Tuyên bố được tướng Iran đưa ra sau khi Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thông báo hoàn tất giai đoạn cuối cuộc tập trận Nhà tiên tri Vĩ đại 15 với hoạt động phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào mục tiêu mô phỏng tàu chiến đối phương.
Khánh thành hầm Hải Vân số 2 thuộc dự án hầm đường bộ Đèo Cả Khánh thành hầm Hải Vân số 2 thuộc dự án hầm đường bộ Đèo Cả
Để bảo vệ rừng, Quảng Nam sẽ đánh sập các hầm vàng tại Vườn quốc gia Sông Thanh Để bảo vệ rừng, Quảng Nam sẽ đánh sập các hầm vàng tại Vườn quốc gia Sông Thanh

Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran Mohammad Bagheri tuyên bố, kẻ thù sẽ bị tiêu diệt bằng vũ khí mới của Iran nếu có hành động sai trái.

Ông Bagheri khẳng định: "Kẻ thù sẽ bị hủy diệt nếu thể hiện hành động sai trái nhằm vào lợi ích quốc gia, các tuyến thương mại hàng hải và lãnh thổ của Iran. Mặc dù vậy, chúng tôi không có ý định thực hiện vụ tấn công nào. Đợt tập trận cho thấy Iran sẵn sàng tự vệ bằng mọi giá trước những kẻ gây hấn".

Iran tuyên bố sẽ đánh chìm mọi chiến hạm nếu gây hấn
Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Bagheri. Nguồn: mehrnews

Cùng với diệt hạm bằng tên lửa đạn đạo, tập trận Nhà tiên tri Vĩ đại 15 cũng có nội dung tiêu diệt hệ thống phòng không đối phương bằng máy bay không người lái tự sát kết hợp tên lửa đạn đạo thế hệ mới.

"Dù tên lửa đạn đạo không phải là vũ khí thường được Iran lựa chọn để đối phó với các mục tiêu trên biển, song các cuộc tập trận đã cho thấy năng lực của lực lượng chiến lược IRGC trong việc tiêu diệt các mục tiêu này.

Cũng theo lời quan chức này, một trong những mục đích tiêu chính của Iran trong các chính sách và chiến lược quốc phòng là có thể tấn công tàu chiến của đối phương, bao gồm cả tàu sân bay và tàu tuần dương tác chiến, bằng tên lửa đạn đạo tầm xa.

Được biết, trước đó, Iran cũng đã tiến hành cuộc tập trận sử dụng hệ thống tên lửa cũng như máy bay không người lái kamikaze tấn công các mục tiêu mặt đất. Đoạn video được công bố hôm 15/1 cho thấy một vụ phóng tên lửa, cũng như các vụ tấn công bằng nhiều loại đạn khác nhau đã tiêu diệt thành công các mục tiêu giả định.

'Quái điểu' Su-57 Nga sẽ hạ nhục tiêm kích F-35 và F-22 Mỹ nếu xảy ra không chiến 'Quái điểu' Su-57 Nga sẽ hạ nhục tiêm kích F-35 và F-22 Mỹ nếu xảy ra không chiến
Washington tuyên bố sẽ 'phản ứng' nếu Tehran trả đũa vụ ám sát tướng Soleimani Washington tuyên bố sẽ 'phản ứng' nếu Tehran trả đũa vụ ám sát tướng Soleimani
In bài viết

Truyền hình