu khai mạc, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn nhấn mạnh, Việt Nam và Ấn Độ có quan hệ hữu nghị truyền thống, tin cậy và gắn bó lâu dài, được các thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp. Quan hệ hợp tác quốc phòng song phương thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển, thể hiện qua nhiều hoạt động thiết thực, trong đó có Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam – Ấn Độ năm 2025.
![]() |
| Các đại biểu tại Lễ khai mạc diễn tập VINBAX 2025. (Ảnh: Báo Nhân dân) |
Thượng tướng khẳng định VINBAX là minh chứng cho sự hợp tác thực chất và hiệu quả giữa hai nước trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, đồng thời đề nghị các lực lượng tham gia diễn tập tuân thủ nghiêm quy định, bảo đảm an toàn tuyệt đối và thể hiện tinh thần chuyên nghiệp, trách nhiệm cao.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Thư ký Quốc phòng Ấn Độ Rajesh Kumar Singh khẳng định VINBAX 2025 là biểu tượng sinh động cho lòng tin chiến lược và quan hệ hợp tác quốc phòng phát triển mạnh mẽ giữa Việt Nam và Ấn Độ. Trải qua các kỳ tổ chức, VINBAX đã trở thành một trong những trụ cột quan trọng trong hợp tác quốc phòng song phương, thể hiện cam kết chung của hai nước đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực.
Ông Singh đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả giữa lực lượng gìn giữ hòa bình hai nước tại Nam Sudan, đồng thời cho biết Ấn Độ mong muốn mở rộng hợp tác VINBAX sang các lĩnh vực mới, như bảo vệ lực lượng và diễn tập gìn giữ hòa bình tích hợp, góp phần nâng cao năng lực ứng phó với các thách thức an ninh hiện nay.
![]() |
| Các đại biểu tham quan thao trường và khu vực bố trí lực lượng tham gia diễn tập. (Ảnh: Báo Nhân dân). |
Theo Thiếu tướng Phạm Mạnh Thắng, VINBAX 2025 có sự tham gia của gần 300 nhân sự, diễn ra trong 18 ngày, gồm các nội dung huấn luyện lý thuyết, thực hành chuyên ngành và diễn tập thực binh tích hợp theo quy chuẩn của Liên hợp quốc.
Trong khuôn khổ chương trình còn có các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và tham quan, góp phần tăng cường hiểu biết, đoàn kết và hữu nghị giữa quân đội hai nước.
| Tối 26/9, chiếc máy bay vận tải C17 của Không quân Hoàng gia Australia chở 49 cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 6 hạ cánh xuống sân đỗ quân sự của Sư đoàn Không quân 371 (Quân chủng Phòng không - Không quân), khép lại một năm tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan với nhiều thành tích xuất sắc. |
| Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam ngày 03/10 cho biết, Đội Công binh số 4 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam đã chính thức bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tại các Phái bộ Liên hợp quốc ở Abyei và Nam Sudan. |
Tin bài liên quan
Liên hợp quốc khẩn trương điều phối cứu trợ sau động đất tại Venezuela
Liên hợp quốc thông qua nghị quyết tăng cường bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình
Động đất tại Venezuela: LHQ kêu gọi chung tay hỗ trợ các nạn nhân
Các tin bài khác
Thúc đẩy hợp tác văn hóa tăng cường gắn kết nhân dân giữa Việt Nam - Đức
Tăng cường hợp tác kinh tế, kết nối doanh nghiệp giữa Việt Nam và khu vực Kyushu
Giới thiệu một Việt Nam giàu truyền thống tới người dân Bắc Macedonia
Tuần lễ sách Nhật Bản tại Việt Nam: "cầu nối mềm" quan hệ nhân dân hai nước
Đọc nhiều
Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch






