Trang chủ Kinh tế
09:39 | 07/10/2020 GMT+7

JICA: Thúc đẩy đầu tư công là chất xúc tác giúp Việt Nam phục hồi và phát triển kinh tế

aa
Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, ông Shimizu Akira nhận định, thúc đẩy đầu tư công chính là chất xúc tác góp phần giúp Việt Nam phục hồi và phát triển kinh tế.
JICA: JICA: "Việt Nam thành công nhờ yếu tố con người"
Những tình nguyện viên JICA chung tay nối nhịp cầu hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Những tình nguyện viên JICA chung tay nối nhịp cầu hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Tại cuộc họp báo giữa kỳ tài khóa 2020 được tổ chức sáng 6/10, Văn phòng JICA Việt Nam báo cáo, từ tháng 4/2020 đến tháng 9/2020, có 27 dự án vốn vay ODA đang triển khai tại Việt Nam; 1 Hiệp định vốn vay được ký kết mới. Tổng giá trị vốn vay đã giải ngân khoảng 11,7 tỷ Yên.

JICA: Thúc đẩy đầu tư công là chất xúc tác giúp Việt Nam phục hồi và phát triển kinh tế
JICA: Đầu tư công trợ lực cho kinh tế Việt Nam phục hồi.

Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, ông Shimizu Akira nhấn mạnh: "Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm và có kế hoạch cụ thể để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Tôi hy vọng nỗ lực này của Chính phủ Việt Nam sẽ giúp JICA đẩy nhanh tiến độ các dự án tại Việt Nam".

Đối với lĩnh vực đầu tư công, ông Shimizu Akira cũng cho biết: JICA vẫn tiếp tục triển khai các dự án xây dựng thuộc nguồn vốn ODA, duy trì công ăn việc làm cho các kỹ sư Việt Nam thuộc dự án, góp phần phục hồi nền kinh tế. Chẳng hạn, có khoảng 2.000 lao động tham gia công trình đang triển khai thuộc Dự án “Xây dựng tuyến đường sắt đô thị TP HCM (Tuyến số 1: Bến Thành - Suối Tiên)”.

“Trong những năm gần đây, các dự án vốn vay mới được ký kết và tỷ lệ giải ngân vốn ODA trong năm tài chính có xu hướng giảm, tuy nhiên, việc sớm thực hiện Đầu tư công có thể là chất xúc tác góp phần sớm phục hồi và phát triển kinh tế", ông Shimizu Akira nói.

Cũng theo JICA, có 3 dự án hợp tác kỹ thuật hoàn thành, đang triển khai 27 dự án của hợp tác kỹ thuật, trong đó không có dự án mới. Đáng chú ý, có tới 52 dự án chương trình đề xuất từ các doanh nghiệp Nhật Bản đang được JICA triển khai, cùng với 6 dự án đã hoàn thành.

Bên cạnh đó, JICA cũng đang triển khai 6 dự án viện trợ không hoàn lại, trong đó không có dự án mới. Ngoài ra, JICA cũng đang thực hiện 31 chương trình đối tác phát triển, cùng với 1 dự án đã hoàn thành, trong đó có 2 dự án mới.

Ông Shimizu cho biết, thời gian qua, JICA đã hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực y tế. Đến nay, trong lĩnh vực Y tế, JICA đã phái cử hơn 2.000 chuyên gia, 140 tình nguyện viên tới làm việc tại Việt Nam và đào tạo khoảng 5.300 học viên Việt Nam.

Tổng số tiền tài trợ của JICA cho các dự án vốn vay và dự án hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực Y tế cho đến nay lên đến 77,4 tỷ Yên (gần 17.000 tỷ đồng). Trong đó, JICA tiếp tục ưu tiên các dự án trọng điểm như "Tăng cường hệ thống y tế nòng cốt cho các bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy” và "Tăng cường các biện pháp phòng chống các bệnh truyền nhiễm".

JICA khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để tiếp tục hỗ trợ trên cả hai phương diện xây dựng cơ sở vật chất và hợp tác kỹ thuật trong thời gian tới nhằm đóng góp vào công cuộc phát triển của Việt Nam.

JICA: JICA: "Việt Nam thành công nhờ yếu tố con người"

Kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1993, vốn Hỗ trợ Phát triển Chính thức (ODA) đã góp phần ...

Yên Bái trao tặng bằng khen cho 2 tình nguyện viên JICA Nhật Bản Yên Bái trao tặng bằng khen cho 2 tình nguyện viên JICA Nhật Bản

Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái đã tặng bằng khen cho 2 tình nguyện viên Nhật Bản có thành tích xuất sắc trong thực ...

JICA hỗ trợ Viện Pasteurs gói sinh phẩm trị giá 4 triệu yên chống COVID-19 JICA hỗ trợ Viện Pasteurs gói sinh phẩm trị giá 4 triệu yên chống COVID-19

JICA quyết định trao gói viện trợ sinh phẩm với tổng giá trị tương đương 4 triệu yên cho Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, ...

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng tốc đầu tư công: Mục tiêu giải ngân 100% vốn năm 2025

Tăng tốc đầu tư công: Mục tiêu giải ngân 100% vốn năm 2025

Sáng 20/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị thúc đẩy động lực tăng trưởng đầu tư công năm 2025. Một trong những nhiệm vụ chính của Hội nghị là nhằm thúc đẩy mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm 2025.
Kinh tế Việt Nam 2025: Vững đà phục hồi, đối mặt nhiều thách thức từ bên ngoài

Kinh tế Việt Nam 2025: Vững đà phục hồi, đối mặt nhiều thách thức từ bên ngoài

Theo báo cáo Cập nhật Kinh tế Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương được công bố vào tháng 4/2025, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi ổn định với tăng trưởng GDP thực tế được dự báo đạt 5,8% trong năm 2025. Tuy nhiên, Việt Nam cần chủ động ứng phó với rủi ro thương mại, cải cách thể chế và thúc đẩy đầu tư công để duy trì đà tăng trưởng bền vững.
Tín dụng chính sách, đòn bẩy giúp bà con dân tộc thiểu số Tây Nguyên thoát nghèo

Tín dụng chính sách, đòn bẩy giúp bà con dân tộc thiểu số Tây Nguyên thoát nghèo

Tín dụng chính sách đã và đang trở thành đòn bẩy hiệu quả cho hàng chục nghìn hộ dân tộc thiểu số ở tỉnh Đắk Nông. Thông qua các chương trình vay vốn ưu đãi, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, tái canh cây trồng, phát triển chăn nuôi, từ đó vươn lên thoát nghèo và ổn định cuộc sống.

Các tin bài khác

Việt Nam mua “siêu máy” xạ trị proton nghìn tỷ công nghệ mới nhất thế giới

Việt Nam mua “siêu máy” xạ trị proton nghìn tỷ công nghệ mới nhất thế giới

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh trở thành đơn vị đầu tiên tại châu Á sở hữu hệ thống xạ trị Proton MEVION S250-FIT phiên bản mới nhất tích hợp AI, mở ra khả năng điều trị ung thư theo tiêu chuẩn quốc tế với độ an toàn và hiệu quả cao.
Việt Nam vươn mình trên bản đồ tài chính toàn cầu

Việt Nam vươn mình trên bản đồ tài chính toàn cầu

Việc hình thành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng không phải là quyết định ngắn hạn, mà là chiến lược dài hạn, mang tầm nhìn chiến lược quốc gia, nhằm đưa Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế tài chính toàn cầu.
Tín dụng ngân hàng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Tín dụng ngân hàng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

8,02% là mức tăng trưởng GDP của năm 2025 vừa qua. Đây là con số mà, nếu từ đầu năm thì những ai luôn có cái nhìn tươi sáng về kinh tế Việt Nam cũng phải hoài nghi. Vậy trong thành quả chung này, chính sách tiền tệ có vai trò gì và đóng góp thế nào? Trước thềm Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Phạm Thanh Hà về nội dung trên cũng như những định hướng lớn cho năm 2026 này.
MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm

MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm

Trước những nhu cầu chuyển đổi theo phương thức kê khai mới, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) ra mắt MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm: thanh toán nhanh chóng, quản lý rõ ràng, kê khai đúng luật, chủ động tài chính – tất cả gói gọn trên một chiếc điện thoại.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Phiên bản di động