Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:59 | 07/11/2025 GMT+7

Báo chí khối Mặt trận đổi mới, nâng cao hiệu quả thông tin và lan tỏa giá trị nhân văn

aa
Ngày 06/11, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 11/2025, lấy ý kiến đối với các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng. Ông Nguyễn Thái Học, Phó Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương chủ trì Hội nghị.
Khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XVIII Đảng bộ TP Hà Nội
352 tác phẩm tham dự Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội

Thông tin tình hình hoạt động của các cơ quan báo chí trực thuộc, ông Nguyễn Minh Chung, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương cho biết, hiện có 39 cơ quan báo chí thuộc các tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, trong đó 8 báo của cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; 31 cơ quan báo chí thuộc các hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ.

Các cơ quan báo chí đã được sắp xếp tinh gọn, chuyển đổi mô hình hoạt động theo hướng "một cơ quan - nhiều ấn phẩm - đa nền tảng", phù hợp với xu thế báo chí hiện đại. Hầu hết các cơ quan đã hình thành tòa soạn hội tụ, tích hợp báo in, báo điện tử, mạng xã hội và sản xuất nội dung đa phương tiện.

Hội nghị giao ban báo chí tháng 11/2025 do Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương tổ chức. (Ảnh: Báo Phụ nữ Việt Nam)
Hội nghị giao ban báo chí tháng 11/2025 do Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương tổ chức. (Ảnh: Báo Phụ nữ Việt Nam)

Mô hình mới giúp báo chí khối Mặt trận và các tổ chức đoàn thể nâng cao tính chuyên nghiệp, hiệu quả, lan tỏa giá trị nhân văn, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.

Về định hướng tuyên truyền, ông Nguyễn Minh Chung cho biết, tháng 11/2025 là thời điểm có nhiều sự kiện chính trị - xã hội quan trọng, là cao điểm trong công tác tuyên truyền của hệ thống MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và các hội quần chúng. Báo chí cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao tính định hướng, tính chiến đấu và tính nhân văn, vừa đảm bảo phục vụ nhiệm vụ chính trị, vừa tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong xã hội.

Các nội dung trọng tâm được xác định gồm: tuyên truyền về lấy ý kiến nhân dân đối với các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng; tuyên truyền kết quả Hội nghị Trung ương 13 và 14 khóa XIII và công tác chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng; tuyên truyền kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025); tuyên truyền về kết quả sắp xếp tổ chức, bộ máy chính quyền địa phương hai cấp và hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp; tuyên truyền về Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV và các nội dung trọng tâm khác.

Tại Hội nghị, đại diện các cơ quan báo chí thảo luận, đóng góp ý kiến công tác thông tin, tuyên truyền; đề xuất giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, đồng thời kiến nghị cơ quan chủ quản, cơ quan quản lý sớm có thông tin về sắp xếp báo chí để các đơn vị chủ động xây dựng chiến lược phát triển phù hợp. Nhiều ý kiến cũng đề nghị có cơ chế, chính sách hỗ trợ thiết thực để báo chí phát huy tốt hơn vai trò trong đời sống xã hội.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thái Học cho biết, Hội nghị giao ban báo chí lần này có ý nghĩa quan trọng, là dịp để các cơ quan báo chí trực thuộc MTTQ, các đoàn thể Trung ương trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức hoạt động. Ông đề nghị các cơ quan báo chí cần duy trì giao ban định kỳ hàng tháng, hàng quý nhằm nâng cao chất lượng hoạt động.

Với kiến nghị của các đại biểu, ông Nguyễn Thái Học đề nghị những người có trách nhiệm từ cơ quan quản lý, cơ quan chủ quản trong khả năng thẩm quyền, trách nhiệm phải quan tâm, xem xét; giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng, hợp lý của cơ quan báo chí.

Ông Nguyễn Thái Học đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông trong hệ thống Mặt trận, các đoàn thể Trung ương cần thể hiện đầy đủ vị thế, vai trò quan trọng của mình trong tổ chức hoạt động, thể hiện tiếng nói của từng cơ quan báo chí góp phần xây dựng, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Cùng với đó, các cơ quan báo chí cần đổi mới phương pháp, cách thức vận hành báo, tạp chí theo mô hình mới.

"Mỗi cơ quan báo chí cần đặt ra những phương châm cụ thể, đảm bảo sự nhanh nhạy, đúng, trúng, chính xác và thuyết phục trong từng bài viết, từng ấn phẩm. Đồng thời tăng cường đoàn kết, phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động, tạo ra sức mạnh chung trong hệ thống báo chí MTTQ, các đoàn thể Trung ương", ông Nguyễn Thái Học gợi mở.

5 nhóm vấn đề lớn cử tri và nhân dân kiến nghị với Quốc hội 5 nhóm vấn đề lớn cử tri và nhân dân kiến nghị với Quốc hội
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

10 hoạt động và sự kiện nổi bật của công tác Mặt trận năm 2025

10 hoạt động và sự kiện nổi bật của công tác Mặt trận năm 2025

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đưa ra 10 hoạt động và sự kiện nổi bật của công tác Mặt trận năm 2025.
Kiều bào và cộng đồng quốc tế đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả bão lũ

Kiều bào và cộng đồng quốc tế đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả bão lũ

Cùng với sự đóng góp thiết thực của kiều bào Việt Nam tại Thụy Sĩ và Hy Lạp, các hoạt động vận động đối ngoại của Phái đoàn Việt Nam tại Genève tiếp tục nhận được sự quan tâm và phản hồi tích cực từ nhiều tổ chức quốc tế, góp phần hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Thủ tướng phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026-2030

Thủ tướng phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026-2030

Ngày 27/12, tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, đã phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026-2030 với chủ đề: "Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc".

Các tin bài khác

Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Ngày 03/01, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam liên quan đến tình hình Venezuela hiện nay.
Nhìn lại năm 2025: Đối ngoại thích ứng, chủ động, tạo đà cho đất nước phát triển

Nhìn lại năm 2025: Đối ngoại thích ứng, chủ động, tạo đà cho đất nước phát triển

Năm 2025, công tác đối ngoại đã thích ứng kịp thời với những biến động trong môi trường quốc tế và điều chỉnh chính sách của các nước, giữ được ổn định trong bối cảnh xung đột bất ổn ở nhiều khu vực. Vị thế Việt Nam ngày càng được nâng cao trong nền kinh tế thế giới, nền chính trị toàn cầu và nền văn minh nhân loại.
Quảng Ninh, Lạng Sơn đón du khách và chuyến hàng nhập khẩu đầu năm mới 2026

Quảng Ninh, Lạng Sơn đón du khách và chuyến hàng nhập khẩu đầu năm mới 2026

Sáng 1/1/2026, Lạng Sơn chào đón những du khách “xông đất” qua cửa khẩu Hữu Nghị và Phường Móng Cái 1 đón chuyến hàng nhập khẩu đầu tiên trong năm mới 2026.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Trước thềm năm mới 2026 – năm khởi đầu nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN).

Đọc nhiều

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động